Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (Mỹ) bị đóng cửa

Thế giới 24h -

TTTĐ - Mỹ tố Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas) là “trung tâm tình báo”. Đây cũng chính là lý do khiến Chính phủ Mỹ lệnh đóng cửa cơ sở này.    
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump Bức tranh buồn của nông dân Mỹ Sinh viên nước ngoài đã đóng góp 44,7 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ Các triệu phú thế giới muốn đóng thuế nhiều hơn để chống Covid-19 Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình Một nửa nhân viên của United Airlines có thể bị cắt giảm do đại dịch Covid-19
tong lanh su quan trung quoc tai houston my bi dong cua
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (Ảnh: Nikkei)

Ông David Stiwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đã cáo buộc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là “trung tâm” của quân đội Trung Quốc trong việc đưa sinh viên đến Mỹ để thu thập thông tin.

Cụ thể, quân đội Trung Quốc đã đưa sinh viên công khai cũng như bằng nhiều cách khác tới các trường đại học Mỹ để học tập nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế Trung Quốc. Ông Stilwell cho rằng cơ quan đại diện ngoại giao này đã tiếp tay cho những hoạt động đó.

Ông Stilwell cũng cáo buộc Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Houston và các nhà ngoại giao khác gần đây đã tham gia vào hoạt động đáng ngờ tại sân bay quốc tế Houston, nơi họ đã đưa nhiều công dân Trung Quốc lên chuyến bay riêng về nước trong đại dịch Covid-19.

Đây là động thái mới nhất trong loạt căng thẳng song phương gần đây giữa Washington và Bắc Kinh. Để đáp trả lại hành động của Mỹ, giới chức ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nhà chức trách nước này đang cân nhắc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston cung cấp dịch vụ lãnh sự trên 8 bang Mỹ, trong đó có Texas. Ngoài cơ sở này, Trung Quốc còn 4 Lãnh sự quán khác trên toàn nước Mỹ.
Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động