Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Lãnh đạo phải bản lĩnh, có phương pháp và đặc biệt phải đoàn kết

Đại hội Đảng -

TTTĐ - Sáng 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (đơn vị bầu cử số 1, Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri 3 quận của thành phố Hà Nội Khơi dậy lòng tự hào, giáo dục thế hệ trẻ nêu cao lòng tự trọng, tự tin, trách nhiệm với Hà Nội (*)

Cùng dự có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thiếu tướng, Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với lãnh đạo thành phố Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ bày tỏ sự phấn khởi trước thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) bày tỏ quan tâm đến công tác nhân sự của Đảng. “Một số vụ việc như thuốc chữa bệnh giả, tiêu cực trong đấu thầu trang thiết bị y tế, gian lận thi cử, rửa tiền hay chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước… tuy chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời trong đấu tranh phòng chống tham nhũng nhưng cũng cho thấy có những lỗ hổng trong công tác nhân sự nhiệm kỳ qua. Cần rút kinh nghiệm xương máu để làm tốt công tác nhân sự trong Đại hội XIII tới đây”, cử tri Nguyễn Quyết Thắng đề nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Bên cạnh đó, một số cử tri phản ánh, kiến nghị liên quan đến thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; Vấn đề xử lý rác thải trong nội thành…

Tại cuộc tiếp xúc, tiếp thu các ý kiến cử tri phản ánh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã phát biểu làm rõ một số nội dung và đưa ra giải pháp trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố có sự tâm huyết, trách nhiệm của cả Trung ương và địa phương. Tiêu biểu là việc Bộ Chính trị đồng ý cho thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Nhắc lại những kết luận của Trung ương về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP khẳng định, yêu cầu đặt ra là khi thí điểm mô hình này phải tăng cường sự giám sát thông qua HĐND, UBND cấp quận, thị xã và cấp thành phố. Ngoài ra, TP rất cần sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và báo chí…

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, tinh thần thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội cũng được đặt ra trong Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố ở khâu đột phá về thể chế, trong đó yêu cầu rất rõ là Luật Thủ đô cần sửa thế nào, sau đó là chương trình hành động ra sao...

Ngay sau bế mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Thường trực Thành ủy đã họp để tiếp thu được trọn vẹn những gợi mở trí tuệ, tâm huyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo tại Đại hội. Đồng chí khẳng định, thành công của Đại hội cũng đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô những nhiệm vụ hết sức nặng nề song với quyết tâm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, thành phố sẽ từng bước giải quyết trong thời gian tới.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, cảm ơn các ý kiến rất ngắn gọn, xây dựng và có trách nhiệm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng không nói với tư cách Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mà là thành viên của Đoàn đại biểu Quốc hội. “Tôi hay nói với anh em làm gì cũng phải đúng vai thuộc bài, nói phải đúng chỗ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

Nhắc lại cuộc làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Đảng bộ thành phố Hà Nội về chuẩn bị Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch cho biết, khi đó đã “nói” Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt quốc gia, là đầu não kinh tế, chính trị, không nơi nào có được.

“Không có thành phố nào có lịch sử nghìn năm văn hiến anh hùng. Tự hào lắm chứ! Vị trí như thế thì trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân Hà Nội làm thế nào xứng đáng với vị trí, vai trò ấy. Hà Nội phải làm gương cho cả nước để cả nước trông vào, học tập. Đại hội thành công, bầu cử thành công, có nhiều nhân sự mới, hy vọng sắp tới Hà Nội có bước phát triển mới, tốt đẹp hơn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ kỳ vọng.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nói đến Hà Nội là nói đến văn minh, thanh lịch, quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, cũng rất thông cảm, chia sẻ với Hà Nội, làm ở Hà Nội khó lắm, vì là Thủ đô, tất cả các bộ lớn nhỏ đều đóng ở đây, các trường đại học, viện nghiên cứu lớn đều đóng ở đây...

Đi sâu vào một số công việc ở Hà Nội xử lý còn chậm như “sông Tô Lịch bao nhiêu năm vẫn đen ngòm, bãi rác Sóc Sơn mãi chưa thể giải quyết, đường trên cao nhắc mãi, 8B Lê Trực xây quá tầng mãi không phạt được…”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Làm lãnh đạo Hà Nội phải bản lĩnh, có phương pháp và đặc biệt phải đoàn kết, huy động được sức dân".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kỳ vọng sau thành công của Đại hội XVII vừa xong, Đảng bộ Hà Nội sẽ cùng nhau góp sức, thực hiện bằng được nghị quyết Đại hội đề ra, để Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt quốc gia.

"Tôi nhấn mạnh, đã nói là phải làm, đã đề ra là phải thực hiện và thực hiện một cách tốt đẹp để xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là trung tâm đầu não kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, đối ngoại. Nhất là, nội bộ chúng ta phải đoàn kết thật tốt, tất cả là một khối", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế: Nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong nhiệm kỳ mới

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế: Nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Ngày 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc, nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong nhiệm kỳ mới, trong đó phấn đấu xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.
Đà Nẵng có tân Bí thư Thành ủy 51 tuổi

Đà Nẵng có tân Bí thư Thành ủy 51 tuổi

TTTĐ - Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Văn Quảng sinh ngày 23/8/1969, quê quán tại TP Hải Phòng, trình độ Tiến sĩ Luật và từng kinh qua chức vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng.
Tin khác
[Xem thêm]
Công bố 4 dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân

Công bố 4 dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại Đại hội Đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện:
Từng bước giải quyết hiệu quả những vụ việc phức tạp, củng cố, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh

Từng bước giải quyết hiệu quả những vụ việc phức tạp, củng cố, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh

TTTĐ - Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy, TP Hà Nội đã củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nhiều tổ chức cơ sở Đảng, từng bước giải quyết có hiệu quả những vụ việc phức tạp, nổi cộm, nhạy cảm; Từ đó tăng niềm tin của cán bộ, đảng viên và người dân đối với vai trò lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp.
Xem phiên bản di động