Tổng kết trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Văn hóa -

TTTĐ - Vừa qua, tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra buổi tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Ban tổ chức sẽ lựa chọn 20 bài có chất lượng tốt nhất dự thi vòng chung kết tại Hà Nội.

to ng ke t trao gia i cuoc thi dai su van hoa doc tinh quang ninh nam 2020

TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện trao Giấy Chứng nhận và tặng hoa cho thí sinh Phạm Phương Lâm, trường THCS Trọng Điểm đoạt giải xuất sắc Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh

Bài liên quan

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đã lan tỏa rất mạnh mẽ

Lan tỏa văn hóa đọc với “The Hidden Book”

“Đọc sách vì tương lai”: Phát triển văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng

“Muôn kiếp nhân sinh” truyền cảm hứng cho văn hóa đọc sau đại dịch

Do có nhiều bài thi đạt chất lượng cao, trên cơ sở kết quả chấm điểm và đề xuất của Ban Giám khảo, Ban tổ chức Cuộc thi đã bổ sung thêm giải thưởng. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 33 giải thưởng cho các cá nhân gồm: 1 giải Xuất sắc Phạm Phương Lâm (học sinh Lớp 6 trường THCS Trọng Điểm thành phố Hạ Long), 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, 8 giải Chuyên đề và 2 giải tập thể cho trường có nhiều bài dự thi nhất và trường có nhiều bài thi đạt giải.

Thực hiện Công văn số 426/BVHTTDL-TV ngày 4/2/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Sau 4 tháng triển khai, Cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp. Đến dự Lễ trao giải có TS Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL); ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi vòng Sơ khảo; ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện Ban giám khảo, lãnh đạo và nhân viên Thư viện tỉnh, đại diện các cơ sở giáo dục, Nhà xuất bản Phụ nữ và đông đảo các em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh. Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Công tác chỉ đạo, tổ chức cuộc thi được quan tâm và triển khai đồng bộ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp xây dựng, ban hành Kế hoạch số 27/KH-VHTT-GDĐT ngày 19/2/2020 về tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; thành lập Ban Tổ chức, ban hành Thể lệ cuộc thi.

to ng ke t trao gia i cuoc thi dai su van hoa doc tinh quang ninh nam 2020
Các em học sinh vui mừng nhận giải Đại sứ Văn hóa đọc

Ban tổ chức đã mời các nhà văn, nhà thơ, người làm công tác quản lý có kinh nghiệm và học vị cao như: Nhà thơ Trần Nhuận Minh, Ủy viên Hội đồng Thơ Hội Nhà văn Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo; Thạc sĩ văn hóa Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh tham gia Ban Giám khảo. Thư viện tỉnh là cơ quan thường trực Ban Tổ chức.

Trên cơ sở Kế hoạch số 27/KH-VHTT-GDĐT, các Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các trường học trên địa bàn triển khai cuộc thi. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình về tiến độ triển khai. Cơ quan thường trực Thư viện tỉnh trực tiếp theo dõi, giải đáp vướng mắc, khó khăn trong quá trình diễn ra Cuộc thi.

Công tác quảng bá, tuyên truyền Cuộc thi được quan tâm, chú trọng với mục đích tạo hiệu ứng xã hội và sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Các văn bản, hình ảnh, tiến độ triển khai Cuộc thi được cập nhật liên tục, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của tỉnh Quảng Ninh; Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh, Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo và trên các website, fanpage của Thư viện tỉnh và các trường học.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, các trường thực hiện dạy và học trực tuyến để đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, cuộc thi vẫn thu hút được sự tham gia của đông đảo các em học sinh và đạt được những kết quả tốt. Sau 4 tháng triển khai, Ban tổ chức đã tiếp nhận 19.780 bài dự thi với 19.718 bài thi viết, 62 bài thi dưới hình thức video đến từ 137 trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Nhiều bài dự thi đều được đầu tư nghiêm túc, công phu với các hình thức thể hiện phong phú như: Viết tay, vẽ hình minh họa, vẽ tranh, xây dựng video; trình bày bài thi đẹp, sáng tạo, đa dạng và độc đáo. Về nội dung phần lớn các bài dự thi có chất lượng tốt; lời văn hồn nhiên và trong sáng; nêu bật được những giá trị và cảm nhận sâu sắc của các em về sách; có nhiều ý tưởng hay và mới lạ; tạo sự xúc động và hiệu ứng mạnh đối với người đọc.

