Thứ sáu 01/12/2023 12:40 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Toyota cân nhắc trang bị động cơ hydro trên Land Cruiser

Xe++ -
In bài viết

TTTĐ - Toyota đang xem xét khả năng trang bị động cơ đốt trong chạy bằng hydro trên Land Cruiser LC300 và nhiều mẫu xe cỡ lớn khác.

Toyota cho biết đang tiến hành thử nghiệm ô tô bằng động cơ hydro ở Australia. Khối động cơ này được lắp trên một chiếc xe van Toyota HiAce và tiến hành chạy thử trong 3 tháng, từ cuối tháng 10/2023 - 1/2024 để xem xét khả năng hoạt động và độ bền của xe.

Động thái này được đưa ra khi Toyota đang tìm cách phổ biến hydro như một giải pháp thay thế sạch hơn cho nhiên liệu hóa thạch. Không giống như các mẫu HiAce thông thường được bán ở Úc, hiện chỉ được trang bị động cơ turbo-diesel 4 xi-lanh 2.8 lít, nguyên mẫu Hydrogen HiAce này được trang bị động cơ V6 tăng áp kép 3.4 lít được sửa đổi để chạy bằng hydro thay vì xăng. Động cơ này hiện đang được sử dụng với nhiên liệu xăng trên Lexus LX 600 và Toyota Land Cruiser LC300 tại nhiều thị trường trên thế giới.

Phát biểu tại buổi ra mắt Hydrogen HiAce tại Úc, Toyota cho biết công nghệ động cơ hydro sẽ có ý nghĩa trên Land Cruiser cũng như các loại xe cỡ lớn khác dùng để vận chuyển hàng hóa. Trong một cuộc phỏng vấn với Drive, Chủ tịch Nhà máy Hydro Mitsumasa Yamagata cho biết: "Nhiều khả năng Toyota sẽ áp dụng động cơ hydro vào Land Cruiser LC300 và các loại xe kích thước lớn. Lợi thế của công nghệ này có thể được tận dụng cho những phương tiện đó, bao gồm cả các loại xe tải hạng nặng”.

Toyota đã nghiên cứu động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hydro từ năm 2017 và giới thiệu công nghệ này vào năm 2021, khi chiếc Corolla Sport Hydrogen được đăng ký thi đấu tại giải Super Taikyu. Trên Land Cruiser LC300, động cơ V6 tăng áp kép 3.4 lít tạo ra công suất 409 mã lực và 650 Nm. Tuy nhiên, khi chuyển đổi sang nhiêu liệu hydro, sức mạnh của khối động cơ này bị sụt giảm đi khá nhiều, chỉ còn 161 mã lực và 354 Nm.

Chiếc Hydrogen HiAce này có động cơ đốt trong được đặt phía trước trong khi bình hydro được gắn bên dưới sàn. Toyota cho biết công nghệ này vẫn đang trong quá trình phát triển và hãng đang tìm cách tối ưu hóa kết cấu xe để tăng khả năng lưu trữ hydrogen, điều chỉnh quá trình đốt cháy và thậm chí khám phá khả năng bổ sung công nghệ hybrid. Chiếc xe chạy hydro này chỉ có phạm vi di chuyển khá hạn chế, chỉ khoảng 200km với một lần đầy bình.

Thái Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
VinFast là doanh nghiệp Việt duy nhất phát biểu và trưng bày xe VinFast VF 9 tại COP28

VinFast là doanh nghiệp Việt duy nhất phát biểu và trưng bày xe VinFast VF 9 tại COP28

TTTĐ - Ngày 30/11, VinFast Auto (Nasdaq: VFS) (“VinFast”) công bố vinh dự là đại diện doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham gia trình bày và trưng bày sản phẩm tại Hội nghị thường niên thế giới về biến đổi khí hậu COP28. Đây là một trong những hội nghị quốc tế quan trọng nhất với sự tham gia của các Nguyên thủ đến từ gần 200 quốc gia trên thế giới.
VinFast nhận giải thưởng Dự án Công nghiệp xanh xuất sắc

VinFast nhận giải thưởng Dự án Công nghiệp xanh xuất sắc

TTTĐ - Tiên phong kiến tạo xu hướng chuyển đổi xe điện tại Việt Nam, VinFast vừa được trao giải thưởng dành cho doanh nghiệp có đóng góp đặc biệt trong ngành công nghiệp Di chuyển xanh tại Việt Nam, do AUTOBEST - tổ chức Đánh giá xe uy tín và lâu đời nhất Châu Âu - trao tặng.
Tin khác
[Xem thêm]
Đại lý tung ưu đãi lên đến 140 triệu đồng dành cho Kia K5

Đại lý tung ưu đãi lên đến 140 triệu đồng dành cho Kia K5

Nhằm thu hút khách hàng dịp cuối năm, các đại lý Kia đã đồng loạt tung chương trình ưu đãi dành cho mẫu xe K5, với mức giảm phổ biến là 65 triệu đồng. Cá biệt, có đại lý còn tung mức ưu đãi “gây sốc”, lên đến gần 140 triệu đồng dành cho mẫu sedan cỡ D này.
VinFast VF 7 sẽ là mẫu xe mạnh nhất phân khúc C-SUV khi ra mắt

VinFast VF 7 sẽ là mẫu xe mạnh nhất phân khúc C-SUV khi ra mắt

TTTĐ - Sở hữu công suất tối đa lên tới 349 mã lực, VinFast VF 7 sẽ là mẫu xe mạnh nhất phân khúc C-SUV khi ra mắt. Mẫu xe này cũng sẽ vượt trội so với các đối thủ xe xăng về chi phí năng lượng nếu được VinFast áp dụng chính sách cho thuê pin tốt như hiện nay.
Xem phiên bản di động