Tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy núp bóng doanh nghiệp

Sáng 6/11, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017

Theo đó, năm 2017, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực cao của các bộ, ngành, địa phương nhất là sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, với nòng cốt là lực lượng công an, biên phòng, các loại tội phạm đã được kìm chế, kéo giảm đáng kể.

Cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra 40.497 vụ vi phạm trật tự xã hội. So với năm 2016, số bị can và số vụ đều đã giảm. Tuy nhiên,hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, lưu manh côn đồ có hung khí vẫn xảy ra ở một số nơi.

“Đáng chú ý sự gắn kết đan xem giữa tội phạm hình sự với tội phạm kinh tế, ma túy, tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp, tội phạm chống người thi hành công vụ với tính chất manh động xảy ra ở một số địa phương”- Bộ trưởng nêu.

Về tội phạm về ma túy, người đứng đầu ngành Công an cho hay, năm 2017 đã khởi tố điều tra 16.923 vụ, 20.791 bị can, nhiều hơn 10,13% số vụ, 8,47% số bị can so với năm 2016. Cơ quan chức năng đã thu giữ số lượng lớn ma túy, tội phạm vận chuyển ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp trên các địa bàn trọng điểm. Đặc biệt đã phát hiện một số vụ việc sản xuất ma túy tổng hợp ngay trong nước.

Báo cáo cũng cho biết, chất lượng công tác điều tra xử lý tội phạm nâng lên rõ rệt. Các lực lượng đã triệt phá hơn 3.700 băng nhóm tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm về trật tự xã hội là 83%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 91,69%; bắt, vận động đầu thú, thanh lọc 7.916 đối tượng truy nã…

Nhận định tình hình tội phạm trong năm 2018 có xu hướng phức tạp và nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh,Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh cần xác định rõ trách nhiệm từng cấp từng ngành gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời tiếp tục mở các các đợt cao điểm tấn công tội phạm, tăng cường các biện pháp phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, không để tội phạm lộng hành, đẩy nhanh tiến độ điều tra xử lý các vụ án trọng điểm.

Ngoài ra, ngành cũng sẽ đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát hoạt động điều tra; tăng cường kỳ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm các vi phạm tiêu cực của cán bộ công chức viên chức…
 
Thanh Bình
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899