Thứ năm 01/12/2022 01:08 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tổng thầu dự án The Western Capital thua kiện đội thi công

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Bản án nhận định, có đủ cơ sở để khẳng định Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Nam Thành đã đơn phương chấm dứt hợp đồng giao khoán thi công, nên buộc công ty này phải thanh toán khối lượng công việc cho đội thi công của ông Võ Chí Tâm.

TP HCM: Tổng thầu thi công dự án The Western Capital bị đưa ra Tòa Khách hàng tiếp tục căng băng rôn tại dự án The Western Capital vì chậm bàn giao nhà Vì sao nhiều dự án bị khách hàng căng băng rôn phản ánh?
Công trường dự án The Western Capital
Khách hàng tập trung phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc chậm bàn giao nhà tại dự án The Western Capital (Ảnh cắt từ clip ngày 1/11/2022)

Nhà thầu thua kiện đội thi công

Theo nội dung vụ án, ngày 30/7/2018, ông Võ Chí Tâm và Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Nam Thành (sau đây viết tắt là Công ty Nam Thành) có ký kết hợp đồng giao khoán thi công, hạng mục công tác xây tường, trát, tại dự án Khu nhà ở xã hội - Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (Tên thương mại The Western Capital, do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư), địa chỉ: Số 116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP Hồ Chí Minh.

Căn cứ biên bản làm việc ngày 10/9/02020 giữa ông Tâm và Công ty Nam Thành, đội của ông Tâm đã hoàn thành tất cả công việc ngoài hiện trường tại công trường The Western Capital; Khối lượng đã nghiệm thu và đưa vào quyết toán với số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. Số tiền này đã được Công ty Nam Thành thanh toán hơn 1,3 tỉ đồng cho đội ông Tâm.

Đến ngày 12/9/2020, khi công nhân của ông Tâm đến công trình để tiếp tục thi công thì bị người của Công ty Nam Thành không cho vào để làm việc. Vụ việc này đã được UBND Phường 10, Quận 6 lập biên bản giữa các bên. Sau đó ông Tâm đã nhiều lần liên hệ Công ty Nam Thành yêu cầu giải quyết nhưng phía công ty không có lời giải thích rõ ràng về sự việc nêu trên.

Ngày 6/11/2020, ông Tâm có thông báo gửi đến Công ty Nam Thành về việc chấm dứt hợp đồng đã ký giữa hai bên do Công ty Nam Thành đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và yêu cầu phía công ty thanh toán tiền nợ còn lại theo biên bản quyết toán là 751.351.597 đồng.

Theo bản án số 170/2022/DS-ST ngày 6/9/2022 của TAND Quận 6 (TP Hồ Chí Minh), về phía Công ty Nam Thành không có ý kiến; Người đại diện hợp pháp của công ty không đến Tòa để làm bản tự khai, không tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, cũng như vắng mặt tại phiên tòa và không có văn bản nêu ý kiến…

Tòa xác định đã tiến hành thủ tục tống đạt, niêm yết hợp lệ các văn bản tố tụng cho người đại diện hợp pháp của Công ty Nam Thành theo đúng quy định của Pháp luật Tố tụng dân sự.

Bản án nhận định, tại biên bản làm việc ngày 12/9/2020 do UBND Phường 10, Quận 6 lập thể hiện ông Tâm có trình bày việc Công ty Nam Thành không cho công nhân vào làm việc, ông Hoàng Việt (Phó Giám đốc Công ty Nam Thành), ông Phạm Văn Hải (Chỉ huy phó công trình), ông Phạm Quang Dũng (Trưởng ban An toàn) không có trình bày về nội dung nêu trên. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án, Công ty Nam Thành cũng không có ý kiến đối với yêu cầu khởi kiện của ông Tâm, nên có cơ sở khẳng định sự việc ngày 12/9/2020, Công ty Nam Thành không cho công nhân của ông Tâm vào công trình để làm việc là có thật.

Theo Điều 6 của hợp đồng có nêu về quyền và nghĩa vụ của ông Võ Chí Tâm “Có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và kịp thời nhân công, vật tư, máy móc ...” thuộc ông Tâm cấp để đảm bảo đúng tiến độ bên Công ty Nam Thành yêu cầu. Thế nhưng, Công ty Nam Thành không cho công nhân của ông Tâm vào công trình để làm việc, là đã đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng giao khoán thi công nêu trên.

Trên phiếu báo phát số hiệu ES703396678VN, có thể hiện ngày 7/12/2020, ông Hùng - bảo vệ Công ty Nam Thành ký nhận thư mà ông Tâm trình bày là thông báo chấm dứt hợp đồng. Như vậy, ngày 7/12/2020, Công ty Nam Thành đã nhận thông báo của ông Tâm về việc chấm dứt hợp đồng nêu trên là có cơ sở.

Từ những căn cứ và nhận định trên cho thấy, Công ty Nam Thành đã đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nêu trên. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Võ Chí Tâm: Tuyên bố hợp đồng giao khoán đội thi công ngày 30/7/2018 giữa Công ty Nam Thành và ông Tâm chấm dứt từ ngày 7/12/2020; Buộc Công ty Nam Thành có trách nhiệm trả cho ông Tâm số tiền giá trị thi công chưa thanh toán là 751.351.597 đồng và tiền lãi chậm thanh toán tính đến ngày 6/9/2022 là 130.711.135 đồng (tổng cộng là 882.062.732 đồng).

Hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật và ông Tâm đang thực hiện các thủ tục đề nghị thi hành án.

Dự án dính nhiều lùm xùm vì chậm bàn giao

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin trước đó, suốt thời gian dài, nhiều người mua căn hộ tại dự án Khu nhà ở xã hội - Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (Tên thương mại The Western Capital, địa chỉ: 116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP HCM) đã phản ứng gay gắt vì chủ đầu tư liên tục chậm trễ trong việc bàn giao nhà.

Nhiều khách hàng bức xúc, căng băng rôn biểu tình trước cổng khu nhà mẫu dự án The Western Capital (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
Nhiều khách hàng bức xúc, căng băng rôn biểu tình trước cổng khu nhà mẫu dự án The Western Capital (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Theo đó, phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (gọi tắt là Công ty Hoàng Phúc) từng cam kết sẽ bàn giao nhà đợt đầu tiên cho khách hàng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Phúc liên tiếp trì hoãn và xin dời lịch bàn giao nhiều lần.

Gần đây nhất, ngày 1/11/2022, các khách hàng cũng tiếp tục bức xúc và “biểu tình” tại dự án để phản đối công ty vì chậm bàn giao nhà.

Theo một khách hàng cho biết, chủ đầu tư là Công ty Hoàng Phúc tiếp tục hẹn 15/12/2022 sẽ bàn giao nhà cho cư dân.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Tin khác
[Xem thêm]
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

TTTĐ - Tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh, người dân đợi nhiều ngày, tháng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, phía khu vực chuyên môn của VP ĐKDĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý, tự do ra vào kể cả khu vực “không phận sự miễn vào”...
Xem phiên bản di động