×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tổng Thanh tra Chính Phủ giải trình phương án xử lý tài sản thu nhập bất minh

Tin tức | Thứ tư, 13/06/2018 18:31 (GMT+7)
Tổng Thanh tra Chính Phủ giải trình phương án xử lý tài sản thu nhập bất minh

TTTĐ- Chiều 13/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận trên hội trường về Dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Đánh giá cao các ý kiến ĐBQH nêu ra, Tổng Thanh tra Chính Phủ Lê Minh Khái cho biết: "Sau phiên họp này, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra và các cơ quan có liên quan để nghiên cứu, tiếp thu, giải trình và hoàn thiện dự án luật để trình Quốc hội trong kỳ họp tới".

Về mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khu vực ngoài nhà nước, thực tiễn ở nước ta và kinh nghiệm của một số nước trên thế giới đã cho thấy phòng, chống tham nhũng là một đòi hỏi tất yếu nhằm đẩy mạnh và phát triển bền vững. Quá trình hội nhập của khu vực ngoài nhà nước tùy theo điều kiện cụ thể của mỗi quốc gia và mức độ điều chỉnh đối với khu vực ngoài nhà nước có khác nhau về biện pháp áp dụng, về mức độ ràng buộc và cơ chế phát hiện và xử lý vi phạm. 

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái giải trình ý kiến các ĐBQH nêu ra

Do vậy, dự thảo luật chỉ quy định việc áp dụng bắt buộc một số biện pháp phòng ngừa như công khai, minh bạch, kiểm soát xung đột lợi ích, trách nhiệm của người đứng đầu, kê khai và kiểm soát tài sản cũng như quy tắc ứng xử chỉ đối với công ty đại chúng, tổ chức tín dụng và các tổ chức xã hội mà huy động thường xuyên các nguồn lực do nhân dân đóng góp để làm từ thiện, không quy định hết tất cả các giải pháp phòng ngừa cũng như hết tất cả các đơn vị ngoài khu vực nhà nước.

Đồng thời, dự thảo luật cũng quy định về kiểm tra, thanh tra đối với tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng bắt buộc đối với một số tổ chức xã hội, công ty công chúng, tổ chức tín dụng mà không tập trung kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật nói chung.

"Tuy nhiên, qua thảo luận cho thấy đa số ý kiến của các đại biểu đồng ý với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh, có ý kiến còn băn khoăn về việc mở rộng, có ý kiến băn khoăn về phạm vi, nội dung và các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, kể cả việc kê khai, xác minh tài sản, thu nhập và phương thức kiểm tra, thanh tra đối với tổ chức doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Về vấn đề này Chính phủ sẽ tiếp thu và nghiên cứu, giải trình làm rõ để hoàn thiện dự án luật cho phù hợp với yêu cầu của phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay", Tổng Thanh tra Chính Phủ cho biết.

Về xử lý tài sản, thu nhập và kê khai không trung thực hoặc tăng thêm mà không được giải trình một cách hợp lý. Hạn chế trong thời gian qua trong việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập xuất phát từ một trong những nguyên nhân là chưa có phương án xử lý đối với tài sản, thu nhập, kể cả người kê khai và cơ quan có thẩm quyền đều không có bằng chứng về nguồn gốc hợp pháp của tài sản, thu nhập. 


Tổng Thanh tra Chính Phủ cho biết, xuất phát từ tình trạng trên Chính phủ đề xuất 2 phương án như trong dự thảo đã trình Quốc hội và lựa chọn phương án 1 với những lý do: Một là giúp khắc phục được vướng mắc về pháp lý vì không thể tịch thu tài sản, thu nhập khi nhà nước không thể chứng minh được tài sản, thu nhập đó do hành vi vi phạm pháp luật. Hai là giúp nâng cao hiệu quả của việc sử dụng các biện pháp kê khai tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng khi chuyển các vụ việc có liên quan đến xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực hoặc tăng thêm mà không được giải trình một cách hợp lý vào diện được theo dõi, giám sát, kiểm tra, thanh tra hoặc chuyển sang cơ quan điều tra khi phát hiện có dấu hiệu phạm tội theo quy định của pháp luật. Nội dung này cũng có đại biểu Quốc hội đánh giá cao giải pháp này. Ba là thể hiện rõ ràng đây là biện pháp trước mắt và không loại trừ việc xử lý hình sự và tịch thu tài sản thu nhập đối với người kê khai, nếu cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước chứng minh được tài sản thu nhập kê khai không trung thực, tài sản thu nhập tăng thêm mà người giải trình không giải trình được một cách hợp lý từ hành vi phạm tội.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh: "Về mức thuế dự thảo luật đưa ra theo phương án là 45% thì có nhiều đại biểu Quốc hội đã có ý kiến. Như các vị đại biểu Quốc hội biết, theo quy định hiện hành pháp luật về thuế thu nhập cá nhân thì mức thuế suất thấp nhất là 0,1% và cao nhất là 20% trong biểu thuế toàn phần. Có nghĩa là thu nhập vãng lai không phải là thu nhập thường xuyên. Đồng thời trốn thuế thì mức phạt có thể gấp từ 1 lần đến 3 lần tiền thuế phải nộp, trên cơ sở đó Chính phủ đề xuất thuế suất ở mức trung bình là 15% cộng với mức thuế phạt bằng 2 lần tiền thuế phải nộp, tức là 30%. Như vậy, tổng cộng là 45%, đề xuất này cũng được Bộ Tài chính đồng tình.

Tuy nhiên, qua thảo luận các đại biểu Quốc hội cơ bản thống nhất với việc cần thiết phải xử lý loại tài sản thu nhập kê khai không trung thực cũng như không giải trình một cách hợp lý về nguồn gốc, nhưng về phương án xử lý thì còn ý kiến khác nhau, cả 2 phương án như dự thảo luật đã trình Quốc hội.

Có một số ý kiến của đại biểu Quốc hội băn khoăn về phương án xử lý tài sản thu nhập với mức thuế 45% và đề xuất một số phương án xử lý tài sản thu nhập khác. Theo đó cần làm rõ một số khái niệm về tài sản thu nhập bất minh, bất hợp pháp, tài sản thu nhập chưa giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc để có giải pháp xử lý khả thi, phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

"Về vấn đề này Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu tiếp thu, giải trình làm rõ để hoàn thiện dự án luật nhằm có phương án xử lý tài sản thu nhập phù hợp với pháp luật và đáp ứng được yêu cầu thực tế đặt ra", Tổng Thanh tra Chính Phủ khẳng định.


Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Kiến tạo chính sách và dấu ấn cá nhân
Những nỗ lực kiến tạo của Chính phủ đã bắt đầu có những sản phẩm cụ thể áp dụng vào thực tiễn được người dân, doanh nghiệp ghi...
Điều động, bổ nhiệm 8 tướng Công an
Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành các quyết định bổ...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô