Tinh thần thanh niên cứu quốc còn mãi với thời gian

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ – Trong không khí của Tháng Thanh niên năm 2020 và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), các cựu cán bộ chủ chốt của Đảng bộ thành phố Hà Nội, tổ chức Đoàn Thanh niên đã chia sẻ nhiều điều với thế hệ trẻ Thủ đô.

tinh than thanh nien cuu quoc con mai voi thoi gian

Đại tướng Nguyễn Quyết chia sẻ với thanh niên Hà Nội

Bài liên quan

Thanh niên Hà Nội sinh hoạt truyền thống tại ngôi nhà số 5D phố Hàm Long

Sức trẻ thanh niên Hà Nội

Lãnh đạo thành phố Hà Nội động viên tân binh lên đường nhập ngũ

Cống hiến cuộc đời cho cách mạng

Bác Lê Đức Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu thời kỳ tiền khởi nghĩa chia sẻ: "Ở những thời điểm khó khăn nhất vai trò của thanh niên đã vô cùng rõ ràng, là nòng cốt để giành chính quyền. Chúng tôi đã cống hiến tuổi thanh xuân không hoang phí và luôn luôn tự hào đã cống hiến cuộc đời mình cho cách mạng”.

Bác Vân kể, cuối năm 1942, Trung ương Đảng có chỉ thị cho cấc Đảng bộ, đặc biệt là các thành phố lớn phải tổ chức Ban dân vận và ra một tờ báo riêng. Chấp hành chỉ đạo đó, Ban cán sự Đảng thành phố Hà Nội chủ trương phát triển thanh niên cứu quốc trong các tầng lớp trí thức, học sinh.

Thời điểm năm 1941-1942, bác Vân đang học trường Bưởi (Hà Nội). Ở đây có tổ chức coi là tiền thân cách mạng tập hợp một số học sinh giỏi ở nội trú, qua các bài giảng hướng học sinh đến với tinh thần yêu nước và cách mạng, trau dồi ý thức dân tộc.

Năm 1944, sau khi được thành lập, Đoàn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu đã tập hợp được đông đảo thanh niên, học sinh yêu nước, trở thành một tổ chức độc lập, tinh nhuệ, là tiền thân của lực lượng vũ trang Hà Nội.

Họ hăng hái tham gia các cuộc đấu tranh cách mạng từ hình thức như: Rải truyền đơn, dáp áp phích, kẻ khẩu hiệu, treo cờ Việt Minh, tổ chức mít tinh quần chúng ở những nơi đông người, mua sắm vũ khí, thành lập các đội tự vệ vũ trang, mở các lớp huấn luyện quân sự cấp tốc, diễn thuyết xung phong ở các chợ, trường học, các rạp hát, rạp chiếu bóng… Những thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu đã tham gia và đi đầu trong hầu hết các cuộc đấu tranh cách mạng.

tinh than thanh nien cuu quoc con mai voi thoi gian
Bác Lê Đức Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu thời kỳ tiền khởi nghĩa chia sẻ với các bạn trẻ Thủ đô

Bác Vân cho biết, tháng 8/1945, tại Nhà hát Lớn, địch tổ chức mít tinh tuyên truyền cho công lao của Nhật và chính quyền bù nhìn. Một số chiến sĩ của Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu được giao nhiệm vụ phá bằng được lễ mít tinh. Cuộc mít tinh của địch vừa bắt đầu thì các chiến sỹ bất ngờ chiếm lấy diễn đàn, buông lá cờ đỏ sao vàng từ gác Nhà hát Lớn xuống, đại diện Việt Minh đứng lên diễn thuyết, báo tin Nhật đầu hàng Đồng minh vô điều kiện, kêu gọi nhân dân đứng lên ủng hộ Việt Minh, đánh đổ chính phủ bù nhìn thân Nhật, giành chính quyền về tay nhân dân.

Cuộc mít tinh trở thành cuộc biểu tình tuần hành của quảng đại quần chúng, đi qua các phố lớn... Việc phá lễ mít tinh của địch ngày 17/8 đã tạo tiền đề cho cuộc khởi nghĩa 19/8 thành công.

Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội với các hoạt động cách mạng có ảnh hưởng to lớn trong nhân dân, Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu thực sự là lực lượng xung kích của cuộc vận đông cách mạng ở Hà Nội, của cuộc Tổng khởi nghĩa ngày 19/8/1945 toàn thắng ngay tại nơi trung tâm đầu não của chính quyền thực dân. Cuộc khởi nghĩa không đổ máu đã tập hợp được 20 vạn nhân dân Hà Nội, trong đó chủ yếu là thanh niên, học sinh.

Giữ vững tinh thần hết lòng vì Tổ quốc, Thủ đô, bác Vân cũng luôn đặt kỳ vọng vào thế hệ trẻ ngày nay. Bác nhắn nhủ: “Thanh niên bây giờ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, cũng có nhiều cơ hội để phát huy tốt hơn vai trò của tuổi trẻ. Tôi mong các bạn luôn trau dồi bản lĩnh, nắm vững kiến thức tiên tiến, bắt kịp thế giới, đồng thời luôn luôn đề cao cảnh giác để bảo vệ, xây dựng đất nước. Tôi tin rằng dù thanh niên cũng có lúc mải chơi nhưng khi Tổ quốc cần thì sẽ luôn sẵn sàng cống hiến như thời chúng tôi đã đi qua”.

