Chủ nhật 25/09/2022 03:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Tỏa sáng nghị lực Việt” truyền cảm hứng, khát vọng vươn lên

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Mỗi tấm gương “Tỏa sáng nghị lực Việt” là nguồn cảm hứng, động lực tiếp sức cho các thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập

Nghị lực phi thường giúp người khuyết tật trở thành những hạt nhân tiêu biểu “Giặt là sáng” và ý tưởng khởi nghiệp của cô gái khiếm thính “Tỏa sáng nghị lực Việt” 2021: Tôn vinh 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Tối 13/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN), Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Về phía Trung ương Đoàn có: Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen tới thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen tới thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Tạo nguồn cảm hứng

Tiếp nối thành công những năm trước, năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Trung ương Hội LHTN Việt Nam vẫn tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội.

Sau hơn 1 tháng triển khai kể từ ngày 25/10, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ các gương thanh niên đến từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tuyên dương tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, vượt lên nghịch cảnh, những người khuyết tật, trong đó có hàng triệu thanh niên khuyết tật trên khắp cả nước đã không chịu buông xuôi, đầu hàng số phận.

Bằng ý chí, nghị lực phi thường, các bạn thanh niên khuyết tật đã đối đầu với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, vượt qua mọi mặc cảm, tự ti để nỗ lực vươn lên khẳng định mình. Các bạn không tạo ra gánh nặng mà còn trở thành những người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

“Các bạn chính là những tấm gương “Toả sáng nghị lực Việt”, là nguồn cảm hứng, động lực tiếp sức cho các thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, thêm vững bước trên con đường đi đến bình đẳng, hòa nhập; Đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương khẳng định.

Các vị đại biểu trao Bằng khen tới những tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Các đại biểu trao Bằng khen tới những tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Lan tỏa lối sống đẹp

Trong số các gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương lần này, nhiều người đạt thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như vận động viên cử tạ Lê Văn Công, đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam. Anh đạt nhiều huy chương tại các kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, Châu Á.

Đặc biệt, anh đoạt Huy chương Vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Olympia Paragame) tại Rio de Janeiro (Brasil), Huy chương Bạc ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo (Nhật Bản).

Thanh niên khuyết tật tiêu biểu giao lưu tại chương trình
Thanh niên khuyết tật tiêu biểu giao lưu tại chương trình

Tích cực tham gia công tác xã hội là tấm gương sáng trong cộng đồng có chị Lương Thị Kiều Thúy ở Hà Nội. Chị đã xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn, qua video clip “Ở nhà chống dịch”.

Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp giúp đỡ tạo việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn là anh Trần Hoàng Lấm (32 tuổi). Anh xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả VAC, hằng năm, thu về cho gia đình trên 900 triệu đồng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Chị Đỗ Thị Phương Loan ở Hà Nội chọn nghề may để có thể nuôi sống bản thân và hỗ trợ nhiều bạn cùng cảnh khuyết tật như mình. Chị đã hỗ trợ dạy nghề may công nghiệp cho 5 bạn thanh niên khuyết tật trong và ngoài địa phương...

Những tấm gương được tuyên dương là người không gục ngã trước số phận. Họ là minh chứng sống động cho nguyên lý: Sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tại chương trình, mỗi tấm gương "Tỏa sáng nghị lực Việt" được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN hỗ trợ.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên.

Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tận dụng “khoảng thời gian vàng” để thanh niên Việt Nam thể hiện ý chí và khát vọng cao đẹp

Tận dụng “khoảng thời gian vàng” để thanh niên Việt Nam thể hiện ý chí và khát vọng cao đẹp

TTTĐ - Với hơn 10 năm tham gia công tác đoàn và phong trào thanh niên, Phó bí thư Đoàn thanh niên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Nguyễn Thế Anh kỳ vọng rằng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI sẽ là tiền đề để đoàn viên, thanh niên Thủ đô thể hiện ý chí, khát vọng cao đẹp nhằm kiến thiết cũng như phát triển đất nước trong thời kỳ mới.
Những nhân viên quay về công ty cũ

Những nhân viên quay về công ty cũ

TTTĐ - Sau một thời gian nghỉ việc để chuyển sang công ty mới, nhiều người trẻ đang có xu hướng quay trở lại nơi mình làm việc trước đây. Lý do được họ đưa ra là muốn làm việc trong môi trường quen thuộc, đúng chuyên môn hoặc nhận được những lời mời hậu hĩnh hơn từ sếp cũ…
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng cao “sức đề kháng” của người trẻ trước những đòn tấn công tư tưởng

Nâng cao “sức đề kháng” của người trẻ trước những đòn tấn công tư tưởng

TTTĐ - Tại diễn đàn “Vai trò của tuổi trẻ tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” diễn ra ngày 22/9 đã có nhiều ý kiến tham luận, trao đổi chuyên sâu, chất lượng, làm rõ hơn trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cùng những giải pháp thiết thực cho công tác này.
Nữ thủ lĩnh sinh viên hết mình với màu áo xanh

Nữ thủ lĩnh sinh viên hết mình với màu áo xanh

TTTĐ - Là một trong những người phát huy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên Học viện Tài chính với nhiều câu lạc bộ như: Kỹ năng kinh doanh; Chứng khoán… Vũ Thị Ngọc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Học viện Tài chính đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy phong trào Đoàn, Hội phát triển sôi nổi trong sinh viên Học viện.
Mái ấm tình thương của những người khuyết tật

Mái ấm tình thương của những người khuyết tật

TTTĐ - Vốn là một người khuyết tật vận động, thấu hiểu những khó khăn của người khuyết tật khi tiếp cận, tìm kiếm việc làm, khi hòa nhập cộng đồng, nhiều năm qua, chị Đinh Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) luôn nỗ lực tạo cơ hội và truyền cảm hứng để động viên họ không ngừng vươn lên.
Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng

Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng

TTTĐ - "Cùng với việc mời chuyên gia báo cáo viên tuyên truyền, tổ chức Đoàn cũng cần sân khấu hoá các bài học chính trị hay đưa vào các hình thức nghệ thuật, phim ảnh được giới trẻ yêu thích để phổ biến kiến thức chính trị, tư tưởng cho thanh thiếu niên", bạn Vũ Thị Hằng (Thanh niên quận Hà Đông, Hà Nội) hiến kế.
Thanh niên tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

Thanh niên tiên phong trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

TTTĐ - “Vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số” là chủ đề diễn đàn do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với trường Đại học Bách khoa tổ chức chiều 16/9. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm.
Xem phiên bản di động