Thứ tư 05/10/2022 07:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hà Nội và tỉnh Quảng Bình tăng cường xúc tiến du lịch, thương mại

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng mong muốn thành phố Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ chương trình chuyển đổi số; Tổ chức “Ngày Quảng Bình tại Hà Nội” hằng năm để tăng cường xúc tiến du lịch, thương mại, quảng bá hình ảnh.

5 tỉnh, thành phố hợp tác phát triển du lịch với Hải Phòng, Quảng Ninh
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Ngày 11/7, tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Bình, thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển.

Tham dự hội nghị, về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phạm Thị Thanh Mai cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Thành ủy và các sở, ngành của thành phố.

Về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình; Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Phối hợp đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trình bày Báo cáo kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội với tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua và định hướng những năm tiếp theo. Cụ thể, ngày 17/5/2019, lãnh đạo hai tỉnh, thành phố đã tổ chức Hội nghị hợp tác, phát triển và ban hành Thông báo kết luận số 1983-TB/TU ngày 7/6/2019. Theo đó, hai địa phương thống nhất hợp tác phát triển toàn diện hơn, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi địa phương để hỗ trợ nhau phát triển.

Nhờ đó trong hơn 2 năm qua, hai địa phương có nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình thúc đẩy hợp tác phát triển trên tất cả lĩnh vực và đạt được một số nội dung khả quan, tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự, an toàn xã hội mỗi địa phương.

Cụ thể, hai địa phương đã triển khai các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là trong việc quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương nhằm góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị hai tỉnh, thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Hai địa phương cũng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, đầu tư tại Hà Nội cùng quan tâm đầu tư vào tỉnh Quảng Bình, trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm mà tỉnh Quảng Bình đang kêu gọi xúc tiến đầu tư.

“Tuy nhiên, kết quả hợp tác còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, chưa phát huy được các lĩnh vực thế mạnh. Các địa phương hầu hết phát triển theo các thế mạnh, tiềm năng sẵn có, chưa tận dụng được các thế mạnh và nguồn lực tổng hợp liên vùng gắn các vùng du lịch với các vùng và địa bàn trọng điểm kinh tế.

Hoạt động quảng bá xúc tiến còn mang tính riêng biệt, chưa xây dựng được hình ảnh du lịch chung của các địa phương để giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng”, đồng chí Chử Xuân Dũng nêu.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị

Về định hướng thời gian tới, lãnh đạo hai tỉnh, thành phố khuyến khích tạo điều kiện để các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; Các sở, ngành và lực lượng vũ trang tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trên các lĩnh vực công tác; Tiếp tục triển khai các nội dung đã ký kết theo Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình tại Thông báo số 1983-TB/TU ngày 7/6/2019 với 5 lĩnh vực trọng tâm ưu tiên.

Trong đó, thành phố Hà Nội hỗ trợ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Bình tại thành phố Hà Nội nhằm kêu gọi các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố, trong nước và nước ngoài nghiên cứu, thực hiện đầu tư tại địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của hai tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Quảng Bình trong thời gian tới trên cơ sở Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương. Trong đó, các đại biểu nhấn mạnh tăng cường, tạo điều kiện giao lưu giữa các hiệp hội doanh nghiệp cũng như tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Bình, khuyến khích việc phối hợp kêu gọi xúc tiến đầu tư.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Quảng Bình là một trong 5 điểm đến hấp dẫn của Việt Nam và hiện có khoảng 60% du khách đến từ Hà Nội. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch của Quảng Bình còn thiếu, nguồn nhân lực làm du lịch chưa có kinh nghiệm. Vì thế, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội kiến nghị hai địa phương đẩy mạnh kết nối các tour, tuyến du lịch giữa Hà Nội và Quảng Bình; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Tăng cường quảng bá hình ảnh Quảng Bình tại Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cảm ơn những tình cảm quý báu, tốt đẹp của thành phố Hà Nội dành cho Quảng Bình thời gian qua, đặc biệt là trong các đợt thiên tai, bão lũ, dịch COVID-19; Đồng thời bày tỏ vui mừng trước những kết quả trong hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Bình; Thực hiện Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, các sở, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện tốt các nội dung ký kết và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 6,96%, thu ngân sách ước thực hiện 5.055 tỷ đồng, các công trình dự án lớn được triển khai kịp thời. Tỉnh Quảng Bình đã có nhiều hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Hà Nội. Trên cơ sở những tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, tỉnh Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực để góp phần đưa Quảng Bình ngày càng phát triển.

