Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương đề xuất mở lại chợ đầu mối tại TP HCM

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi khảo sát một số chợ trên địa bàn TP HCM, tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương đề xuất xem xét mở lại chợ đầu mối để hàng hóa dễ lưu thông.

TP HCM xem xét mở lại một phần chợ đầu mối Thủ Đức TP HCM: Tạm ngưng hoạt động chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền TP HCM: Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh TP HCM: Chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương khảo sát một số chợ tại TP HCM
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương khảo sát một số chợ tại TP HCM

Ngày 21/7, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã đến khảo sát về cung ứng hàng hóa tại chợ Bình Thới - Quận 11, chợ Nguyễn Tri Phương - Quận 11 và chợ thực phẩm An Đông - Quận 5.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, qua công tác kiểm tra các chợ, Tổ công tác đánh giá cao chính quyền TP HCM, Sở Công thương, Ban quản lý các chợ dù trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến “xấu” nhưng các chợ truyền thống vẫn đảm bảo mở cửa hoạt động đảm bảo các quy định phòng chống dịch để phục vụ nhu cầu người dân.

“Chúng tôi rất mong TP HCM các Sở, ban, ngành tiếp tục nghiên cứu và có biện pháp tạo điều kiện thêm cho các chợ truyền thống kể cả chợ đầu mối có thể đưa vào hoạt động để giảm áp lực đối với một số chợ đang mở hiện nay. Nếu mở được chợ nhiều hơn cũng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận hàng hóa thiết yếu tốt hơn”, ông Hải nói.

Theo ông Hải tại ba chợ đầu mối và các chợ truyền thống chiếm đến 70% nhu cầu giao dịch, mua sắm tại TP HCM, 30% còn lại là các siêu thị, trung tâm bách hóa…có thể đáp ứng được. Các chợ đầu mối không chỉ cung cấp hàng hóa cho riêng TP HCM mà còn cho các địa phương khác.

Nếu đóng cửa toàn bộ các chợ đầu mối, chợ truyền thống vô hình chung đưa áp lực mua sắm vào 30% kênh siêu thị, trung tâm bách hóa. Như vậy không chỉ ảnh hưởng đến cung cấp cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP HCM mà còn ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng cho các địa phương khác.

“Chúng tôi nhiều lần rất tha thiết báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp có thẩm quyền TP HCM một mặt nghiên cứu việc mở lại thêm các chợ truyền thống kể cả chợ đầu mối. Vì hiện nay chỉ có chợ đầu mối mới có kho để trữ được hàng hóa từ các tỉnh đưa về, nếu đóng cửa chợ đầu mối thì hàng hóa phải đưa ra một kho trung chuyển. Trong tình hình dịch bệnh tiến triển phức tạp như thế này thì đây là một việc làm rất khó khăn là rất khó khăn”, ông Hải nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đang trong bối cảnh dịch, việc muốn mở cửa các chợ phải đảm bảo tuân thủ các quy định các cấp có thẩm quyền đặc biệt là Bộ Y tế. Bộ Công thương mong muốn cần phải sớm nhất mở thêm càng nhiều chợ truyền thống càng tốt kể cả chợ đầu mối.

Liên quan đến việc tháo gỡ tình trạng một số tỉnh thành dư nguồn cung trong khi TP HCM khan hiếm, ông Hải cho biết, với tình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, diễn biến xấu, đây là tình hình không bình thường nên có một số nơi thiếu hàng hóa. Một số nơi giá cả tăng thì cần chia sẻ với tình hình thực tế này từ các hộ kinh doanh, tiểu thương, các siêu thị, trung tâm bách hóa…Ông Hải cũng đề nghị người dân Thành phố cũng cần chia sẻ với các khó khăn chung.

“Chúng tôi luôn có sự phối hợp, đặc biệt các địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất và sớm nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi công tác vận chuyển hàng hóa để đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhất đáp ứng đủ nhất là hàng thiết yếu”, ông Hải nhấn mạnh.

Kiểm tra chợ truyền thống, siêu thị đang hoạt động sau 12 ngày thực hiện giãn cách tại TP HCM, tổ công tác nhận thấy nhìn chung nguồn cung hàng hóa nhất là hàng thiết yếu đảm bảo đủ cung ứng. Tuy nhiên có một số mặt hàng cao hơn một chút so với bình thường, một số mặt hàng vẫn chưa đủ đảm bảo cung ứng cho người dân, về việc này Bộ Công thương đã làm việc với các cơ quan có liên quan của TP HCM nhất là Sở Công thương để đảm bảo tăng nguồn cung, đảm bảo giá cả hợp lý nhất trong tình hình hiện nay để phục vụ nhu cầu người dân.
Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

Rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô phù hợp thực tế

TTTĐ - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản 556/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp ngày 30/9/2021 về việc rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và định hướng Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách trong ngày đầu “bình thường mới”

Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách trong ngày đầu “bình thường mới”

TTTĐ - Hôm nay (14/10), không khí nhộn nhịp đã trở lại với nhiều hàng quán ăn uống, cà phê khi được bán tại chỗ cho khách sau gần 3 tháng Thủ đô thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động vận tải hành khách công cộng cũng được hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng khách khá thưa thớt.
Hà Nội triển khai nhiều phương án để giảm tình trạng ùn tắc giao thông

Hà Nội triển khai nhiều phương án để giảm tình trạng ùn tắc giao thông

TTTĐ - Từ khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, tình trạng ùn tắc diễn ra nhức nhối tại nhiều tuyến đường vào nội đô cũng như các chốt cửa ngõ. Trước tình trạng đó, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều phương án như: Tăng cường lực lượng trực chốt, lắp đặt đèn tín hiệu, cải thiện hạ tầng giao thông...
Niềm vui khi nhịp sống "bình thường mới" trở lại với Thủ đô

Niềm vui khi nhịp sống "bình thường mới" trở lại với Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, nhiều người dân tỏ ra vui mừng, phấn khởi vì dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát.
Xem phiên bản di động