×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tọa đàm bàn tròn giữa 8 quốc gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo xã hội

Khởi nghiệp | Thứ năm, 04/04/2019 15:46 (GMT+7)
Tọa đàm bàn tròn giữa 8 quốc gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo xã hội

PGS Trương Thị Nam Thắng - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo xã hội và khởi nghiệp CSIE phát biểu tại tọa đàm

TTTĐ - Trong khuôn khổ sự kiện hội nghị Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo xã hội khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Youth Co:lab Summit 2019, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Toạ đàm bàn tròn giữa các quốc gia đi đầu trong trao quyền khởi nghiệp sáng tạo xã hội cho thanh niên “Youth Empowerment Roundtable”.

Bài liên quan

Tham dự buổi tọa đàm có các đại diện Chính phủ, cán bộ Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP và nghiên cứu viên đến từ 8 quốc gia (Bhutan, Maldives, Nepal, Mongolia, Fiji, Vanuatu, Solomon Island và Samoa).

Tại buổi tọa đàm, PGS Trương Thị Nam Thắng - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo xã hội và khởi nghiệp CSIE đã chia sẻ với các vị khách về thực trạng sáng tạo xã hội, doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam, cung cấp các định nghĩa, quy định của pháp luật, các tổ chức uy tín về loại hình doanh nghiệp mới này.

Bên cạnh đó, PGS Trương Thị Nam Thắng cũng đã giới thiệu về cách thức giúp tổ chức học thuật có thể thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong thanh niên – tình huống của CSIE Việt Nam, minh chứng qua chặng đường 2 năm hình thành và quá trình phát triển đầy tự hào của Trung tâm Sáng tạo xã hội và khởi nghiệp CSIE, từ một trung tâm nghiên cứu nhỏ nay đã trở thành đơn vị cấp một của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trung tâm hướng tới các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và ươm tạo cho các ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo xã hội. Các đối tác của trung tâm bao gồm các trường đại học uy tín như Trinity College Dublin, Indiana University hay các tổ chức như British Council Vietnam, UNDP, Irish Aid.

Toàn cảnh tọa đàm

Toàn cảnh tọa đàm

Các sản phẩm đã và đang và sẽ ra mắt của CSIE cũng được giới thiệu tại tọa đàm như imapvietnam.org - Bản đồ số về doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam và MoSIE - Chương trình đầu tiên về thạc sĩ về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo dự kiến sẽ ra mắt và tuyển sinh vào tháng 9 năm nay.

Trong các nội dung tại tọa đàm, các đại biểu trao đổi xoay quanh các chủ đề làm thế nào để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong thanh niên, các tổ chức học thuật có thể đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xã hội;chính phủ cần đưa ra những hỗ trợ gì để giúp cho các dự án của quốc gia mình có thể phát triển góp phần thúc đẩy sự phát triển của chính đất nước mình.

Nổi bật trong đó có chia sẻ về mô hình Kinh doanh bền vững (Green business) hiện đang được triển khai tại quốc gia hạnh phúc Nepal. Đồng thời, những rào cản về cơ sở hạ tầng, điều kiện di chuyển tại những quốc đảo có quy mô diện tích và dân số nhỏ như Fiji và Solomon Island cũng đã trở thành chủ đề thảo luận.

Tọa đàm là một cơ hội để mạng lưới sáng tạo xã hội toàn cầu được học hỏi, trau dồi và đồng phát triển.

Ánh Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...