TP Hạ Long - Quảng Ninh: Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các vũ trường

Xã hội -

TTTĐ - Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã có lời cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại những nơi tập trung đông người, không gian chật hẹp. Tuy nhiên, một số quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long, nơi tập trung hàng trăm người mỗi đêm vẫn đang hoạt động vô cùng nhộn nhịp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ninh hỗ trợ giải quyết việc làm cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Quảng Ninh: Cách ly 26 công dân Việt Nam trở về từ Mỹ Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh được giới thiệu vào BCHTƯ Đảng khóa XIII Quảng Ninh: Đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống Covid-19, bị phạt 15 triệu đồng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đang có diễn biến vô cùng phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành thông báo về nội dung triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo số 128/TB-UBND về nội dung triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có nội dung dừng các hoạt động của các cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường từ 0h ngày 1/8/2020.

Ngay khi có thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp cố tình hoạt động, bất chấp lệnh cấm trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh như: Karaoke Diamond và karaoke Moza New (khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP Móng Cái); Quán karaoke Hoàng Gia (khu phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà); Karaoke Hồng Thơm tại tổ 15, khu 3, phường Tuần Châu (TP Hạ Long)…

Tuy nhiên, bên cạnh đó có một thực trạng là các cơ sở kinh doanh quán như: New Square; Hclub; Valley Beach Club... chưa bị dừng hoạt động lại đang tập trung một lượng lớn người đến giải trí, nghe nhạc mỗi đêm, liệu có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19?

2310 img 8843
Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng từ các vũ trường. (Hình ảnh ghi nhận đêm 10/8)

22h ngày 10/8, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô có mặt tại New Square, địa chỉ tại tổ 5, khu 9 Cái Dăm, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Nhân viên quán đón chúng tôi ở cửa quán, yêu cầu rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn, nhưng lại không cần đo thân nhiệt, không cần cập nhật thông tin khách hàng, chúng tôi được một bạn phục vụ đưa thẳng vào bên trong quán bar. Không gian bên trong có khoảng 20 bàn được bố trí gần nhau, mỗi bàn tập trung từ 5 đến 7 người, thậm chí có bàn lên đến 15, 20 người. Trong tiếng nhạc chát chúa, đèn led màu sắc mờ ảo, hàng trăm người đứng gần nhau, hoàn toàn không đeo khẩu trang, khoác vai, bá cổ, ôm nhau lắc lư, hò hét theo điệu nhạc; Không hề thấy dấu hiệu giữ khoảng cách giữa người với người để giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Rõ ràng, có thể thấy một bộ phận người dân đang rất chủ quan với dịch bệnh, bất chấp sự an toàn của chính mình và người thân.

2200 img 8872
Nhiều quán vẫn hoạt động bất chấp dịch bệnh
2203 img 8873
Các quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long vẫn hoạt động bình thường trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trước đó, ngày 24/4/2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tại khoản c, Điều 2 của chỉ thị này chỉ rõ: “Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Ngày 26/7, TP. Đà Nẵng xuất hiện trở lại ca nhiễm Covid-19, một lần nữa chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Chính phủ đều được các tỉnh thành phố áp dụng.

Mặc dù Quảng Ninh là địa phương chưa xuất hiện dịch nhưng trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp tuyệt đối không thể lơ là. Các quán bar vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nghĩa là không tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Các ngành chức năng và địa phương tỉnh Quảng Ninh cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện triệt để và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuệ Lâm
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

TTTĐ - Trung thu nay thật đặc biệt và được chờ mong sau những chuỗi ngày phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giới trẻ đang hào hứng lên danh sách những địa điểm check-in hấp dẫn nhất dịp Trung thu 2020 để cùng nhau khám phá, vui chơi tẹt ga, “sống bù” sau những ngày tháng ở nhà.
Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

TTTĐ - Những vụ cháy xảy ra chủ yếu tại nhà dân, nhà kho, xưởng sản xuất với 189 vụ, chiếm 70,8% tổng số vụ cháy - đó là nhận định của đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây thông tin về tình hình phòng cháy, chữa cháy 8 tháng năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, sự quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân huyện Trần Đề đã thực hiện đạt và vượt 17/19 chỉ tiêu cơ bản do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II giao. Ông Lưu Hữu Danh - Bí thư Huyện ủy huyện Trần Đề đã dành cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cuộc trao đổi xung quanh những thành tựu này.
Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

TTTĐ - Mùa mưa năm 2020 trên lưu vực sông Mê Công xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa trên toàn lưu vực ở mức rất thấp. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa lũ đến nay ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm và thấp hơn cùng kỳ năm 2015, 2019. Dự báo mùa khô năm nay có nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn.
Tin tức trong ngày 28/9: Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020

Tin tức trong ngày 28/9: Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (28/9) có những tin tức 24h đáng chú ý sau: Hà Nội phát hiện đơn vị vận tải có hàng trăm xe “trốn” truyền dữ liệu giám sát hành trình; Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình; Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020.
Xem phiên bản di động