Thứ sáu 27/05/2022 22:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP HCM: 3 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 19/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã có báo cáo nhanh về ba trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2022 TP HCM: Nhiều vấn đề nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM dành hơn 901 tỷ đồng chăm lo dịp Tết Nguyên đán TP HCM: Ghi nhận di chứng rối loạn tâm thần hậu COVID-19
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, ba trường hợp này là K (sinh năm 1987), ngụ tại huyện Bình Chánh); T (sinh năm 1991), ngụ Quận 11 và H (sinh năm 1976), ngụ quận Gò Vấp. Ba người này đều có tiếp xúc với một người nhập cảnh là chị P (sinh năm 1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại quận Bình Thạnh).

Chị P có kết quả dương tính với SAR-CoV-2 đang chờ kết quả giải mã trình tự gene. Ngày 5/1, chị P từ Mỹ về Việt Nam, được xét nghiệm PCR tại Mỹ ngày 4/1 cho kết quả âm tính.

Chị nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly tại đây, chị P ở một phòng riêng, ngày 9/1 xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính.

Ngày 10/1, chị P bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) lúc 16 giờ 30 phút và được ba người thân là K. H và T đón tại sân bay. Sau đó, nhóm ba người gồm P. K. H cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về.

Tối 13/1 chị P bị ho khan, rát họng nhẹ. Tới ngày 14/1, ba người là K. H và T có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi Bệnh viện 30/4 làm xét nghiệm PCR.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết quả xét nghiệm PCR bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại đây phát hiện gene S bất thường nên tiếp tục được gửi mẫu sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Ngay trong chiều 18/1, Bệnh viện 30/4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và HCDC về các trường hợp trên.

Cũng trong chiều 18/1, kết quả thu được ba bộ gene từ ba mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy, cả ba bộ gene này thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Đây được xem là ba ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại cộng đồng và từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên Bệnh viện 30/4.

Hiện HCDC đang tiến hành điều tra dịch tễ để chuyển các bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến Số 12 điều trị. Đồng thời, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định.

TP HCM đã ghi nhận 30 ca nhiễm biến thể Omicron đều là người nhập cảnh và được cách ly theo đúng quy định. Trường hợp nặng nhất là một bệnh nhân 82 tuổi có nhiều bệnh nền, từ Mỹ về Việt Nam, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố.

Hiếu Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dược phẩm Tín Phong mang bí quyết ngăn chặn táo bón độc quyền từ Actinidin tới ông bà

Dược phẩm Tín Phong mang bí quyết ngăn chặn táo bón độc quyền từ Actinidin tới ông bà

TTTĐ - Táo bón là một trong những rối loạn khiến người già mệt mỏi nhất khi nó không chỉ gây khó chịu mà còn mang tới tiêu hóa chậm cho ông bà. Hiểu được nỗi lòng của người con khi thấy ba mẹ ăn ngày càng ít, Công ty Cổ phần Dược phẩm Tín Phong đã cùng với các bộ phận và liên kết cho ra đời men tiêu hóa E-zyms BIG nhằm phân phối chúng đến tận tay bạn với niềm tin cải thiện hệ tiêu hóa cho ba mẹ.
Cứu bệnh nhân cao tuổi bị tắc động mạch chủ chậu và đùi khoeo chân mạn tính

Cứu bệnh nhân cao tuổi bị tắc động mạch chủ chậu và đùi khoeo chân mạn tính

TTTĐ - Ngày 26/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu vừa phẫu thuật thành công cắt túi phình động mạch chủ bụng, bắc hai cầu mạch máu bệnh nhân cao tuổi bị phình tắc động mạch chủ chậu và tắc động mạch đùi khoeo chân phải mạn tính nghiêm trọng.
Xem phiên bản di động