Chủ nhật 28/05/2023 08:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Tôn vinh 101 tấm gương “thầm lặng mà cao cả”

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Tối 9/11, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, UBND TP Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả" trong phong trào thi đua yêu nước thành phố lần thứ 5 năm 2022.

TP Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”

Điều đặc biệt nhất là trong đợt tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ 5 chính là quá trình xét chọn, Ban Tổ chức phát hiện số gương có thành tích từ 3 đến 4 năm trở lại đây chiếm tỷ lệ cao, cho thấy hiệu quả tích cực mang lại từ những lần tuyên dương trước đã và đang lan tỏa trong cộng đồng.

Những tấm gương được trao tặng
Tập thể điển hình được vinh danh tại lễ tuyên dương tối 9/11

Qua đó, 101 tấm gương, gồm 21 tập thể và 80 cá nhân tiêu biểu có những đóng góp thầm lặng cho cộng đồng đã được tuyên dương tại buổi lễ. Ngoài ra, các đại biểu còn được giao lưu với các gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong các lĩnh vực, hoạt động xã hội.

Theo Ban Tổ chức, thành tích của 101 tấm gương “thầm lặng mà cao cả” được tuyên dương lần này là những câu chuyện đầy cảm xúc về tình người, những bông hoa “người tốt, việc tốt” âm thầm nở rộ từ trong muôn vàn gian khó của công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, nhiều tấm gương là nhân vật tiêu biểu trong các hoạt động từ thiện xã hội, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Cả thành phố chung sức xây dựng Nông thôn mới”, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh tổ quốc, cứu trợ thiên tai, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khuyến học khuyến tài…

Đặc biệt, có 2 gương được tuyên dương là người Việt Nam ở nước ngoài. Đây cũng là nét mới trong lần tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần này. Những hình ảnh sống đẹp, sống có trách nhiệm và âm thầm hiến dâng cho đời đang dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân TP Hồ Chí Minh - thành phố nghĩa tình.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên khẳng định, những tấm gương điển hình được tôn vinh lần này là những bông hoa đầy hương sắc, rất đa dạng, phong phú các thành phần, nghề nghiệp, lứa tuổi, nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cộng đồng dân cư, tổ chức tôn giáo, những người có tấm lòng thiện nguyện, những công nhân, những nông dân, học sinh, những thầy thuốc, nhà giáo chiến sĩ…

Những việc cao đẹp ấy đều có điểm chung là tình yêu nước, tình yêu thương con người để thầm lặng cống hiến vì cộng đồng, vì thành phố mang tên Bác. Những tấm gương thầm lặng mà cao cả ngày nay đã góp phần bồi đắp thêm tâm hồn, tình cảm, nhân cách của mỗi con người.

Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả"

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị, trong thời gian tới, các ban, ngành phải tập hợp nhiều tấm gương hơn nữa, sâu rộng hơn nữa, phủ khắp toàn thành phố gắn với cuộc sống đời thường đang đổi mới từng ngày. Các ban, ngành phải làm sao để các thủ tục bình chọn càng đơn giản, nhẹ nhàng hơn, không để những tấm gương thầm lặng được tuyên dương phải kê khai thành tích.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh mong muốn làm sao để Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” không trùng lặp với các phong trào có cùng tính chất đối với phong trào thi đua yêu nước của thành phố.

“Chúng ta tiếp tục đổi mới nhiều mặt để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình của một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Các đơn vị truyền thông cần có thêm chuyên trang chuyên mục về gương người tốt việc tốt để tôn vinh cái đẹp, hằng ngày mang năng lượng tích cực đến cuộc sống, đồng thời phê phán những thối hư tật xấu để cái đẹp ngày càng lan tỏa nhiều hơn nữa, làm cho chất lượng sống của người dân thành phố ngày càng thêm tốt đẹp hơn”, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày đồng hành cùng công nhân năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày đồng hành cùng công nhân năm 2023

TTTĐ - Trong khuôn khổ Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023, nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa đã được Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn - Hội trong hoạt động đồng hành hỗ trợ thanh niên công nhân, chung tay tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, góp phần tạo không khí sôi nổi, nhiệt huyết trong tuổi trẻ Thủ đô.
Thiết thực đồng hành, chăm lo, hỗ trợ thanh niên công nhân

Thiết thực đồng hành, chăm lo, hỗ trợ thanh niên công nhân

TTTĐ - Hưởng ứng Tháng công nhân năm 2023, ngày 27/5, tại Khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh), Thành đoàn - Hội LHTN Thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với sự tham gia của 700 thanh niên công nhân và gia đình công nhân.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyến đi đáng nhớ của nhà báo Hà Nội nơi cực Nam Tổ quốc

Chuyến đi đáng nhớ của nhà báo Hà Nội nơi cực Nam Tổ quốc

TTTĐ - Thực hiện chương trình ký kết, hợp tác tuyên truyền với Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ ngày 14 đến ngày 20 tháng 5 năm 2023, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội tổ chức đoàn báo chí gồm 17 cán bộ, lãnh đạo và phóng viên của 7 cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại các đồn biên phòng tỉnh Cà Mau và Kiên Giang, theo chương trình Sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao và chương trình “về nguồn”.
Xem phiên bản di động