Tổng thống Donald Trump ca ngợi những thành tựu trong bài diễn văn cuối cùng

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Bài diễn văn dài 20 phút của Tổng thống Donald Trump tập trung ca ngợi những thành tựu mà chính quyền Mỹ đã đạt được trong 4 năm qua.

Tin tức thế giới 14/11: Ông Trump ký sắc lệnh hạn chế đầu tư vào Trung Quốc Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Trump yêu cầu dừng kiếm phiếu ở Pennsylvania khi ông Biden đang tiến sát mốc 270 phiếu đại cử tri Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Dù chưa có kết quả chính thức nhưng ông Trump đã tuyên bố chiến thắng Trong 24 giờ qua Tổng thống Donald Trump không còn triệu chứng của Covid-19 Tin tức thế giới 7/10: Tổng thống Trump nhanh chóng trở lại chiến dịch vận động tranh cử

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi những thành tựu mà chính quyền ông đã đạt được trong nhiệm kỳ 4 năm vừa qua, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ "cầu nguyện" cho sự thành công của chính quyền sắp tới.

Trong bài diễn văn cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tuần này, chúng ta sẽ có một chính quyền mới và cầu nguyện cho chính quyền này thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng".

Bài diễn văn dài 20 phút của Tổng thống Trump tập trung ca ngợi những thành tựu mà chính quyền Mỹ đã đạt được trong 4 năm qua với chính sách cắt giảm thuế, thực hiện chương trình nghị sự bãi bỏ các quy định, xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam và ký thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Canada và Mexico (USMCA).

Tổng thống Trump cũng khẳng tính định hiệu quả của cách tiếp cận "Nước Mỹ trước tiên", khi viện dẫn việc tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, thúc đẩy sự đóng góp cho quốc phòng của các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như cách tiếp cận cứng rắn của ông với Trung Quốc thông qua việc áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của quốc gia này.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ niềm tự hào khi ông chính là Tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ của Mỹ khi rời nhiệm sở mà không gây ra một cuộc chiến tranh mới nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên quan tới đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump ca ngợi nỗ lực của chính quyền trong việc thúc đẩy sản xuất thành công 2 loại vắcxin ngừa Covid-19 khi gọi đây là phép màu y học, cũng như khẳng định việc phân phối các loại vắcxin tới người dân trong thời gian kỷ lục.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cũng lên án cuộc tấn công vào Đồi Capitol hôm 6/1, sự kiện này khiến tất cả người dân Mỹ bàng hoàng, đồng thời cho rằng bạo lực chính trị là một cuộc tấn công nhằm vào mọi thứ mà người Mỹ yêu mến và sẽ không bao giờ được dung thứ.

Theo Tổng thống Trump hơn bao giờ hết người dân Mỹ phải đoàn kết với các giá trị chung và vượt lên chủ nghĩa đảng phái...

Dù trong bài phát biểu, Tổng thống Trump không nhắc tới người kế nhiệm Joe Biden, cũng như thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 song nõ đã đánh dấu sự chấm dứt của nhiệm kỳ 4 năm của ông.

Trước đó, có tin cho hay ông Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, thay vào đó sẽ rời thủ đô Washington vào sáng 20/1 để tới khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở Palm Beach sau lễ chia tay tại căn cứ quân sự Andrews.

Nhiều trợ lý cũng như các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng không tham dự lễ nhậm chức này.

Amy Coney Barret - Thẩm phán trẻ nhất Tòa án Tối cao Mỹ Amy Coney Barret - Thẩm phán trẻ nhất Tòa án Tối cao Mỹ

TTTĐ - Với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump ...

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump thấp nhất trong hai năm qua Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump thấp nhất trong hai năm qua

TTTĐ - Theo kết quả khảo sát của hãng nghiên cứu Rasmussen mới đây cho thấy, tỷ lệ người dân ủng hộ cách điều hành ...

Những nội dung chính trong Thông điệp Liên bang 2020 của Tổng thống Trump Những nội dung chính trong Thông điệp Liên bang 2020 của Tổng thống Trump

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang 2020 trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào sáng 5/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald ...

Thêm 6 quốc gia bị chính quyền Tổng thống Trump hạn chế cấp thị thực Thêm 6 quốc gia bị chính quyền Tổng thống Trump hạn chế cấp thị thực

TTTĐ - Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ sung 6 quốc gia bao gồm Nigeria, nước đông dân nhất châu Phi; Myanmar; ...

Theo Vietnamplus
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam

TTTĐ - Soup là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Theo Janet Clarkson, tác giả của cuốn sách "Soup: A Global History” (tạm dịch là Soup: Một lịch sử trên toàn cầu): “Mỗi nền văn hóa đều có một số loại soup đặc trưng. Nó có nguồn gốc rất lâu đời”.
Tin khác
[Xem thêm]
WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc:  “Quá sớm” và “không thực tế”

WHO cảnh báo về đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc: “Quá sớm” và “không thực tế”

TTTĐ - Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết sẽ là “quá sớm” và “không thực tế” khi nghĩ rằng đại dịch Covid-19 có thể kết thúc vào cuối năm nay. Ông cho biết điều quan trọng bây giờ là thế giới cần nỗ lực để giữ sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất có thể.
Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

TTTĐ - Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19. Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19.
Xem phiên bản di động