Tổ chức hòa nhạc để nghiên cứu sự lây lan của SARS-CoV-2

Chuyện lạ -

TTTĐ - Mới đây Bệnh viện đại học Halle của Đức đã tổ chức một loạt các buổi biểu diễn hòa nhạc với các điều kiện y tế khác nhau để đánh giá khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 trong đám đông.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại mãi Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong da người SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường
5311 1
Hiện số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Đức là hơn 234 nghìn người với hơn 9.000 người tử vong (Ảnh: DW)

Truyền thông địa phương dẫn lời ban tổ chức cho biết họ hy vọng có khoảng 4.000 người tham gia nhưng sau đó thực tế chỉ có khoảng 2.000 tình nguyện viên. Các dữ liệu thu thập sẽ được đưa vào một thuật toán đánh giá nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan trong một nhà hát quy mô lớn mà kết quả dự kiến sẽ có trong mùa Thu tới.

Các tình nguyện viên tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 50 và đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Khi đến nhà hát, họ được kiểm tra thân nhiệt và tất cả đều được đeo khẩu trang bảo hộ y tế tiêu chuẩn cao FFP2 cùng một thiết bị điện tử để truy dấu di chuyển trong không gian này.

Buổi hòa nhạc có tên gọi “Khởi động 19” do ca sĩ kiêm nhạc sĩ Tim Bendzko đảm nhiệm được tổ chức trong cùng 1 ngày với mức độ giãn cách khác nhau.

Theo đó, buổi hòa nhạc đầu tiên diễn ra trong điều kiện không có biện pháp an toàn vệ sinh nào được thực hiện. Buổi hòa nhạc thứ 2 có các điều kiện an toàn vệ sinh cao hơn đi kèm một số biện pháp giãn cách xã hội. Buổi hòa nhạc thứ 3 chỉ có một nửa số người tham gia so với buổi hòa nhạc thứ nhất và người tham gia phải đảm bảo giãn cách mỗi người cách nhau 1,5 mét.

to chuc hoa nhac de nghien cuu su lay lan cua sars cov 2
Chất khử trùng phát ra huỳnh quang được sử dụng để đánh dấu bề mặt những nơi được chạm vào nhiều nhất (Ảnh: DW)

Sử dụng hóa chất sát khuẩn huỳnh quang, các nhà nghiên cứu sẽ có thể thấy được những bề mặt mà khán giả tiếp xúc nhiều nhất và thậm chí có thể theo dõi được lộ tuyến của giọt bắn nhỏ mà khán giả thở ra, yếu tố mà giới chuyên gia tin rằng đóng vai trò lớn trong sự lây nhiễm.

Mục đích cuối cùng của thí nghiệm này là nhằm xác định liệu các buổi biểu diễn âm nhạc cũng như các sự kiện lớn có thể được tổ chức lại trong khi tránh được những nguy cơ lây lan dịch bệnh hay không.

Tim Bendzko cho hay ban đầu, anh tưởng buổi hòa nhạc sẽ chỉ mang lại cảm giác về một không gian đầy chất khử trùng của một cuộc thí nghiệm nhưng thực tế, người tham gia đã thực sự hòa mình vào âm nhạc.

“Chúng tôi thực sự rất vui. Chúng tôi từng trải qua những buổi hòa nhạc mà người xem chỉ ngồi trên ô tô suốt mùa hè. Lần này, đối với chúng tôi, đây là bước đầu tiên hướng đến sự bình thường”, anh Tim nói.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Muôn kiểu khẩu trang “lạ lùng” mùa dịch

Muôn kiểu khẩu trang “lạ lùng” mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 khiến những chiếc khẩu trang trở thành một vật dụng không thể thiếu. Sự sáng tạo của con người là không có giới hạn, không ít khẩu trang khiến người đối diện phải giật mình hoặc phì cười.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động