Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu tai nạn thương tích, xây dựng trường học an toàn

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 8 lớp tập huấn sơ cấp cứu tai nạn thương tích trẻ em, xây dựng trường học an toàn cho 160 giáo viên, cán bộ y tế trường học đóng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu tai nạn thương tích, xây dựng trường học an toàn

Hướng dẫn sơ cấp cứu cho học viên tại lớp tập huấn

Bài liên quan

Hơn 300 sinh viên đại học Y Hà Nội tham gia sự kiện về Sơ cấp cứu

Tập huấn về sơ cấp cứu các bệnh thường gặp tại trường học

Cấp cứu thành công bệnh nhân nặng đa chấn thương

Hướng dẫn cách sơ cấp cứu tai nạn thương tích cho trẻ em

Tại buổi tập huấn, giảng viên đã cung cấp và cập nhật kiến thức cho các học viên về lý thuyết và trực tiếp hướng dẫn thực hành xử trí khi gặp các trường hợp ngừng tuần hoàn, hô hấp, băng bó vết thương, cố định gẫy xương bằng nẹp, vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Các tình huống tai nạn thương tích thường gặp như đuối nước, bỏng, say nóng, say nắng cũng được giảng viên hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách xử trí.

Ngay tại buổi tập huấn, các học viên cũng được trực tiếp tham gia thực hành trên mô hình các tai nạn thương tích như cấp cứu ngừng tuần hoàn, cố định chi gẫy, cách vận chuyển nạn nhân khi có chấn thương cổ và cột sống...

Giảng viên và các học viên cùng nhau thảo luận và giái đáp một số tình huống sơ cấp cứu thường gặp trong thực tế.

Buổi tập huấn đã giúp đội ngũ giáo viên và cán bộ y tế trường học nâng cao kỹ năng xử trí, cấp cứu cho người bệnh, đồng thời là các tuyên truyền viên hướng dẫn các em học sinh tự có ý thức phòng tránh các tai nạn thương tích, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn.

Trước đó, ngày 27/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở và giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống dịch trong trường học.

Liên quan đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mùa mưa bão, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động liên hệ, phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường; xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt; lưu ý cắt tỉa cành, nhánh cây, cắt bỏ những nhánh mục, hư hỏng, tránh tình trạng cây gãy, đổ.

Trong trường hợp phát hiện cây có nguy cơ gãy, đổ nhưng chưa kịp xử lý, nhà trường phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để xử lý trong thời gian sớm nhất.

Về công tác phòng, chống đuối nước, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường phối hợp với gia đình học sinh, nhắc nhở phụ huynh học sinh quan tâm, giám sát con; chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường nhắc nhở, khuyến cáo học sinh tránh những nơi có nguy cơ đuối nước; có phương án kiểm tra đột xuất sau giờ học tại các điểm sông, hồ, ao... gần trường; tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước và chủ động ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm tra, xử lý mỹ phẩm nhập lậu

Tăng cường kiểm tra, xử lý mỹ phẩm nhập lậu

TTTĐ - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thanh tra, kiểm tra hậu mại, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuốc nhóm hàng hóa là mỹ phẩm.
Tin khác
[Xem thêm]
Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn và Viên Dưỡng Khớp X3 vi phạm quảng cáo

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn và Viên Dưỡng Khớp X3 vi phạm quảng cáo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên một số website: vientansoi.com, tongthachhoan.com đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm.
Tiếp cận toàn diện cuộc chiến chống kháng kháng sinh tại Việt Nam

Tiếp cận toàn diện cuộc chiến chống kháng kháng sinh tại Việt Nam

TTTĐ - Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh tại Việt Nam 2021 - 2023 giữa Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và các đối tác đã được diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nhận thức về kháng sinh.
Herbalife Việt Nam và hành trình sức khỏe, dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước

Herbalife Việt Nam và hành trình sức khỏe, dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước

TTTĐ - Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam và Báo Sức Khỏe & Đời Sống tổ chức hội thảo trực tuyến “Hành trình sức khỏe - eWellness Tour” tại Việt Nam. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.
Mã tiền chế - Bí quyết đối phó với cơn đau nhức xương khớp khi chuyển mùa

Mã tiền chế - Bí quyết đối phó với cơn đau nhức xương khớp khi chuyển mùa

TTTĐ - Thời tiết chớm lạnh đầu mùa, không ít người đã bị những cơn đau nhức xương khớp ghé thăm. Mùa đông trở thành nỗi ám ảnh với người bệnh khớp khi cơn đau rấm rứt, khó chịu cứ tái đi tái lại, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống hằng ngày. Vậy đâu là giải pháp để chấm dứt tình trạng này?
Xem phiên bản di động