Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020:

Tôn vinh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số “ - những người bình thường vĩ đại

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Tối 17/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức lễ tuyên dương các thầy cô giáo dân tộc thiểu số.

Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất dành tặng thầy, cô nhân ngày 20/11

Đây là hoạt động trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến dự và động viên các thầy cô giáo.

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn, chia sẻ: “Khi tâm sự với chúng tôi, các thầy cô đều nói: "Một khi đã yêu nghề và mong muốn những trẻ em vùng cao cũng được học hành như các em nhỏ miền xuôi, đó là điều bình thường”. Xin cho phép chúng tôi gọi các thầy cô là những người bình thường nhưng là những người “bình thường vĩ đại”...

Chúng tôi ý thức rõ rằng, mỗi thầy cô ở đây hôm nay, cảm nhận được chia sẻ, động viên, khích lệ, có thêm sức lực gắn bó với nghề. Theo đó sẽ có hàng nghìn, hàng vạn em nhỏ ở những vùng khó khăn của đất nước được dạy dỗ, yêu thương, có cơ hội thay đổi số phận của chính mình và của bản làng, quê hương".

Năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, tuyên dương giáo viên dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, khó khăn... có thành tích trong công tác được phụ huynh học sinh và Nhân dân ghi nhận.

Các thầy cô giáo dân tộc thiểu số chia sẻ về công việc của mình
Các thầy cô giáo dân tộc thiểu số chia sẻ về công việc của mình

Điểm mới của chương trình năm 2020 là ngoài gương thầy cô giáo theo giới thiệu, đề xuất từ Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, sau khi hiệp thương với Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố, Ban Tổ chức còn đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương giới thiệu.

Ban Tổ chức thành lập Hội đồng xét lựa chọn ra các tấm gương thầy giáo, cô giáo tiêu biểu xuất sắc để tuyên dương. Sau 2 tháng kể từ khi phát động chương trình (13/8-13/10/2020), Ban Tổ chức đã nhận được 82 hồ sơ thầy cô giáo từ các tỉnh, thành phố, tổ chức giới thiệu.

Ngày 21/10, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn ra 63 gương giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số tiêu biểu. Trong đó có 6 giáo viên thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) gồm: Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt) của các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Quảng Bình; 57 giáo viên còn lại đến từ 22 dân tộc thiểu số.

Tôn vinh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số “- những người bình thường vĩ đại
Tôn vinh 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số “ - những người bình thường vĩ đại
Các đồng chí lãnh đạo trao bằng khen tặng giáo viên dân tộc thiểu số trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020

Tại Lễ tuyên dương, các thầy giáo cô giáo chia sẻ những tâm sự, hoàn cảnh gia đình; quá trình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và giảng dạy, nỗi niềm trăn trở đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước, sự phát triển của quê hương...

Các giáo viên dân tộc thiểu số được tuyên dương được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam; biểu trưng của chương trình; sổ tiết kiệm 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị, cùng khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Dân tộc.

Bên cạnh đó, năm nay, Tập đoàn Thiên Long hỗ trợ kinh 100 triệu đồng xây nhà công vụ cho giáo viên trường Mầm non Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa tại Lễ ra quân chương trình Tình nguyện Mùa Đông 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021.

Trong khuôn khổ chương trình, tháng 10-11/2020, Ban Tổ chức đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên thầy cô giáo tại nhiều tỉnh trên cả nước như: Lào Cai, Phú Thọ, Bình Định, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ.

Từ năm 2015 đến nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Sau 5 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 277 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu.

Đó là giáo viên “bám bản” dạy học tại vùng sâu, vùng xa, khó khăn; thầy cô giảng dạy ở huyện đảo, xã đảo xa xôi; thầy giáo là cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng mang quân hàm xanh nâng bước em đến trường và thầy cô dạy học sinh khuyết tật, con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Dạy thực chất - Học thực chất” để nâng cao chất lượng giáo dục

“Dạy thực chất - Học thực chất” để nâng cao chất lượng giáo dục

TTTĐ - Thầy và trò trường Tiểu học Trung Kiên, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc luôn tích cực thi đua “Dạy tốt - Học tốt” với phương châm “Dạy thực chất - Học thực chất” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, hướng đến sự phát triển toàn diện về: Đức - Trí - Thể - Mĩ, góp phần hoàn thiện nhân cách cho các em học sinh.
Tin khác
[Xem thêm]
Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường: Lan tỏa lối sống đẹp

Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường: Lan tỏa lối sống đẹp

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những giải pháp cần thiết nhằm bảo vệ môi trường cho tương lai. Xác định đây là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học, thời gian qua, công tác này đã được các nhà trường trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai với nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị về phong trào học tập suốt đời

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị về phong trào học tập suốt đời

TTTĐ Chiều 30/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” (Đề án 281). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam dự Hội nghị.
Lớp 1 đã cõng ba lô “vượt Trường Sơn” đến lớp?!

Lớp 1 đã cõng ba lô “vượt Trường Sơn” đến lớp?!

TTTĐ - Lại rộ lên chuyện học sinh đến trường cõng sách trên lưng, như bộ đội thời chiến tranh chống gậy hành quân vượt Trường Sơn. Lần này, là các cháu học sinh lớp một vào đầu năm học, phụ huynh phải mua 23 đầu sách (có nơi mua tới 25 đầu sách), phải móc ví rút tiền lên tới hơn 800 ngàn đồng trong thời buổi gạo châu củi quế, đại dịch virus Covid 19 như giặc.
Xem phiên bản di động