Thứ tư 05/10/2022 03:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ là Trung tâm Khu vực SeAFFGS

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 8/8, tại Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức Khí tượng Thế giới và Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Trung tâm Khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SeAFFGS).

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thuỷ văn Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn Khả năng mưa bão sẽ xuất hiện dồn dập, cường độ "báo động đỏ" vào cuối năm Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông, có khả năng thành bão

Trước những vấn đề thiệt hại về người và tài sản ngày càng gia tăng và thảm khốc do sự xuất hiện của các hiểm họa khí tượng thủy văn cùng những tiến bộ trong hệ thống quan trắc và mô hình khí tượng thủy văn mà có thể ngăn ngừa thiệt hại do những hiểm họa đó gây ra, Đại hội Tổ chức Khí tượng Thế giới lần thứ 15 đã thông qua Nghị quyết 21 (Cg-XV) về nâng cao năng lực của các Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Nghị quyết nhằm hỗ trợ các Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cùng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ kịp thời, chính xác hơn trong dự báo và cảnh báo lũ lụt; Hợp tác với các nhà quản lý thiên tai, tích cực trong việc chuẩn bị và ứng phó khẩn cấp lũ lụt, thông qua Sáng kiến ​​Dự báo Lũ lụt. Nghị quyết cũng thông qua việc triển khai Hệ thống Hỗ trợ cảnh báo lũ quét với Dự án Bao phủ Toàn cầu.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ là Trung tâm Khu vực SeAFFGS
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức Khí tượng Thế giới và Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam

Cuộc họp lên kế hoạch ban đầu của Hệ thống Hỗ trợ cảnh báo lũ quét Đông Nam Á (SeAFFGS) được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 20 – 23/11/2017, với sự tham dự của đại diện Cơ quan Khí tượng Thủy văn Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Tất cả những thành viên tham gia đều ủng hộ đề nghị Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực của dự án SeAFFGS, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chung của dự án SeAFFGS vì dự án cho phép các Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tham gia cung cấp các dự báo và cảnh báo kịp thời, chính xác về các hiểm họa khí tượng thủy văn, đặc biệt là lũ lụt.

SeAFFGS được phát triển trong khuôn khổ dự án “Xây dựng khả năng ứng phó với các sự kiện khí tượng thủy văn có tác động lớn thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm các thảm họa ở các quốc đảo đang phát triển và Đông Nam Á”, do Chính phủ Canada tài trợ (Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada - ECCC), được phát động vào ngày 28/6/2022, tại Việt Nam. Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ là Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ là Trung tâm Khu vực SeAFFGS
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ là Trung tâm Khu vực SeAFFGS

Trước vấn đề cấp thiết này, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới, Ông Peteri Taalas, đã mời Giáo sư Trần Hồng Thái, Tổng cục Trưởng Tổng Cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia và các chuyên gia của cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam đến Trụ sở Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ để tham gia Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ để giao Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam là Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

Biên bản ghi nhớ tạo thành khuôn khổ trong đó các Bên sẽ cộng tác và hợp tác trong dự án SeAFFGS liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dự báo khu vực của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam cho Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những thương hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

TTTĐ - Mưa lớn kéo dài khiến một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng ngập lụt, chia cắt khiến giao thông khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho người dân. Thiệt hại về tài sản vẫn chưa có con số chính xác.
Xem phiên bản di động