Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (Mỹ) bị đóng cửa

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Mỹ tố Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas) là “trung tâm tình báo”. Đây cũng chính là lý do khiến Chính phủ Mỹ lệnh đóng cửa cơ sở này.    

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump Bức tranh buồn của nông dân Mỹ Sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ Các triệu phú thế giới muốn đóng thuế nhiều hơn để chống Covid-19 Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình Một nửa nhân viên của United Airlines có thể bị cắt giảm do đại dịch Covid-19
2520 tv1
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (Ảnh: Nikkei)

Ông David Stiwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đã cáo buộc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là “trung tâm” của quân đội Trung Quốc trong việc đưa sinh viên đến Mỹ để thu thập thông tin.

Cụ thể, quân đội Trung Quốc đã đưa sinh viên công khai cũng như bằng nhiều cách khác tới các trường đại học Mỹ để học tập nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế Trung Quốc. Ông Stilwell cho rằng cơ quan đại diện ngoại giao này đã tiếp tay cho những hoạt động đó.

Ông Stilwell cũng cáo buộc Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Houston và các nhà ngoại giao khác gần đây đã tham gia vào hoạt động đáng ngờ tại sân bay quốc tế Houston, nơi họ đã đưa nhiều công dân Trung Quốc lên chuyến bay riêng về nước trong đại dịch Covid-19.

Đây là động thái mới nhất trong loạt căng thẳng song phương gần đây giữa Washington và Bắc Kinh. Để đáp trả lại hành động của Mỹ, giới chức ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nhà chức trách nước này đang cân nhắc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston cung cấp dịch vụ lãnh sự trên 8 bang Mỹ, trong đó có Texas. Ngoài cơ sở này, Trung Quốc còn 4 Lãnh sự quán khác trên toàn nước Mỹ.
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tin tức thế giới 22/1: Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất đã diễn ra tại Malaysia; Hàng nghìn người tại Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vắc-xin; Liên hợp quốc hoan nghênh sắc lệnh của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris.
Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

Tin tức thế giới 20/1: Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh hơn và động lực mạnh hơn

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Nhật Bản hoàn thành tổ chức thi đại học trong dịch Covid-19; 7 quốc gia mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc do chậm nghĩa vụ tài chính; Biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có tốc độ lây lan nhanh, có động lực mạnh hơn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động