Thứ bảy 02/07/2022 16:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tọa đàm “Văn hóa giao thông dưới góc nhìn trẻ thơ”

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 21/12, Trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông, Hà Nội) tổ chức Tọa đàm “Văn hóa giao thông dưới góc nhìn trẻ thơ” cho học sinh lớp 5A4.

Xây dựng văn hóa giao thông cho giới trẻ Xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông trong trường học

Tại buổi tọa đàm, các bạn học sinh được xem những hình ảnh về các lỗi vi phạm, về hậu quả của các vụ tai nạn giao thông. Cũng tại đây, các em học sinh được bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về các vấn đề giao thông, tình huống giao thông thường gặp trong cuộc sống. Được tổ chức linh hoạt bằng hình thức hỏi – đáp xen lẫn trò chơi “Rung chuông vàng”, tọa đàm trở thành sân chơi bổ ích, lý thú giúp các em học sinh cuối cấp nâng cao hiểu biết về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Tọa đàm “Văn hóa giao thông dưới góc nhìn trẻ thơ”
Trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông, Hà Nội) tổ chức Tọa đàm “Văn hóa giao thông dưới góc nhìn trẻ thơ”

Cô Lê Thị Thu Hằng - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A4 cho biết: “Không chỉ thường xuyên tổ chức các chuyên đề, các buổi tọa đàm, nhà trường còn rất chú trọng vào các giờ học ngoại khoá. Các em học sinh được đặt các câu hỏi để được giải đáp và tham gia trả lời câu đố vui mang kiến thức, tình huống về an toàn giao thông”.

Đoàn Thanh niên nhà trường phát động phong trào giữ gìn trật tự an toàn giao thông với các khẩu hiệu: “Văn hóa giao thông, đồng hành tuổi trẻ”, “Văn hoá giao thông là không tai nạn”, “Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”, “Xây dựng xã hội giao thông văn minh, đầy tình người và không tai nạn”…

Các bạn hào hứng trả lời câu hỏi về chủ đề ATGT.
Các bạn hào hứng trả lời câu hỏi về chủ đề ATGT.

Không chỉ chú trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, trong buổi họp phụ huynh đầu năm, trường Tiểu học Văn Yên tổ chức cho phụ huynh ký cam kết thực hiện “Không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông”. Trong đó, nội dung đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện là một trong những yêu cầu bắt buộc; Dừng đỗ xe đúng nơi quy định khi đưa, đón học sinh, chú ý đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, tránh gây ùn tắc trước cổng trường.

Nhà trường còn phối hợp với chính quyền và công an phường Phúc La đảm bảo An toàn giao thông phía cổng trường lúc sáng sớm và sau khi tan học.

Nhà trường chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện tuyên truyền về an toàn giao thông trong các buổi chào cờ, sinh hoạt và các giờ học ngoại khóa; Qua đó giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông bằng xe đạp, các quy tắc giao thông đối với người đi bộ, không tụ tập trước cổng trường, không đi hàng ngang, nô đùa khi đến trường và khi tan học; Nghiêm túc chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm...

Tọa đàm “Văn hóa giao thông dưới góc nhìn trẻ thơ”
Học sinh lớp 5A4 tham gia tọa đàm

Cô Phương Thị Thìn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Yên chia sẻ: “Hàng năm, nhà trường đã đưa nội dung giáo dục trật tự an toàn giao thông vào trong giờ học chính khóa, thực hiện lồng ghép nội dung giáo dục trật tự an toàn giao thông vào các môn học khác và trong các hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp phù hợp ...

Nhờ vậy, học sinh có thêm kiến thức về luật giao thông và hình thành thói quen ứng xử khi tham gia giao thông. Nhà trường mong muốn, qua những buổi tọa đàm như thế này, mỗi học sinh sẽ trở thành một tuyên truyền viên nhỏ tuổi sẽ tiếp tục lan tỏa thông điệp văn hóa giao thông là những hành vi xử sự đúng pháp luật theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông”.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông

Cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông

TTTĐ - Chỉ trong thời gian ngắn gần đây đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, gây thương vong lớn. Để khắc phục tình trạng này, các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các giải pháp nhằm xóa "điểm đen", tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

TTTĐ - "#Love30 - Ủng hộ quy định tốc độ 30km/h" là một chiến dịch truyền thông trọng tâm thuộc “Hành động an toàn đường bộ” của Liên hợp quốc. Chiến dịch này vận động việc thiết lập đường phố an toàn cho cuộc sống, cho phép người dân sinh sống, làm việc và vui chơi an toàn thông qua quy định tốc độ giới hạn tối đa 30 km/h (20mph) cho các thành phố trên toàn thế giới
Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

TTTĐ - Hôm nay là ngày đầu tiên nhiều học sinh THPT, THCS ở Hà Nội quay trở lại trường học trực tiếp sau chuỗi ngày học online vì dịch bệnh. Lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã triển khai phương án để đảm bảo học sinh đến trường đúng giờ, không có học sinh đến trường muộn vì tắc đường.
Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

TTTĐ - Khi bị kiểm tra hành chính vì sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông, trong hơi thở có nồng độ cồn, nhiều tài xế đã gọi điện cho người thân, quen, nhờ kết nối với lực lượng chức năng “xin được bỏ qua”. Cách “ứng xử” như vậy khi tham gia giao thông vô hình chung khiến người vi phạm coi thường pháp luật; nhiều lần như vậy còn khiến tình trạng biết là phạm luật, biết là uống rượu bia rồi điều khiển xe là nguy hiểm nhưng vẫn làm vì đã có “người đỡ”…
Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

TTTĐ - Mỗi ngày, khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19 - 8, Bộ Công an (Hà Nội), liên tục tiếp nhận bệnh nhân mới. Những gương mặt căng thẳng dưới thứ ánh sáng đèn neon lạnh ngắt, buồn tẻ, không khí đặc quánh bởi mùi thuốc sát trùng và những tiếng kêu đau đớn. Quá nửa trong số họ là người trẻ tuổi, phải đến đây vì tai nạn giao thông.
Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

TTTĐ - Theo thống kê của lực lượng chức năng, những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đều liên quan đến giới trẻ. Vì vậy, thời gian qua, ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.
Xem phiên bản di động