Thứ tư 01/02/2023 19:45 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách BHXH

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 7/11, tại TP Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam.

Hà Nội tăng cường phát triển người tham gia BHXH, BHYT 3 tháng cuối năm Báo chí - cầu nối đưa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT vào cuộc sống Doanh nghiệp đồng hành đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế Ngành BHXH hỗ trợ người dân giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của Lễ tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT khu vực phía Bắc đã được BHXH Việt Nam tổ chức trước đó tại tỉnh Ninh Bình.

Theo Ban Tổ chức, 103 doanh nghiệp được BHXH Việt Nam vinh danh tại Lễ tôn vinh lần này là các đơn vị sử dụng lao động thuộc khối các đơn vị sự nghiệp tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động và có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Quy trình xét khen thưởng được thực hiện chặt chẽ theo các bước quy định tại Luật Thi đua - Khen thưởng và Quy chế thi đua khen thưởng của BHXH Việt Nam.

Các tiêu chí để BHXH Việt Nam lựa chọn doanh nghiệp tiêu biểu bao gồm: Thực hiện tốt quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, không vi phạm các hành vi về BHXH, BHYT, BHTN được quy định trong Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Bộ luật Hình sự, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách BHXH
TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng trao tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHTN; Trả sổ BHXH, trả thẻ BHYT cho người lao động; Giải quyết hưởng, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN; Thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan BHXH (trong các lĩnh vực: triển khai giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; Công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, cung cấp thông tin...). Ngoài ra, còn có các tiêu chí phụ như thực hiện nghĩa vụ thuế; An toàn lao động; Bảo vệ môi trường; Đảm bảo an ninh trật tự; Phòng cháy chữa cháy; An toàn thực phẩm; Tham gia các hoạt động xã hội từ thiện (tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt...).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. “Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội mà trụ cột là chính sách BHXH, BHYT, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa”.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, để đạt được những kết quả, thành tựu quan trọng của ngành BHXH Việt Nam trong 27 năm qua có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động.

Các đơn vị sử dụng lao động đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Tính đến hết tháng 9/2022, cả nước đã có trên 17 triệu người tham gia BHXH, BHTN, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 88,4% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách BHXH
Ngành BHXH luôn đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trước những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVVID-19, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn nỗ lực bảo đảm việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp bảo đảm các quyền lợi cho người lao động, nhất là việc thực hiện các thủ tục hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do COVID-19.

Trên nền tảng sự phối hợp của các đơn vị sử dụng lao động, ngành BHXH Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, tổ chức thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHXH, quỹ BHTN theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, tính đến hết tháng 9/2022, tổng chi hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 là 47,2 nghìn tỷ đồng chiếm 54,3% trên tổng các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ, trong đó: chi trả 31.836 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền từ nguồn quỹ BHTN cho trên 13,3 triệu lượt người lao động; Thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; Điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và hỗ trợ đào tạo học nghề với tổng số tiền 15.428,2 tỷ đồng cho trên 739 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động.

Đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của các đơn vị sử dụng lao động thời gian qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong công tác an sinh xã hội, đặc biệt là tạo việc làm và cộng đồng trách nhiệm với ngành BHXH Việt Nam trong việc đảm bảo các quyền lợi an sinh cho người lao động và Nhân dân.

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách BHXH
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong công tác an sinh xã hội

Với ý nghĩa đó, Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I được ngành BHXH Việt Nam tổ chức với mong muốn đây sẽ là hoạt động thiết thực không chỉ để ghi nhận, biểu dương, kịp thời động viên các doanh nghiệp tiêu biểu mà từ đó còn tạo sự lan toả trong cộng đồng doanh nghiệp về thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an sinh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tại buổi Lễ tôn vinh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh; Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, Chu Mạnh Sinh và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng đã trao tặng Bằng khen cho 103 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN (giai đoạn 2017-2021) tại 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

TTTĐ - Năm 2022 được coi là một năm đột phá của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH). Cùng với việc đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quyền lợi của người lao động, bảo vệ sức khỏe, tài chính cho người dân... ngành BHXH còn đề xuất, phối hợp với các ngành liên quan triển khai hàng loạt các hoạt động an sinh xã hội nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19.
Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

TTTĐ - Để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, UBND TP Hà Nội giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội rà soát, đánh giá nhu cầu việc làm, lao động của các doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho nhóm lao động có xu hướng từ các lĩnh vực đang gặp khó khăn sang các lĩnh vực khác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Để người lao động yên tâm đón Tết

Để người lao động yên tâm đón Tết

TTTĐ - Nhằm tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền lợi các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia và thụ hưởng trong dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3916/BHXH-VP gửi các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện một số biện pháp để phục vụ Nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động yên tâm đón Tết.
Hơn 4,2 triệu lượt khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 4,2 triệu lượt khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp

TTTĐ - Tính đến hết tháng 11/2022, toàn quốc đã có 11.945 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip, đạt 91,5% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên cả nước. Số người sử dụng, tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp đã đạt hơn 4,248 triệu người.
Xem phiên bản di động