Tổ Covid-19 cộng đồng: "Vũ khí" đắc lực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội đang bước vào đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Để công tác phòng, chống dịch lần này hiệu quả, cũng như 3 lần trước có lẽ vai trò của “Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng” được thành lập trong từng tổ dân cư với nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người dân quay trở lại thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ vừa qua để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 là không thể thiếu. Bởi lẽ các thành viên trong tổ giám sát là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại phường, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất.

Tổ
Các thành viên trong các Tổ Covid-19 cộng đồng đã không ngại đêm tối, bất kể thời gian hỗ trợ cơ quan chức năng làm tốt công tác truy vết một cách thần tốc

Rong ruổi khắp con đường, ngõ phố chống dịch

Với nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để theo dấu, bám sát và ngăn chặn kịp thời nguồn lây của dịch bệnh… các thành viên của "Tổ Giám sát và truyền thông chống Covid-19 tại cộng đồng", gọi tắt là “Tổ Covid-19 cộng đồng” đã góp một phần không nhỏ vào thành công phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô trong 3 đợt dịch bùng phát vừa qua và bây giờ là đợt dịch lần thứ 4.

Phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân đã thành lập 16 tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng tương đương với 16 tổ dân phố. Các thành viên của các tổ là hệ thống chính trị như hội phụ nữ, các tổ trưởng tổ dân phố... phụ trách các hộ gia đình được phân theo ngõ/ngách.

Công việc thường xuyên của tổ giám sát Covid-19 tổ 7 khu dân cư số 6 phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân Hà Nội là giám sát, tuyên truyền đến các hộ dân cư trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ giám sát gồm 11 thành viên phụ trách 621 hộ gia đình với hơn 2.000 nhân khẩu. Mỗi thành viên phụ trách 60 - 70 hộ gia đình theo ngõ, ngách. Từ tháng 2/2020 đến nay, tổ dân phố tích cực vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Vào những đợt cao điểm dịch bệnh Covid-19 lây lan tại cộng đồng, công tác truyền thông được đẩy mạnh. Các thành viên tổ giám sát thường xuyên kéo loa di động rong ruổi khắp các ngõ, ngách để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến các hộ dân cư.

Bác Trần Thị Thái Hòa, tổ trưởng tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng tổ 7, khu dân cư số 6, phường Phương Liệt thông tin, để góp phần tích cực trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, các thành viên của tổ giám sát phối hợp với chính quyền, truy vết, tuyên truyền đến người dân góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, với những đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà, các thành viên trong tổ giám sát hỗ trợ họ mua đồ, lương thực, thực phẩm, xử lý nguồn rác thải...

Đồng thời, tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng cũng tuyên truyền đến người dân của các hộ xung quanh hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho chính bản thân, tránh kỳ thị, đàm tiếu với các trường hợp trong diện cách ly cùng đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh.

Khi các “Tổ Covid-19 cộng đồng” phát huy vai trò giám sát phòng chống dịch tại Hà Nội
Thành viên Tổ giám sát tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp 5K phòng chống Covid-19

Cũng sát sao trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã thành lập 133 “Tổ Covid-19 cộng đồng”, mỗi tổ gồm 3 thành viên. Các “Tổ Covid-19 cộng đồng” trên địa bàn phường thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát, theo dõi các đối tượng trên địa bàn đang thực hiện cách ly tại nhà, các đối tượng đi về từ vùng dịch... Đồng thời, các tổ cũng thực hiện giám sát việc chấp hành các quy định của thành phố về phòng chống Covid-19 đối với các hộ kinh doanh, các quán trà đá vỉa hè...

Không chỉ vậy, mỗi thành viên của tổ cũng là những tuyên truyền viên trực tiếp đến mỗi người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Có thể nói, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc nhưng không thể không kể đến vai trò của các thành viên tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng vì chính họ là những người bám sát và ngăn chặn kịp thời nguồn lây của dịch bệnh…

Hà Nội kiện toàn "Tổ Covid-19 cộng đồng" để rà từng ngõ, gõ từng nhà

Hiểu cũng như nhận thức rõ vai trò và hiệu quả hoạt động của "Tổ Covid-19 cộng đồng", lãnh đạo thành phố trong mỗi đợt bùng phát dịch đều đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa cũng như kiện toàn mô hình này tại các khu phố dân cư nhằm phát huy tối đa vai trò của các thành viên trong công tác phòng chống dịch.

Mới đây nhất trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, kiểm tra tại chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh vai trò của tổ giám sát Covid-19 cộng đồng và lưu ý lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về thành phố sau kỳ nghỉ lễ; Thực hiện khai báo đầy đủ.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, đặc biệt phải phát huy vai trò giám sát của Nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, theo đó trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục kiện toàn, duy trì triển khai các tổ "Giám sát và truyền thông chống Covid-19 tại cộng đồng", gọi là “Tổ Covid-19 cộng đồng” với mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ, cơ cấu bảo đảm; Xây dựng hoạt động phương thức, thông tin của các Tổ Covid-19 cộng đồng, kịp thời cập nhật đến Ban Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đến cấp, huyện, thị xã; Có phân công cụ thể với chức năng yêu cầu giám sát chặt chẽ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người; Hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật sự biến động, đi lại của người dân trong khu vực.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, tính đến ngày 22/2, toàn thành phố có tổng số gần 21.000 tổ Covid-19 cộng đồng. Mỗi tổ có 2 - 3 thành viên và phụ trách từ 50 - 70 hộ gia đình. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, các “Tổ Covid-19 cộng đồng” đã hoàn thành khẩn trương việc rà soát, lên danh sách người trở về từ vùng dịch, là cơ sở để UBND phường phân loại, thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Theo nhận định của GS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, "Tổ Covid-19 cộng đồng” là vũ khí lợi hại bởi việc chống dịch phải dựa vào Nhân dân, từng gia đình, từng người một…

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, các “Tổ Covid-19 cộng đồng” đã và đang làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình để giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy họ chỉ là những tình nguyện viên tại khu dân cư, cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể... nhưng những cống hiến tưởng chừng như thầm lặng ấy, vào những lúc quan trọng quyết định thắng - thua nhất của cuộc chiến chống dịch. Họ đã phát huy được tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo nên sức mạnh, tiếng nói của Nhân dân.

“Tổ Covid-19 cộng đồng” thực sự là những cánh tay đắc lực, góp phần quyết liệt trong công tác chống dịch Covid-19 cho Thủ đô trong thời gian tới khi đợt dịch chính thức bùng phát lần thứ 4.

Hà Nội: Rạp chiếu phim, dịch vụ massage, spa tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5/5 Tập trung truy vết, khoanh vùng nhanh để dập tắt nguy cơ bùng dịch Thắt chặt công tác phòng, chống Covid-19, nâng cảnh báo nguy cơ lên mức độ cao
Trí Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Hà Nội thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội về việc thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”.
Tin khác
[Xem thêm]
Điện lực TP HCM khẩn trương hoàn thành cấp điện cho các trạm kiểm dịch Covid-19

Điện lực TP HCM khẩn trương hoàn thành cấp điện cho các trạm kiểm dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 14/5/2021, nhận được chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, các công ty điện lực quận, huyện thuộc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương tổ chức các nhóm công tác, triển khai kéo dây cấp điện, lắp đặt các thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng, đảm bảo nguồn điện cho các trạm, chốt kiểm dịch tại các tuyến cửa ngõ của thành phố.
Xem phiên bản di động