
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp
TTTĐ - Chiều 8/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz |
![]() |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN |
Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá chuyến thăm là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Thượng viện Pháp đến Việt Nam sau 14 năm và cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ngài Gérard Larcher kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Thượng viện Pháp.
Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Pháp năm 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt - Pháp trên nhiều lĩnh vực như hợp tác về chính trị, kinh tế, văn hóa, cũng như giao lưu giữa các địa phương và Nhân dân hai nước, trong đó có vai trò của cộng đồng 350 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Pháp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với ngài Chủ tịch Thượng viện và Đoàn về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam trong hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
![]() |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Thượng viện Pháp và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trao đổi về vai trò quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong đời sống của đất nước và trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam; Nhấn mạnh vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong quan hệ song phương, đề nghị hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn và những thành tựu hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân, tăng cường phối hợp, chia sẻ quan điểm giữa cơ quan lập pháp hai nước trên các diễn đàn đa phương.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy để đưa quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược sang giai đoạn phát triển mới, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước trong tất cả các lĩnh vực và đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Ngài Gérard Larcher bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Thượng viện Pháp, gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp Đoàn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Tổng Bí thư đối với nước Pháp và quan hệ hai nước, chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher nhấn mạnh lãnh đạo hai Quốc hội đã nhất trí tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa các nghị sĩ của Quốc hội hai nước, đẩy mạnh hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Thượng viện Pháp và Quốc hội Việt Nam.
Đồng thời, Chủ tịch Thượng viện Pháp đánh giá quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, khẳng định Pháp coi trọng vị trí, vai trò của Việt Nam và quan hệ Pháp - Việt, bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ này thông qua thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác trong giai đoạn mới như công nghệ số, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, ứng phó với biển đổi khí hậu, phát triển bền vững, quốc phòng, song song với việc củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống như hợp tác giữa các địa phương và giao lưu giữa nhân dân hai nước.
Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chào và thăm hỏi thân tình đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo Pháp.

Hãng SOKOLOV đình đám chọn được đối tác đầu tiên tại Việt Nam

Tập trung giải quyết dứt điểm một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm

Hà Nội: Bảo đảm chi ngân sách nhà nước tiết kiệm, hiệu quả và theo đúng dự toán

Hà Nội kiện toàn Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động thành phố

Hà Nội tặng trên 1,6 triệu suất quà cho nhiều đối tượng

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba năm 2023
Tin tức 01/02/2023 15:17

Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác tiếp công dân
Tin tức 01/02/2023 13:33

Thủ tướng dự hội nghị phối hợp Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động
Tin tức 01/02/2023 11:04

93 năm Ngày thành lập Đảng: Đảng ta đó - hân hoan một niềm tin!
Tin tức 01/02/2023 10:08

Những truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam
Infographic 01/02/2023 09:59

Tập trung giải quyết dứt điểm một số đề án khó, phức tạp, nhạy cảm
Tin tức 01/02/2023 16:33

Lãnh đạo TP Hà Nội thăm, động viên doanh nghiệp tại khu công nghiệp Phú Nghĩa
Tin tức 31/01/2023 15:59

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng nghề
Tin tức 31/01/2023 14:51

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" tại giao ban báo chí đầu xuân
Tin tức 31/01/2023 14:30

Hà Nội đôn đốc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ giao
Tin tức 31/01/2023 13:04

Phát huy khí thế và sự đồng thuận của Nhân dân trong mọi nhiệm vụ
MultiMedia 30/01/2023 17:36

Thủ tướng đôn đốc các dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long
Tin tức 30/01/2023 15:25

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự lễ khai bút, sản xuất các làng nghề truyền thống
MultiMedia 30/01/2023 14:03

Huyện Thường Tín quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 trong năm 2023
Tin tức 30/01/2023 13:56

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh động viên sản xuất đầu Xuân
Tin tức 30/01/2023 13:29
Đọc nhiều

Cháy lớn cửa hàng dân dụng tại Hội An, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

Kịp thời cứu sống nam thanh niên nhảy từ cầu Long Biên xuống sông Hồng

Hải Phòng: Tai nạn giao thông khiến một người nguy kịch

Uể oải quay trở lại trường sau Tết, làm sao để trẻ lấy lại năng lượng?

Quán quân Thần tượng Bolero Hellen Thủy hát tại sân khấu "Hào khí Đông A"

Ca sĩ Ngọc Anh mang Xuân rộn ràng đến với sân khấu “Hào khí Đông A”

Huyện Mê Linh: Những con đường hoa làm bừng sáng Nông thôn mới
Đáng chú ý

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Phát huy khí thế và sự đồng thuận của Nhân dân trong mọi nhiệm vụ

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng Chính phủ đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão

Thủ tướng yêu cầu triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể
Rao vặt

Hãng SOKOLOV đình đám chọn được đối tác đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec chính thức gia nhập hệ thống liên kết toàn cầu Cleveland Clinic (Mỹ)

Làm gì để ẩm thực Việt “bước ra ánh sáng”?

SeABank hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022

Tân Đệ phấn đấu là thương hiệu của chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành dệt may
