Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu tai nạn thương tích, xây dựng trường học an toàn

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 8 lớp tập huấn sơ cấp cứu tai nạn thương tích trẻ em, xây dựng trường học an toàn cho 160 giáo viên, cán bộ y tế trường học đóng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu tai nạn thương tích, xây dựng trường học an toàn

Hướng dẫn sơ cấp cứu cho học viên tại lớp tập huấn

Bài liên quan

Hơn 300 sinh viên đại học Y Hà Nội tham gia sự kiện về Sơ cấp cứu

Tập huấn về sơ cấp cứu các bệnh thường gặp tại trường học

Cấp cứu thành công bệnh nhân nặng đa chấn thương

Hướng dẫn cách sơ cấp cứu tai nạn thương tích cho trẻ em

Tại buổi tập huấn, giảng viên đã cung cấp và cập nhật kiến thức cho các học viên về lý thuyết và trực tiếp hướng dẫn thực hành xử trí khi gặp các trường hợp ngừng tuần hoàn, hô hấp, băng bó vết thương, cố định gẫy xương bằng nẹp, vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Các tình huống tai nạn thương tích thường gặp như đuối nước, bỏng, say nóng, say nắng cũng được giảng viên hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách xử trí.

Ngay tại buổi tập huấn, các học viên cũng được trực tiếp tham gia thực hành trên mô hình các tai nạn thương tích như cấp cứu ngừng tuần hoàn, cố định chi gẫy, cách vận chuyển nạn nhân khi có chấn thương cổ và cột sống...

Giảng viên và các học viên cùng nhau thảo luận và giái đáp một số tình huống sơ cấp cứu thường gặp trong thực tế.

Buổi tập huấn đã giúp đội ngũ giáo viên và cán bộ y tế trường học nâng cao kỹ năng xử trí, cấp cứu cho người bệnh, đồng thời là các tuyên truyền viên hướng dẫn các em học sinh tự có ý thức phòng tránh các tai nạn thương tích, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn.

Trước đó, ngày 27/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở và giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống dịch trong trường học.

Liên quan đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mùa mưa bão, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động liên hệ, phối hợp với cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường; xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt; lưu ý cắt tỉa cành, nhánh cây, cắt bỏ những nhánh mục, hư hỏng, tránh tình trạng cây gãy, đổ.

Trong trường hợp phát hiện cây có nguy cơ gãy, đổ nhưng chưa kịp xử lý, nhà trường phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để xử lý trong thời gian sớm nhất.

Về công tác phòng, chống đuối nước, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường phối hợp với gia đình học sinh, nhắc nhở phụ huynh học sinh quan tâm, giám sát con; chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường nhắc nhở, khuyến cáo học sinh tránh những nơi có nguy cơ đuối nước; có phương án kiểm tra đột xuất sau giờ học tại các điểm sông, hồ, ao... gần trường; tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn đuối nước và chủ động ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Đà Nẵng

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Đà Nẵng

TTTĐ - Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Đà Nẵng.
Tin khác
[Xem thêm]
Siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Tân Sửu 2021

Siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Tân Sửu 2021

TTTĐ - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần. Đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm tăng cao. Thời điểm này, việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng rau, thịt, cá... gia tăng đáng kể, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm tăng cao. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ sản phẩm luôn là vấn đề "nóng" vào mỗi dịp cận Tết. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp cuối năm và Tết nguyên đán, nhiều biện pháp quyết liệt đã được các cơ quan chức năng triển khai, thực hiện.
Việt Nam thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia

Việt Nam thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia

TTTĐ - Chiều 15/1, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.
Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm đủ cơ số thuốc điều trị và dự phòng để ứng phó với rét đậm rét hại

Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm đủ cơ số thuốc điều trị và dự phòng để ứng phó với rét đậm rét hại

TTTĐ - Trước tình hình không khí lạnh liên tục tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài tại nhiều địa phương, Bộ Y tế đã ban hành Công điện số 38/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.
Xem phiên bản di động