BTV - MC Sơn Lâm:

Tôi có được sự tự tin trong công việc nhờ những hoạt động Đoàn

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Xuất thân là dân Hóa học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng BTV - MC Sơn Lâm ngày càng được nhiều khán giả yêu mến, đặc biệt trong chương trình Chuyển động 24h của VTV. Sơn Lâm bật mí, anh có sự trưởng thành, tự tin trong công việc chính là từ những hoạt động Đoàn.

toi co duoc su tu tin trong cong viec nho nhung hoat dong doan

BTV - MC Sơn Lâm

Bài liên quan

Hoạt động Đoàn không thể tách rời nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

9X khởi nghiệp thành công từ 10 triệu đồng

Ấn tượng với Đảng viên 9X

Nữ sinh thủ khoa ngành Công nghệ thông tin

Người trẻ thể hiện quyết tâm phòng chống dịch Covid-19

Hướng tới kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, BTV - MC Sơn Lâm đã có những chia sẻ thú vị với bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô.

- Chúng ta đang sống trong tháng 3 - Tháng Thanh niên sôi nổi. Vậy trong tâm thức của Sơn Lâm, Tháng Thanh niên có ý nghĩa như thế nào?

- Với tôi, Tháng Thanh niên luôn là cơ hội để ôn lại truyền thống của các thế hệ thanh niên Việt Nam. Chẳng đến mức phải nhớ, phải thuộc những thông tin lịch sử cụ thể nhưng đôi khi guồng quay hàng ngày quá bận rộn, chúng ta không có lúc nào ngồi lại để nghĩ xem những thanh niên thế hệ trước, tầm tuổi mình họ đã làm gì? Ở thế hệ chúng ta họ đang làm gì?… Đó là sự soi chiếu rất giá trị để suy nghĩ, định hướng cho tương lai của bản thân.

Một điều tôi luôn cảm thấy háo hức khi Tháng Thanh niên đến, đó là công việc dẫn chương trình. Tôi sẽ được nhìn vào những tờ danh sách trích ngang của rất nhiều thanh niên ưu tú được tổ chức Đoàn vinh danh trên khắp mọi miền đất nước. Có rất nhiều cái tên, câu chuyện ở những lĩnh vực khác nhau làm tôi bất ngờ, cảm phục và phải học hỏi.

toi co duoc su tu tin trong cong viec nho nhung hoat dong doan
MC Sơn Lâm cho biết, anh có được sự tự tin trong công việc như ngày hôm nay là nhờ những hoạt động Đoàn

Lại nói về công việc dẫn chương trình, Tháng Thanh niên với tôi cũng luôn là khoảng thời gian bận rộn với việc đứng sân khấu ở rất nhiều hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp tại nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, năm nay thì khác, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả. Tôi biết tổ chức Đoàn cũng như các bạn trẻ đang có những công trình, phần việc hiệu quả hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tại những khu vực cách ly và điều trị.

- Chúng ta không tự nhiên trưởng thành, vậy tổ chức Đoàn đã giúp gì cho Sơn Lâm?

- Nói không ngoa, tôi có được sự tự tin trong công việc như ngày hôm nay là nhờ những hoạt động Đoàn. Bạn biết đấy, công việc của một biên tập viên, dẫn chương trình luôn khá căng thẳng. Nó theo một lộ trình như thế này: Đầu tiên là dám nói, hai là hoàn thiện dần kỹ năng nói, ba là dần dần nâng cao nội dung nói. Các hoạt động Đoàn đã giúp tôi rất nhiều để có được hai bước đầu tiên trong lộ trình đó.

Còn nhớ khi là học sinh cấp 2, 3, tôi luôn bị đỏ mặt, chẳng bao giờ dám phát biểu trước lớp, kể cả khi đã biết chắc câu trả lời (cười). Khi vào Đại học Bách khoa Hà Nội, tôi bắt đầu tham gia hoạt động Đoàn nhiều hơn.

Đến năm 2010, tôi có duyên với hoạt động của Thành đoàn Hà Nội. Nghĩ lại, không hiểu sao ngày ấy, các anh chị em ở Đoàn Thanh niên thành phố lại tin tưởng tôi, giao hết chương trình này đến sân khấu khác. Đó là bước ngoặt lớn với tôi, quyết định công việc tôi đang làm bây giờ tại VTV, thậm chí công việc ấy còn chẳng liên quan gì đến chuyên ngành tôi học tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

toi co duoc su tu tin trong cong viec nho nhung hoat dong doan
MC Sơn Lâm trưởng thành từ những hoạt động Đoàn trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đó là về công việc, còn về con người thì rõ ràng tôi thay đổi nhiều. Ngay lúc này, tôi đang nhớ lại rất nhiều gương mặt của những thanh niên ưu tú được vinh danh trong các sự kiện của Đoàn Thanh niên mà mình từng có dịp được tiếp xúc. Tôi nhớ lại các anh chị cán bộ Đoàn nhiệt huyết, quyết liệt trong từng công việc nhỏ… Họ cho tôi thấy một thông điệp: Mọi việc đều có thể!

