Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương xử lý nhiều vấn đề “nóng” về hàng hóa

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân liên quan đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Lập tổ công tác đặc biệt chỉ đạo vận tải hàng hóa phía Nam

Theo báo cáo nhanh của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương, ngày 19/7, Tổ này đã làm việc trực tuyến với Sở Công thương TP HCM, Hiệp hội vận tải TP HCM và một số đơn vị, doanh nghiệp liên để nắm bắt các khó khăn vướng mắc và các đề xuất kiến nghị.

Trước những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình lưu thông hàng hóa, ngay trong ngày 19/7, Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn các địa phương mở lại chợ truyền thống song vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch.

Trên cơ sở có hướng dẫn và tạo “luồng xanh” cho phương tiện vận tải, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã phối hợp với các tỉnh, thành lân cận xây dựng phương án và tổ chức vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường thủy (luồng xanh đường thủy).

Theo đó, lực lượng chức năng đã huy động 5 tàu cao tốc của Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP (Greenline) để vận chuyển hàng hóa bình quân khoảng 20 tấn hàng hóa/mỗi chuyến tàu.

Lộ trình của các chuyến tàu này sẽ đi từ cảng, bến thủy nội địa thuộc các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long theo sông Tiền đến kênh Chợ Gạo qua sông Vàm Cỏ (hoặc theo hướng kênh Nước Mặn nối sông Cần Giuộc) đến sông Soài Rạp qua sông Nhà Bè tiếp nối sông Sài Gòn đến bến Bạch Đằng và ngược lại.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương xử lý nhiều vấn đề “nóng” về hàng hóa
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu tại TP HCM và các tỉnh phía Nam. (Ảnh: Bộ Công thương)

Ngay trong ngày 19/7, chuyến hàng đầu tiên bằng tàu Greenline từ Tiền Giang về TP HCM được triển khai thuận lợi, đưa gần 20 tấn rau củ quả về thành phố để cung ứng vào hệ thống Bách Hóa Xanh.

Sáng 20/7, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương đã làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, cơ quan liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, cung ứng nông sản trong mùa dịch cho các tỉnh thành phía Nam.

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương, ngày 20/7, lượng khách mua sắm tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm so với các ngày trước đó và đi vào ổn định. Tại hệ thống chợ, mãi lực chợ giảm nhẹ 5% đến 10% so với ngày 19/7.

Hàng hóa tại các hệ thống phân phối được cung ứng đầy đủ, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả ổn định.

Các hệ thống phân phối cũng tăng thời gian bán hàng để phục vụ người dân, tăng cường nhận đặt hàng qua điện thoại, qua online và giao tận nhà; áp dụng việc mua giới hạn một số loại hàng hóa được bình ổn giá để ngăn tình trạng người mua số lượng lớn để ra ngoài bán lại.

Sở Công thương TP HCM đã huy động các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics, có đủ năng lực và điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng và phân phối để cung cấp nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu với giá cả ổn định, chất lượng đảm bảo tại hơn 1.000 điểm bán như: Hệ thống Pharmacity, Con Cưng, Guardian, Hoa Yêu Thương…

Đồng thời, TP HCM cũng công khai thông tin 2.833 điểm bán theo từng địa bàn thành phố, quận huyện để người dân được biết và đến mua sắm. Ngoài các điểm bán hàng nêu trên, các nơi khác trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường trong khi các hình thức bán hàng online, đặt hàng trực tuyến đều tăng mạnh.

Trong sáng 20/7, TP HCM cũng đã tổ chức thêm 82 điểm bán hàng và điểm lưu động nâng tổng số lên 634 điểm bán.

Theo đánh giá của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương, đến nay nhìn chung, tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nguồn cung hàng thực phẩm (kể cả loại tươi sống như rau, củ, quả) dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân nhưng ít người mua. Giá bán ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi không tăng.

Tại các chợ truyền thống (đa số còn hoạt động, chỉ ở những tỉnh có nhiều người nhiễm Covid-19 như Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, nhiều chợ phải đóng cửa) đến nay vẫn hoạt động bình thường, bán đầy đủ các loại hàng hoá, giá giảm so với ngày trước khi thực hiện giãn cách.

Tuy nhiên, việc vận chuyển hàng hoá từ các địa phương về TP HCM và chiều ngược lại vẫn còn khó. Do vậy, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương cho biết vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các địa phương để tháo gỡ.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

TTTĐ - Ngân hàng UOB Việt Nam chính thức triển khai chương trình Tín dụng xanh với hai sản phẩm đầu tiên là vay mua nhà và vay mua ô tô. Chương trình Tín dụng xanh nằm trong cam kết của ngân hàng giúp góp phần xây dựng một tương lai bền vững thông qua các giải pháp tài chính, hỗ trợ những doanh nghiệp bền vững và khuyến khích việc áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường.
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”

Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”

TTTĐ - Đồng hành cùng khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương - Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa dành cho KH. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tri ân KH nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Nam A Bank (21/10/1992 - 21/10/2021).
Mưa, rét khiến giá rau xanh tăng cao

Mưa, rét khiến giá rau xanh tăng cao

TTTĐ - Do ảnh hưởng của mưa bão và đợt không khí lạnh đầu mùa khiến cho diện tích trồng rau xanh tại các vùng ngoại thành Hà Nội bị ngập úng, gây thối hỏng, ảnh hưởng đến nguồn cung rau xanh, khiến mặt hàng này tăng giá từng ngày.
Xem phiên bản di động