×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn:
Tổng Giám đốc Trần Ngọc Nguyên có "một tay che cả bầu trời"?

Kinh tế | Thứ tư, 21/11/2018 14:55 (GMT+7)
Tổng Giám đốc Trần Ngọc Nguyên có

Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc BSR (nguồn bsr.com.vn)

TTTĐ - Trước những thông tin về một số dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật tại Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), luật sư Vi Văn Diện cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra để làm rõ.

Bài liên quan

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, BSR được Nhà nước giao cho quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất 6,5 triệu tấn dầu thô một năm. Bên cạnh các sản phẩm lọc dầu như khí hóa lỏng (LPG), các loại xăng dầu thì Nhà máy cũng sản xuất được sản phẩm hóa dầu là hạt nhựa PP (Polypropylen).

Từ năm 2010, BSR tổ chức bán hạt nhựa PP theo hình thức bán chuyến. Đến cuối năm 2017 thì việc này đã được thay đổi theo hướng thay vì việc phải mời rộng rãi các đối tác tham gia vào việc tiêu thụ sản phẩm hạt nhựa PP, BSR đã tự lựa chọn ký hợp đồng với 5 đối tác cung cấp hàng hóa là: Công ty CP nhựa OPEC (OPEC Plastic); Công ty CP Hóa chất nhựa Đà Nẵng (P&C Đà Nẵng); Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí miền Trung (Petroseco); Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí CTCP (DMC); Công ty CP Nhà và Thương mại Dầu khí (PV Building). Trong đó có 2 đối tác đã được BSR bán hàng trao tay ngay tại xưởng là DMC và PVBuilding.

Trụ sở Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)

Trụ sở Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)

Tất cả 5 hợp đồng đều ký dài hạn từ 2018 - 2021 theo phương thức đàm phán giá bán hàng năm cho phần dài hạn, phần vượt kế hoạch theo quy định thì đấu giá.

Tuy nhiên, khi hợp đồng mới thực hiện được vài tháng thì BSR đơn phương thông báo với 5 đối tác về việc sẽ cắt 35% tổng khối lượng hạt nhựa PP đã ký để bán cho Công ty CP An Phát Holdings - APH (thông qua 1 công ty con là Công ty TNHH An Sơn mới được thành lập) theo chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhằm tái khởi động Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ trong một thỏa thuận nhằm giải cứu Nhà máy thua lỗ nghìn tỷ này giữa PVN và An Phát Holdings.

Trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô về tính pháp lý của sự việc này, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Việc lựa chọn các đối tác để làm nhà phân phối sản phẩm hạt nhựa PP như trên là có dấu hiệu không minh bạch vì lợi ích cục bộ, giá bán không thống nhất và có phần ưu ái đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp và xa hơn là gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Tôi được biết trước đây, BSR đã có quy định khá rõ về nguyên tắc lựa chọn nhà phân phối sản phẩm hạt nhựa PP theo hình thức 50% bán đấu giá cạnh tranh rộng rãi ra thị trường, 50% bán bao tiêu, giá bán bao tiêu được xác định theo giá trúng đấu giá bình quân. Giờ BSR thay đổi phương pháp lựa chọn nhà phân phối, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dài hạn cho 5 đối tác được chỉ định nhưng giá bán hạt nhựa PP không được đem ra đấu giá có thể khiến BSR và ngân sách Nhà nước bị thiệt hại nghiêm trọng bởi vì việc không đưa ra đấu giá có thể dẫn đến việc BSR cùng các nhà phân phối bắt tay để “làm giá” kiếm chác?

Hợp đồng BSR ký với 5 đối tác có thời hạn từ 2018 - 2021

Hợp đồng BSR ký với 5 đối tác có thời hạn từ 2018 - 2021

Tôi cho rằng: Để làm rõ những dấu hiệu nêu trên có vi phạm các quy định pháp luật, có lợi ích nhóm hoặc cố ý làm trái hay không? Các cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh kiểm tra BSR cũng như các cá nhân có liên quan, cụ thể là Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên. Nếu đủ yếu tố hình sự thì chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT làm rõ, xử lý đúng người, đúng tội - Luật sư Diện nói thêm.

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh hoạt động của BSR, vừa qua, Cục Phòng, Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã có văn bản yêu cầu BSR cung cấp những thông tin, tài liệu để làm rõ phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong việc bán sản phẩm hạt nhựa PP của doanh nghiệp này cho các đối tác.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin...

Doãn Hưng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...