×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tòa tuyên án tù nhưng nhiều mâu thuẫn vẫn chưa được làm rõ

Ký sự pháp đình | Thứ hai, 29/07/2019 07:32 (GMT+7)
Tòa tuyên án tù nhưng nhiều mâu thuẫn vẫn chưa được làm rõ

Toàn cảnh phiên xét xử

TTTĐ - TAND TP Hải Dương tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa 3 năm 9 tháng tù vì tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, còn nhiều mâu thuẫn trong các lời khai của nhân chứng vẫn chưa được làm sáng tỏ và bị cáo Nghĩa cho biết sẽ kháng cáo bản án này.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Dương, khoảng 8h ngày 10/8/2017, anh Nguyễn Đức Công, Nguyễn Đức Chiến, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Duy Khánh (cùng ở TP Hải Dương) ngồi uống nước ở xưởng mộc nhà anh Thắng tại số 6/160 Đức Minh, phường Thanh Bình, TP Hải Dương. Khi đang uống nước, cả nhóm nghe thấy tiếng động trên mái nhà xưởng nên anh Chiến, Kiên, Thắng, Khánh lên tầng 2 nhà anh Thắng, còn anh Công lên tầng 2 nhà mình (nhà anh Thắng và Công cạnh nhau) xem có việc gì xảy ra.

Cả nhóm lên đến tầng 2 thấy anh Nguyễn Đức Nghĩa đang đứng trên máy nhà trọ của mình (tại số 2/160 Đức Minh, phường Thanh Bình) cầm thanh gỗ dài khoảng 2 mét chọc vào mái xưởng nhà anh Thắng. Thấy vậy, anh Thắng, Kiên, Chiến trèo xuống mái nhà xưởng lợp bằng tôn của anh Thắng để nói chuyện với Nghĩa, còn anh Công trèo lên mái tầng 2 nhà mình ngồi (giáp với phía sau nhà trọ của Nghĩa). Lúc này, giữa nhóm của anh Thắng và Nghĩa có lời qua tiếng lại vì anh Nghĩa cho rằng mái tôn của nhà anh Thắng lợp sang đất nhà mình.

Bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa tại phiên tòa xét xử sơ thẩm năm 2018

Bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa tại phiên tòa xét xử sơ thẩm năm 2018

Sau khi lời qua, tiếng lại, anh Công trèo sang bờ be nhà anh Nghĩa và bị anh Nghĩa dùng tay trái đẩy vào phần ngực. Anh Công ngã ngửa ra sau và rơi xuống phần ngói lợp bằng Broximăng của mái xưởng nhà anh Thắng. Anh Công ngã là vỡ tấm Broximăng và rơi xuống nền nhà xưởng từ độ cao 6 mét. Hậu quả, anh Công bị gãy chân và nhiều vết thương khác với tỉ lệ thương tật 57%.

Cáo trạng cũng ghi rõ, quá trình điều tra, anh Nghĩa không thừa nhận hành vi phạm tội, không dùng tay đẩy ngã anh Công. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Dương cho rằng đủ cơ sở để kết luận anh Nghĩa dùng tay đẩy anh Công ngã từ mái nhà xưởng xuống đất. Do đó, cơ quan này đã truy tố anh Nghĩa về tội “Cố ý gây thương tích”.

Vụ án sau đó đã được TAND TP Hải Dương đưa ra xét xử sơ thẩm từ năm 2018. Tuy nhiên, tại phiên xét xử này, bị cáo Nghĩa kiên quyết không thừa nhận việc đẩy anh Công xuống đất. Bị cáo Nghĩa cho rằng sau khi lời qua tiếng lại, bị cáo đi xuống và không biết việc anh Công bị ngã như thế nào. Tại phiên tòa, một số vấn đề chưa được làm sáng tỏ (như: Giám định bản tự khai, thực nghiệm điều tra vụ án…) nên TAND đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

Sau khi điều tra lại, đến ngày 19/7/2019, TAND TP Hải Dương tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa này cũng như phiên xét xử sơ thẩm năm 2018, Luật sư Trần Đình Triển và ông Ngô Bá Thặng (là người bào chữa cho bị cáo Nghĩa) đã chỉ ra nhiều mâu thuẫn. Theo đó, bản cáo trạng của Viện KSND TP Hải Dương kết luận anh Nghĩa dùng tay trái đẩy vào ngực anh Công. Tuy nhiên, lời khai của nhân chứng tại các phiên tòa có nhiều mâu thuẫn. Cụ thể, người thì khai bị cáo Nghĩa dùng 1 tay, người thì khai dùng hai tay, người khai đẩy vào phần bụng, người khai đẩy vào phần ngực… Hơn nữa, việc anh Công bị ngã như thế nào cũng còn mâu thuẫn. Bản cáo trạng ghi anh Công bị ngã ngửa nhưng nhân chứng có người nói anh Công ngã nghiêng, người thì nói ngã ngửa.

Hơn nữa, việc luật sư Trần Đình Triển đề nghị thực nghiệm hiện trường làm rõ việc anh công bị ngã ngửa làm vỡ viên ngói Broximăng với diện tích 80 nhân 120cm có phù hợp không vì với diện tích trên thì người ngã ngửa không thể lọt xuống và gây nên các vết thương như vậy được. Việc này cũng có trong yêu cầu khi trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND TP Hải Dương nhưng chưa được làm rõ. Lý do,  những người bào chữa và bị cáo Nghĩa nghi ngờ, nhiều khả năng anh Công khi bám vào cửa sổ trèo xuống đã không may tụt xuống mái Broximăng và rơi xuống đất chứ không phải do ai đẩy ngã. Vì nếu anh Công ngã ngửa nhưng thương tích trên người lại bị gãy chân, nhiều vết xây xát ở phần bụng…

Tại phiên tòa, những người bào chữa cho bị cáo Nghĩa cũng chỉ ra nhiều sai sót của các cơ quan tiến hành điều tra trong vụ án này. Tuy nhiên, TAND TP Hải Dương cho rằng bị cáo Nghĩa đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” và tuyên phạt mức án 3 năm 9 tháng tù đồng thời phải bồi thường thiệt hại của anh Công.

Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Nghĩa cho biết sẽ kháng cáo toàn bộ bản án này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...