×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tour du lịch câu rác thải nhựa hút khách

Chuyện lạ | Thứ tư, 07/08/2019 16:46 (GMT+7)
Tour du lịch câu rác thải nhựa hút khách

Du khách thích thú vớt rác trên các dòng kênh tại Amsterdam (Nguồn: Phys.org)

TTTĐ - Tại xứ sở hoa Tulip, khách du lịch đang rất thích thú với một loại hình du lịch mới. Đó là đi du thuyền câu rác thải nhựa ở các dòng kênh nổi tiếng. Chỉ cần được trang bị cần câu cá, du khách đi thuyền dọc các dòng kênh nổi tiếng ở thủ đô Amsterdam để tìm vớt rác thải nhựa.

Bài liên quan

Hàng ngàn khách du lịch đã vớt được 46.000 vỏ chai nhựa cùng nhiều loại rác thải khác như giày, găng tay trượt tuyết, lon soda, chai rượu… Thật khó tưởng tượng được tất cả lượng rác thải đó vẫn đang trôi nổi trên các kênh đào. Có lẽ, mọi người chưa bao giờ quyết định thay đổi và hành động để làm sạch chúng.

Trong bối cảnh du lịch thân thiện với môi trường đang bùng nổ trên khắp thế giới, các du thuyền của tập đoàn Plastic Whale (Hà Lan) cũng đang hòa vào hình thức du lịch này. Cách đây 8 năm khi đang đi du lịch khắp thế giới, ông Marius Smit nhận ra ô nhiễm nước đã rất trầm trọng. Ông thành lập Plastic Whale ở thủ đô Hà Lan với mục tiêu loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi đường thủy của thế giới đồng thời tạo ra giá trị từ đồ nhựa đã bị bỏ đi.

“Bạn đang ở trên những con kênh xinh đẹp của Amsterdam trong một du thuyền và tự tay “câu” rác, đó là cảm giác trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, cùng lúc bạn cũng đang làm điều có ích cho những con kênh này cũng như cho thành phố vì bạn đang làm thành phố sạch hơn. Đây là một cách thăm quan Amsterdam hoàn toàn mới mẻ”, nhà sáng lập Plastic Whale, cho biết.

Các vỏ chai nhựa được phân loại với các rác thải khác. Sau đó, chúng sẽ được tái chế thành đồ nội thất văn phòng hoặc được tái sử dụng trong việc đóng thêm du thuyền của Plastic Whale.

Theo thống kê trong năm 2018, các tour du thuyền của Plastic Whale đã thu hút 12.000 du khách. Năm nay con số dự kiến sẽ tăng cao hơn. Hãng cũng hoạt động tại thành phố cảng Rotterdam.

Rác thải trên biển, sông ngòi và kênh rạch gây hại cho hệ sinh thái dưới nước là một vấn đề toàn cầu. Trong đó, thủ đô Amsterdam của Hà Lan ngày càng gánh chịu hậu quả từ chính sự thành công về du lịch của thành phố khi các con kênh, kiến trúc cổ và những quận đèn đỏ thu hút tới 18 triệu lượt khách thăm quan mỗi năm, nhiều hơn dân số Hà Lan.

Các tour du lịch của Plastic Whale là xu hướng đang nổi lên. Chính quyền Amsterdam cũng đã khởi động một loạt sáng kiến nhằm hướng du khách vào các hoạt động thay thế và giảm bớt gánh nặng cho các địa điểm du lịch lớn.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...