Thế hệ trẻ tự tin nhưng không được tự mãn

Đại tướng Nguyễn Quyết (một trong 10 vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam), Bí thư Thành ủy Hà Nội thời kỳ tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám (từ tháng 3 đến tháng 8/1945) luôn tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, kiên trung theo con đường cách mạng.

tinh than thanh nien cuu quoc con mai voi thoi gian
Đoàn viên, thanh niên Hà Nội đến thăm và tặng quà Đại tướng Nguyễn Quyết

Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Đại tướng cho biết, sự kiên định và sáng tạo là vô cùng quan trọng trong những năm tháng ông hoạt động cách mạng. Điển hình như trong cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội.

Trước cách mạng tháng Tám, Hà Nội là trung tâm đầu não của địch. Giai đoạn tiền khởi nghĩa, có lúc Đảng bộ bị xóa sạch, mất sức chiến đấu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, trong một thời gian ngắn, những người cộng sản như ông Quyết đã khôi phục được tổ chức Đảng, cùng tập thể Thành ủy Hà Nội chủ động đón bắt thời cơ, kịp thời lãnh đạo tự vệ và nhân dân làm cách mạng tháng Tám thành công ở Thủ đô, không đổ máu. Thế giới cũng phải nhắc đến chiến trân nhân dân Việt Nam là bậc thầy.

Không những sáng tạo trong chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Đại tướng còn cùng quân, dân Quân khu 3 đổi mới xây dựng kinh tế từng người, từng gia đình; cụ thể hóa hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng bằng chủ trường “làm giàu đánh thắng”, vươn ra biển Đông "làm giàu đánh thắng".

Trong sự nghiệp đổi mới của Đảng hiện nay, Đại tướng Nguyễn Quyết cho rằng, việc xóa đói giảm nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau là một chủ trương và đường lối đầy nhân văn và sáng tạo của Đảng và Chính phủ. Những chủ trương và đường lối này đã được chúng tôi thực hiện và đã đạt được thành công nhất định như: Phấn đấu giải quyết chính sách cho cán bộ, chiến sĩ về việc làm, nhà ở; phấn đấu để cô quét rác cũng có nhà…

Đại tướng bày tỏ mỗi thời kỳ thì trọng trách của người trẻ sẽ có sự khác nhau. Thế hệ của ông sống trong thời chiến đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đánh đuổi đế quốc, giành lại độc lập, tự do, xây dựng đất nước, tiến hành đổi mới thành công bước đầu.

Hiện nay, trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập, đất nước đã đạt được nhiều thắng lợi quan trọng trên các mặt trận: Kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, được thế giới đánh giá cao.

“Chúng tôi đã góp phần mở ra con đường độc lập dân tộc, con đường kháng chiến, con đường đổi mới. Vậy nên, thế hệ hôm nay dù ở nơi nào cũng tự hào là người con của Việt Nam, tự hào về dân tộc anh hùng. Trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng, phải sáng suốt, tỉnh táo, phân biệt đúng - sai, tốt - xấu, địch - ta; luôn luôn kiên định, sáng tạo.

Tuổi trẻ hãy vững tin trên các mặt trận, sáng tạo, đổi mới, phải luôn tự tin nhưng không được tự mãn để góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”, Đại tướng Nguyễn Quyết căn dặn.

Lê Dung - Trịnh Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gop sac xanh cho vung ngoai thanh

Góp “sắc xanh” cho vùng ngoại thành

TTTĐ - Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cùng nhau thực hiện những công trình thanh niên tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Bàn tay tài hoa, khối óc sáng tạo của các bạn trẻ đã và đang góp phần xây dựng nông thôn mới, thêm “sắc xanh” cho miền ngoại thành.
ao xanh cong doan tren nhung con duong noi lien thon xom

Áo xanh Công đoàn trên những con đường nối liền thôn, xóm

TTTĐ - “Chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Tuổi trẻ trường Đại học Công đoàn - xung kích, tình nguyện vì cộng đồng” là tinh thần xuyên suốt Chiến dịch Mùa hè xanh của những áo xanh tình nguyện trường Đại học Công đoàn. Họ đã đến Tri Phú (huyện Chiêm hóa, Tuyên Quang). Chỉ trong 10 ngày (20 - 30/7) áo xanh trường Đại học Công đoàn đã góp phần thay đổi diện mạo nơi đây.
robot diet co dai cua sinh vien bach khoa

Robot diệt cỏ dại của sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Khởi nguồn từ nỗi ám ảnh về những vất vả của mẹ cha khi vác bình phun thuốc trừ cỏ nặng mùi trên đồng ruộng, nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo loại robot có khả năng diệt cỏ dại…
nang cao vai tro gia tri cua nguoi tre

Nâng cao vai trò, giá trị của người trẻ

TTTĐ - Thời gian gần đây, hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tung tin thất thiệt hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng… gây hoang mang dư luận xã hội có phần trở nên phổ biến. Ðiều đáng nói trong số hàng trăm trường hợp được xác minh đưa tin sai sự thật, bị xử phạt vi phạm hành chính, có không ít gương mặt trẻ.
lan xa tao dung nhung dieu tot dep cho xa hoi

“Lăn xả” tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội

TTTĐ - Nguyễn Thị Thùy Trang, Bí thư Liên chi đoàn sinh viên khoa Quy hoạch Đô thị - Nông thôn (Đại học Kiến trúc Hà Nội) luôn “cháy hết mình” với các hoạt động vì cộng đồng. Động lực để Thùy Trang “lăn xả” vào hoạt động thiện nguyện bởi mong muốn chung tay tạo dựng những điều tốt đẹp cho xã hội.

Tin khác

[Xem thêm]
chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.
Xem phiên bản di động