Phần dự thi chia sẻ, cảm nhận về cuốn sách em yêu thích được thể hiện chân thật và giàu cảm xúc. Đa số các em lựa chọn những tác phẩm văn học, lịch sử, tâm lý xã hội nổi tiếng trong và ngoài nước để cảm nhận và chia sẻ...

Trong đó có rất nhiều bài cảm nhận g xúc động, lôi cuốn, chủ đề và thông điệp truyền tải rõ ràng, tiêu biểu như bài dự thi của em Phạm Phương Lâm (trường THCS Trọng Điểm Tp Hạ Long) với cuốn sách “Những tấm lòng cao cả”, hay video chia sẻ, giới thiệu cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của em Nguyễn Hoàng Yến (trường THPT Đông Triều) với cách trình bày tự nhiên, hình ảnh sinh động.

Phần dự thi sáng tác tác phẩm văn học, viết tiếp lời cho một câu chuyện được các em thể hiện với trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo độc đáo. Các em học sinh khối tiểu học đã sáng tác những bài thơ đầy ý nghĩa về giá trị của sách, những câu chuyện truyền lửa tình yêu đọc sách qua các thế hệ, tiêu biểu như bài dự thi của em Triệu Đức Duy (trường TH Trới), em Trần Hà Phương (trường TH Trần Quốc Toản).

Nhiều học sinh lựa chọn viết tiếp những câu chuyện nổi tiếng như “Rùa và Thỏ”, “Mị Châu - Trọng Thủy”, “Tấm Cám”, “Mắt biếc”… có hình ảnh minh họa sinh động, độc đáo, văn phong mạch lạc, mở ra những cái kết bất ngờ, đầy tính nhân văn như: Bài dự thi của em Nguyễn Hà Tố Mai trường Tiểu học Kim Đồng, em Bùi Diệu Thùy trường THPT Chuyên Hạ Long, em Nguyễn Đình Đan Ngọc trường THPT Cẩm Phả…

Cẩm Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nsnd le khanh nsnd hong van kaity nguyen hoa chi em trong gai gia lam chieu v

NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân, Kaity Nguyễn hóa chị em trong "Gái già lắm chiêu V"

TTTĐ - Bộ phim “Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả” quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng nhiều thế hệ từ Bắc tới Nam, trong đó NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân sẽ tái hợp và đóng cùng nữ diễn viên trẻ Kaity Nguyễn để hóa thân thành ba chị em xinh đẹp nhà họ Lý giàu sang, nổi danh trong giới thượng lưu trí thức đương đại.
phim bom tan truyen hinh the good detective duoc phat song tai viet nam

Phim "bom tấn" truyền hình "The good detective" được phát sóng tại Việt Nam

TTTĐ - Sau thành công vang dội với loạt drama gây sốt toàn châu Á như "Thế giới hôn nhân", "Tầng lớp Itaewon", "Lâu đài tham vọng", JTBC (kênh truyền hình cáp hàng đầu tại Hàn Quốc) tiếp tục khiến khán giả “dậy sóng” với bom tấn truyền hình mới thuộc dòng phim điều tra - phá án mang tên "The good detective" (Thanh tra mẫu mực). Bộ phim sẽ được chiếu tại Việt Nam sớm nhất và duy nhất trên App K+ (ứng dụng K+), song song với lịch phát sóng tại Hàn Quốc từ ngày 8/8.
tiktok chung tay xay dung cong dong mang than thien va an toan

TikTok chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn

TTTĐ - Chiến dịch #thinkb4youdo của TikTok với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như: Ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, Châu Đăng Khoa…

Tin khác

[Xem thêm]
thuong hieu intercontinental dat chan den vinh ha long huyen thoai

Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến vịnh Hạ Long huyền thoại

TTTĐ - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.    
trang dem cung tho cau san ca khu ng giu a ru ng

Trắng đêm cùng thợ câu săn “cá khủng” giữa rừng

TTTĐ - Để câu được những con cá khủng nặng từ 5-10kg, các thợ câu thường thả cần khi thời tiết ấm. Trước khi đi câu, phải mua cám, hạt bắp về ủ cho lên men theo công thức của riêng từng người để làm mồi. Tùy mỗi loại cá, sẽ chọn cần và mồi khác nhau.
Xem phiên bản di động