Về các hoạt động cụ thể, đồng chí Vũ Đại Thắng mong muốn thành phố Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ chương trình chuyển đổi số; tổ chức “Ngày Quảng Bình tại Hà Nội” hằng năm để tăng cường xúc tiến du lịch, thương mại, quảng bá hình ảnh Quảng Bình tại Hà Nội. Hiện nay, cửa khẩu Cha Lo kết nối với nước bạn Lào hết sức sôi động, vì thế, Quảng Bình mong muốn Hà Nội đẩy mạnh kết nối thương mại, đầu tư với Lào thông qua tỉnh.

“Quảng Bình đang trong giai đoạn đô thị hóa rất nhanh nên mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các sở, ngành của Hà Nội trong công tác quy hoạch đô thị, xây dựng quy hoạch phân khu”, đồng chí Vũ Đại Thắng bày tỏ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua, hai địa phương đã triển khai các nội dung hợp tác trên cơ sở Biên bản thỏa thuận, song do tác động của dịch COVID-19, kết quả hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương. Vì thế, tại hội nghị này, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị đại diện lãnh đạo các sở, ngành của hai địa phương tập trung trao đổi để triển khai các dự án hợp tác cụ thể, thực chất hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, ngày 5/5/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đặt ra nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức để Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, đặc biệt là mở rộng hợp tác trong Vùng Thủ đô, khu vực và quốc tế. Trên cơ sở đó, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, thành phố Hà Nội mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Bình.

 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí 3 tỷ đồng thực hiện an sinh xã hội của tỉnh Quảng Bình.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí 3 tỷ đồng thực hiện an sinh xã hội của tỉnh Quảng Bình

Đánh giá cao những tiềm năng phát triển của Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, hai địa phương có những lợi thế so sánh có thể bổ trợ cho nhau để cùng hợp tác phát triển. Về định hướng thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị hai bên tăng cường hỗ trợ công tác truyền thông quảng bá về văn hóa, du lịch; hợp tác giáo dục ngoài công lập, xây dựng hệ thống y tế chất lượng cao.

Thành phố Hà Nội hiện có Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao, nơi đào tạo vận động viên chất lượng cao cho Thủ đô, có thể hỗ trợ Quảng Bình trong đào tạo theo hình thức phù hợp. Đồng thời, thành phố đang đẩy mạnh xây dựng mô hình chính quyền đô thị với những kết quả bước đầu tích cực, có thể chia sẻ kinh nghiệm với Quảng Bình trong công tác này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao biểu trưng quà tặng các học sinh nghèo học giỏi và gia đình có công với cách mạng của tỉnh Quảng Bình.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao biểu trưng quà tặng các học sinh nghèo học giỏi và gia đình có công với cách mạng của tỉnh Quảng Bình

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội trao biểu trưng học bổng, quà và xe đạp cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; Trao tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng của tỉnh Quảng Bình với tổng số tiền là 157 triệu đồng; trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí thực hiện an sinh xã hội của tỉnh Quảng Bình 3 tỷ đồng.

Lam Dương- Đình Hiệp
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

TTTĐ - Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

TTTĐ - Cử tri kiến nghị khắc phục những ảnh hưởng về môi trường xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, đồng thời đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để thay thế phương pháp chôn lấp; Có cơ chế chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong bán kính 1.000m xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.
Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

TTTĐ - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Xem phiên bản di động