- Gắn bó, đồng hành với rất nhiều hoạt động của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội, Sơn Lâm có thể chia sẻ một kỷ niệm nhớ nhất?

- Cái này thì nhiều lắm, tôi vẫn luôn nhớ về một trong những hoạt động Đoàn đầu tiên mình tham gia. Đó là chương trình “Mùa hè xanh” khi tôi còn là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Lúc đó chúng tôi có 15 ngày hoạt động tại một xã ngoại thành Hà Nội. Lần đầu tiên, tôi được sinh hoạt tập thể, làm các nhiệm vụ cùng nhiều anh chị em sinh viên. Sự gắn kết, rồi phản hồi của bà con trong từng hoạt động làm chúng tôi rất vui bởi thấy rằng mình đang thực sự mang lại giá trị tích cực cho cuộc sống. Đó là một động lực lớn với chúng tôi.

- Từng đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, vậy theo Sơn Lâm, tổ chức Đoàn cần làm gì để “hấp dẫn” các bạn trẻ?

- Người ta sẽ “bị hấp dẫn” khi thấy quyền lợi của mình ở trong đó. Quyền lợi hay nói cách khác là những điều mà bất kỳ thanh niên nào cũng mong muốn, tôi nghĩ đó là hoàn thiện bản thân, chia sẻ với cộng đồng và tìm kiếm lý tưởng, động lực để sống tốt.

toi co duoc su tu tin trong cong viec nho nhung hoat dong doan
Với MC Sơn Lâm tổ chức Đoàn luôn là người thầy, người bạn

Bản thân tổ chức Đoàn đã là một nơi rất tốt, đủ sức thu hút thanh niên mong muốn hoàn thiện bản thân qua những hoạt động lập thân lập nghiệp, câu lạc bộ, tổ đội nhóm phát triển kỹ năng cá nhân, tình nguyện vì cộng đồng… Từ những hoạt động đó, động lực, lý tưởng sống sẽ tự xuất hiện trong mỗi người.

Để những hoạt động ý nghĩa này đến với nhiều thanh niên hơn, tôi nghĩ vấn đề là ở cách làm. Trong đó, việc tận dụng mạng xã hội là điều chắc chắn. Ngay tại Đài Truyền hình Việt Nam cũng vậy, những sản phẩm được số hoá, phát trên những nền tảng đang thịnh hành hiện nay như: Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok… luôn nhận được những phản hồi rất khác và mạnh mẽ từ khán giả.

- Theo Sơn Lâm, người trẻ phải làm gì để mỗi tháng trôi qua đều là Tháng Thanh niên?

- Nói tới Tháng Thanh niên là nói tới màu xanh tình nguyện, xung kích, góp phần phát triển tập thể… Tôi luôn nghĩ muốn tập thể thắng lợi thì trước tiên phải có những thắng lợi cá nhân. Tức nghĩa là mỗi cá nhân phải có xu hướng hoàn thiện mình trước.

Với cá nhân tôi thì quan trọng là hãy biết “sợ”. Tôi luôn “sợ” rồi tuổi trẻ sẽ qua, “sợ” mình sẽ không nắm bắt được những cơ hội vì giới hạn bản thân… Tôi biến nỗi sợ đó thành những thói quen tốt hàng ngày như: Đọc sách, thể dục thể thao, nghĩ xem cần thay đổi gì trong cách làm để mọi việc hiệu quả hơn. Xem - đọc - nghe những thông tin tích cực với cảm xúc của mỗi người, làm cuộc sống thú vị hơn bằng cách đặt ra nhưng mục tiêu nho nhỏ… đó là hành trình cả đời, tôi luôn tin như thế. Chính tôi cũng đang tìm kiếm và duy trì nhưng thói quen tốt mỗi ngày.

Duy trì được những thói quen đó, ta sẽ giữ được “thời thanh niên” và “Tháng Thanh niên” để mỗi ngày trôi qua đều đáng sống.

- Cảm ơn Sơn Lâm rất nhiều!

Phương Thanh (thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.
nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.

Tin khác

[Xem thêm]
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.
thap sang duong que cao phong

Thắp sáng đường quê Cao Phong...

TTTĐ - Chỉ về xã Thu Phong (Cao Phong, Hòa Bình) 6 ngày nhưng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hoàn thành rất nhiều công việc. Trong đó, công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” đã mang đến niềm vui lớn cho người dân nơi đây.    
gioi tre ha noi song van minh de day lui dich benh

Giới trẻ Hà Nội sống văn minh để đẩy lùi dịch bệnh

TTTĐ - Tại cuộc họp ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị từ 0h ngày 1/8 cấm tất cả các quán karaoke, bar, hàng quán vỉa hè trên địa bàn Hà Nội. Trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh cấm, giới trẻ đã có sự thay đổi trong nhận thức và hành động...    
suc tre thap sang mien que

Sức trẻ thắp sáng miền quê

TTTĐ - Thắp sáng đường thôn, xây lò đốt rác, dạy học sinh kỹ năng sống... đó là các hoạt động của tuổi trẻ trường ĐH Ngoại thương trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2020 ở những vùng nông thôn xa xôi.    
Xem phiên bản di động