TP Hạ Long - Quảng Ninh: Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các vũ trường

Xã hội -

TTTĐ - Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã có lời cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại những nơi tập trung đông người, không gian chật hẹp. Tuy nhiên, một số quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long, nơi tập trung hàng trăm người mỗi đêm vẫn đang hoạt động vô cùng nhộn nhịp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ninh hỗ trợ giải quyết việc làm cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Quảng Ninh: Cách ly 26 công dân Việt Nam trở về từ Mỹ Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh được giới thiệu vào BCHTƯ Đảng khóa XIII Quảng Ninh: Đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống Covid-19, bị phạt 15 triệu đồng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đang có diễn biến vô cùng phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành thông báo về nội dung triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo số 128/TB-UBND về nội dung triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có nội dung dừng các hoạt động của các cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường từ 0h ngày 1/8/2020.

Ngay khi có thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp cố tình hoạt động, bất chấp lệnh cấm trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh như: Karaoke Diamond và karaoke Moza New (khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP Móng Cái); Quán karaoke Hoàng Gia (khu phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà); Karaoke Hồng Thơm tại tổ 15, khu 3, phường Tuần Châu (TP Hạ Long)…

Tuy nhiên, bên cạnh đó có một thực trạng là các cơ sở kinh doanh quán như: New Square; Hclub; Valley Beach Club... chưa bị dừng hoạt động lại đang tập trung một lượng lớn người đến giải trí, nghe nhạc mỗi đêm, liệu có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19?

2310 img 8843
Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng từ các vũ trường. (Hình ảnh ghi nhận đêm 10/8)

22h ngày 10/8, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô có mặt tại New Square, địa chỉ tại tổ 5, khu 9 Cái Dăm, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Nhân viên quán đón chúng tôi ở cửa quán, yêu cầu rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn, nhưng lại không cần đo thân nhiệt, không cần cập nhật thông tin khách hàng, chúng tôi được một bạn phục vụ đưa thẳng vào bên trong quán bar. Không gian bên trong có khoảng 20 bàn được bố trí gần nhau, mỗi bàn tập trung từ 5 đến 7 người, thậm chí có bàn lên đến 15, 20 người. Trong tiếng nhạc chát chúa, đèn led màu sắc mờ ảo, hàng trăm người đứng gần nhau, hoàn toàn không đeo khẩu trang, khoác vai, bá cổ, ôm nhau lắc lư, hò hét theo điệu nhạc; Không hề thấy dấu hiệu giữ khoảng cách giữa người với người để giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Rõ ràng, có thể thấy một bộ phận người dân đang rất chủ quan với dịch bệnh, bất chấp sự an toàn của chính mình và người thân.

2200 img 8872
Nhiều quán vẫn hoạt động bất chấp dịch bệnh
2203 img 8873
Các quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long vẫn hoạt động bình thường trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trước đó, ngày 24/4/2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tại khoản c, Điều 2 của chỉ thị này chỉ rõ: “Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Ngày 26/7, TP. Đà Nẵng xuất hiện trở lại ca nhiễm Covid-19, một lần nữa chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Chính phủ đều được các tỉnh thành phố áp dụng.

Mặc dù Quảng Ninh là địa phương chưa xuất hiện dịch nhưng trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp tuyệt đối không thể lơ là. Các quán bar vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nghĩa là không tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Các ngành chức năng và địa phương tỉnh Quảng Ninh cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện triệt để và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuệ Lâm
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
83.400 ly sữa được Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam dành tặng trẻ em Phú Yên

83.400 ly sữa được Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam dành tặng trẻ em Phú Yên

TTTĐ - Ngày 18/9, tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Tin khác
[Xem thêm]
Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Đổi mới mạnh mẽ để phát triển nhanh và bền vững

Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng): Đổi mới mạnh mẽ để phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) nằm trọn vẹn trên hòn cù lao lớn nhất giữa sông Hậu và ở vị trí cuối cùng hướng ra biển Đông mênh mông sóng vỗ, những năm qua đổi mới mạnh mẽ sản xuất, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Trên đà thắng lợi, nhiệm kỳ 2020-2021 của huyện đặt ra 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá để phát triển nhanh, bền vững hơn.
Hải Phòng: Quận Lê Chân quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án

Hải Phòng: Quận Lê Chân quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án

TTTĐ - Lê Chân là một quận trung tâm của Hải Phòng với rất nhiều các dự án lớn đang triển khai thực hiện. Công tác GPMB đang được các cấp ủy và Chính quyền địa phương của quận tập trung triển khai quyết liệt. Đến nay, hầu hết các “nút thắt” vướng mắc từ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhiều năm trước đã được khai thông mà không phải tiến hành cưỡng chế một hộ dân nào.
Xem phiên bản di động