Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cần đảm bảo tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục cấp phép

Môi trường -

TTTĐ - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

tong cuc dia chat va khoang san can dam bao tien do giai quyet ho so thu tuc cap phep

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại hội nghị

Bài liên quan

Nhiều giải pháp đảm bảo lượng nước cho các mục đích sử dụng

Cải cách hành chính quyết liệt, hiệu quả

Bộ Tài nguyên và Môi trường đơn giản hóa trên 80% thủ tục hành chính

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ TN&MT đã có những đề xuất kịp thời, hiệu quả...

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà: Trọng tâm của thanh tra chuyên ngành không được lơ là

Hướng tới tầm nhìn tất cả bao bì sau sử dụng đều được tái chế

6 tháng đầu năm 2020, Tổng cục đã khẩn trương triển khai một cách toàn diện và đồng bộ các nhiệm vụ được giao. Trong bối cảnh dịch bênh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến quá trình triển khai công việc trong quý 1, quý 2, tới thời điểm hiện tại, cơ bản các nhiệm vụ đang được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.

Báo cáo về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Phó Tổng cục trưởng Bùi Vĩnh Kiên cho biết: Theo chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Bộ TN&MT năm 2020, Tổng cục được giao xây dựng 5 văn bản. Đến nay, Tổng cục đã hoàn thiện dự thảo lần 1 Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt” và báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26/3/2012 quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện đang được gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và đăng Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Bộ TN&MT. Bên cạnh đó, Tổng cục đã hoàn thiện hồ sơ 1 thông tư và chuẩn bị trình Bộ ban hành; 1 Thông tư đã được đăng tải trên Cổng TTĐT Chính phủ và Bộ TN&MT từ ngày 6/5; 1 Thông tư dự kiến đăng tải trước ngày 25/7 tới.

6 tháng đầu năm, Tổng cục đã tiếp nhận 54 hồ sơ hoạt động khoáng sản. Trong số này, Tổng cục đã hoàn thành thẩm định hồ sơ trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành2 Giấy phép thăm dò khoáng sản, 18 Giấy phép khai thác, 3 Quyết định phê duyệt Đề án Đóng cửa mỏ khoáng sản; ban hành 7 Quyết định Đóng cửa mỏ khoáng sản. Việc giải quyết các hồ sơ hoạt động khoáng sản đảm bảo đúng quy định của pháp luật về khoáng sản.

Bên cạnh đó, Tổng cục đã trình Bộ khoanh định 7 khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ tại các tỉnh. Hoàn thành thẩm định 1 hồ sơ phê duyệt khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoảng sản ở Bình Phước, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, Tổng cục đã góp ý điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khoáng sản của một số tỉnh.

tong cuc dia chat va khoang san can dam bao tien do giai quyet ho so thu tuc cap phep
Các đại biểu dự hội nghị

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, bốn tháng đầu năm 2020, Tổng cục ĐC&KSVN đã tạm dừng triển khai công tác thanh tra, kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Bộ,. Vì vậy, phải điều chỉnh lùi tiến độ các cuộc thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, Tổng cục cũng đã rà soát, điều chỉnh theo hướng giảm bớt số lượng đối tượng trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra để phù hợp với tình hình thực tế, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, Tổng cục đã đã triển khai thực hiện được khoảng 35% theo kế hoạch điều chỉnh. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 11 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là 932 triệu đồng...

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tập trung hoàn thành hoàn thiện trình ban hành 2 Nghị định, 3 Thông tư, các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ giao đúng tiến bộ và chất lượng. Hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt và tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất theo yêu cầu thực tế. Hoàn thiện và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thi công đề án “Đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản vùng Trung Trung Bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, cải cách hành chính và nghiệm thu thanh quyết toán khối lượng nhiệm vụ năm 2020 của các đơn vị trực thuộc Tổng cục.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Tổng cục ĐC&KS Việt Nam đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hai Nghị định và các Thông tư còn đang soạn thảo từ nay đến cuối năm; quyết liệt triển khai các Đề án sử dụng nguồn vốn sự nghiệp được giao, đảm bảo giải ngân đúng tiến độ; chuẩn bị đánh giá 3 năm triển khai Đề án Điều tra tổng thể vùng Tây Bắc để kịp thời triển khai Đề án Đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản vùng Trung Trung Bộ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhấn mạnh công tác cấp phép quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản rất phức tạp, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục ĐC&KS cần bám các quy định pháp luật, đặc biệt là các căn cứ không thể thiếu khi cấp phép như chủ trương đầu tư, quy hoạch, phương án khi chưa có quy hoạch, thông số đưa vào hồ sơ; cần đảm bảo tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục cấp phép cho người dân, doanh nghiệp. Luật Khoáng sản đã tròn 10 năm thực hiện và sắp tới sẽ là khoảng thời gian tổng kết, chuẩn bị xây dựng Luật Khoáng sản mới.

Mai Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.

Tin khác

[Xem thêm]
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
tap trung ung pho mua bao theo phuong cham 4 tai cho ket hop phong chong dich covid 19

Tập trung ứng phó mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ" kết hợp phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng nay (1/8), Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Xem phiên bản di động