TP HCM: 26 tổ chức, cá nhân bị phạt gần 400 triệu đồng vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Tháng 4/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã xử phạt hành chính 26 tổ chức, cá nhân do kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định với số tiền lên đến 397,8 triệu đồng.

Thành lập đoàn khảo sát về thi hành pháp luật an toàn vệ sinh thực phẩm Xử phạt hành chính 173 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Triển khai phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè Hà Nội: Xử phạt 687 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
do sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang sản xuất bò viên (70 kg) nhưng lại không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.  Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH thịt bò Tín Phương còn bị  buộc thu hồi thực phẩm theo Quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đơn vị này cũng buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm theo Quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 20 của Nghị Định này.  Được biết, ngoài xử phạt các tổ chức, cá nhân trên, Ban Quản lý ATTP TP. HCM cũng vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. HCM. Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP TPHCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.  Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính; thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng và người kinh doanh về các sản phẩm không đảm bảo ATTP được phát hiện qua các đợt kiểm tra.
Một phần danh sách xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân trong tháng 4/2021

Theo đó, 7 tổ chức, cá nhân bị phạt với số tiền trên 20 triệu đồng, 5 tổ chức, cá nhân bị phạt với số tiền từ 10 đến 20 triệu, còn lại 14 tổ chức, cá nhân bị xử phạt với mức dưới 10 triệu.

Các trường hợp vi phạm nêu trên phần đa do không có có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc và sản phẩm từ gia súc không đảm bảo và lỗi hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa…

Một số trường hợp điển hình như: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Đại Bàng Trắng, Công ty TNHH Người Trung Trực và Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế Anada đều bị xử phạt số tiền 35 triệu đồng.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thảo Bình Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Hàng hải Mekong bị xử phạt 25 triệu đồng. Tất cả các công ty nêu trên đều vi phạm lỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Các trường hợp vi phạm đều bị xử phạt hành chính và có các biện pháp khắc phục như thu hồi, tiêu hủy hay chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Xe tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Ban Quản lý ATTP TP HCM)
Xe tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Ban Quản lý ATTP TP HCM)

Trường hợp bị xử phạt nặng nhất lên đến 90 triệu đồng là công ty TNHH thịt bò Tín Phương có địa chỉ tại số 36 Đường số 15, phường Tân Kiểng, Quận 7 do sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang sản xuất bò viên (70kg) nhưng lại không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH thịt bò Tín Phương còn bị buộc thu hồi thực phẩm theo Quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đơn vị này cũng buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm theo Quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 20 của Nghị định này.

Được biết, ngoài xử phạt các tổ chức, cá nhân trên, Ban Quản lý ATTP TP HCM cũng vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP HCM. Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP TP HCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính; Thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng và người kinh doanh về các sản phẩm không đảm bảo ATTP được phát hiện qua các đợt kiểm tra.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Hơn 10 ngày qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, song chỉ được bán mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Vậy, với loại hình kinh doanh này cần tuân thủ những điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc siết chặt quản lý chợ thực phẩm online, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm. Người bán cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đạo đức kinh doanh để luôn có những khách hàng trung thành.
Bài 2: Mua đồ qua mạng, người tiêu dùng dễ ăn "trái đắng"

Bài 2: Mua đồ qua mạng, người tiêu dùng dễ ăn "trái đắng"

TTTĐ - Việc kinh doanh thực phẩm online phát triển nhanh chóng theo kiểu “nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh” đã mang lại không ít “trái đắng” cho khách hàng. Những lỗ hổng về mặt pháp lý cũng như ý thức kinh doanh, sự dễ dãi của người tiêu dùng khiến cho việc kiểm soát kinh doanh thực phẩm bằng hình thức online không hề dễ dàng.
Siết chặt quản lý chợ thực phẩm online mùa dịch

Siết chặt quản lý chợ thực phẩm online mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát đã làm thay đổi phương thức mua hàng của nhiều người tiêu dùng từ trực tiếp sang trực tuyến (online). Đặc biệt, trong thời điểm thành phố yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại chỗ, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết...thì nhu cầu mua sắm thực phẩm online càng trở nên sôi động.
Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn số 1354/ATTP-NĐTT về việc bảo đảm an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly.
Phát hiện gần 3 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu trong đó hơn 100kg thịt đã hỏng

Phát hiện gần 3 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu trong đó hơn 100kg thịt đã hỏng

TTTĐ - Ngày 7/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cùng lực lượng quản lý thị trường đột xuất kiểm tra địa điểm kinh doanh thực phẩm Minh Quý tại làng Kim 1, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện khoảng 2.800kg các loại thịt, sườn bò, trâu, lợn đông lạnh, chân gà, đùi gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) có Công văn số 170/CCATVSTP gửi phòng y tế và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Xem phiên bản di động