TP HCM: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “né” trả lời báo chí?

Bạn đọc -

TTTĐ - Liên quan đến khuất tất trong việc Công ty Thanh Tuấn không đủ điều kiện nhưng vẫn trúng thầu, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã rất nhiều lần liên hệ tuy nhiên chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị luôn “tránh né”, không trả lời.

tp hcm ban quan ly du an dau tu xay dung ha tang do thi ne tra loi bao chi

Trụ sở Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị

Bài liên quan

Khuất tất tại gói thầu dự án xây dựng 4 đoạn đê bao xung yếu bờ tả sông Sài Gòn

TP HCM: Khuất tất vụ đấu thầu dự án hàng trăm tỷ đồng ở bán đảo Thanh Đa?

Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa: 2 vấn đề cần sớm xem xét giải quyết

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô gần đây đã có bài viết “Khuất tất tại gói thầu Dự án xây dựng 4 đoạn đê bao xung yếu bờ tả sông Sài Gòn”, theo phản ánh thông tin của bạn đọc liên quan tới việc BQL dự án hạ tầng đô thị làm chủ đầu tư có dấu hiệu “ưu ái” khi hạ tiêu chí doanh thu để Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn (Công ty Thanh Tuấn) trúng gói thầu 14, thuộc Dự án xây dựng 4 đoạn đê bao xung yếu bờ tả sông Sài Gòn.

Để làm rõ thông tin liên quan đến việc có hay không chủ đầu tư “tạo điều kiện” cho Công ty Thanh Tuấn trúng thầu, ngày 11/12/2019, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đến BQL dự án hạ tầng đô thị để liên hệ trực tiếp và đặt lịch làm việc, với nội dung đề nghị đơn vị làm rõ như: Theo Thông tư 03/2015/TT- BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 6/5/2017 quy định chi tiết lập hồ sơ mời thâu xây lắp, tại Điều 2.1 về tiêu chuẩn về năng lực đánh giá về năng lực tài chính và kinh nghiệm đã nêu rất rõ về điều kiện doanh thu hàng năm từ hoạt động xây dựng, thông thường từ 3 - 5 năm.

Trong trường hợp này, nhà thầu phải nộp báo cáo tài chính của các năm yêu cầu. Theo đó, cách tính thông thường về mức yêu cầu doanh thu hàng năm đối với các gói thầu trên 12 tháng: (giá gói thầu/thời gian thực hiện hợp đồng theo năm) x k. Thông thường yêu cầu hệ số k trong công thức này là từ 1,5 đến 2.

tp hcm ban quan ly du an dau tu xay dung ha tang do thi ne tra loi bao chi
Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực tài chính và kinh nghiệm theo Thông tư 03 năm 2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Với công thức này, giá gói thầu xây lắp số 14 là 264.866.520.829 đồng, thời gian thực hiện là 450 ngày, tương đương 1,233 năm thì doanh thu các công ty muốn tham gia đấu thầu phải thoả mãn trung bình 3 năm (2015, 2016, 2017) phải đạt (264.866.520.829/1,233) x 1,5 = 322.222.044.804 đồng.

Đây là điều kiện bắt buộc các công ty tham gia đấu thầu phải thoả mãn. Nếu không đáp ứng được điều kiện này thì hồ sơ dự thầu sẽ bị loại và không được tham gia đấu thầu. Vậy tại sao trong hồ sơ mời thầu của BQL dự án trước đây hạ thấp tiêu chí doanh thu 3 năm (2015, 2016, 2017) xuống còn 310 tỷ đồng (thấp hơn điều kiện quy định đến hơn 12 tỷ đồng)? Con số doanh thu 310 tỷ đồng dựa trên cách tính theo quy định nào?

Theo tài liệu thu thập, doanh thu 3 năm 2015, 2016, 2017 của Công ty Thanh Tuấn lần lượt chỉ đạt: 329.612.644.496, 294.557.881.496 và 300.217.766.929 đồng. Như vậy, tổng doanh thu trung bình 3 năm của công ty này là 308.129.430.973 đồng.

Do đó, với doanh thu trên, Công ty Thanh Tuấn cũng không đủ điều kiện để tham gia thầu. Vậy tại sao Công ty Thanh Tuấn vẫn trúng thầu, liệu có vấn đề khuất tất hay không?

Qua nhiều lần liên hệ, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô vẫn chưa nhận được phản hồi từ BQL dự án hạ tầng đô thị.

Gần nhất, ngày 10/2, PV nhận được tin nhắn từ cán bộ văn phòng của BQL cho biết đã gửi công văn trả lời, tuy nhiên báo Tuổi trẻ Thủ đô vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào.

Ngày 11/2, PV đến BQL dự án hạ tầng đô thị tiếp tục liên hệ. Tại đây, nhân viên văn phòng đã trực tiếp gọi điện thoại gặp người phụ trách Ban 1 của BQL. Theo đó, vị này trả lời đã có công văn trả lời gửi cho báo và không cung cấp gì thêm. Khi PV hỏi về công văn lưu, vị này hướng dẫn PV hỏi lại văn phòng. Tuy nhiên, nhân viên văn phòng khẳng định với PV là không có công văn đã lưu như người phụ trách Ban 1 nói (?!).

Tiếp đó, ngày 14/2, PV tiếp tục liên hệ với ông Trần Như Quốc Bảo – Phó Giám đốc BQL dự án hạ tầng đô thị để xác minh, thế nhưng chỉ nhận được tin nhắn trả lời: “Đang bận họp”.

Vậy có hay không việc BQL dự án hạ tầng đô thị đã trả lời cơ quan báo chí bằng công văn nhưng không lưu tại văn phòng? Lý do gì mà BQL hạ tầng đô thị lại “né tránh” không muốn trả lời báo chí? Phải chăng BQL đang có khuất tất trước việc có dấu hiệu “tạo điều kiện” để Công ty Thanh Tuấn trúng thầu?

Liên quan vụ việc, PV đã liên hệ UBND TP HCM và UBND TP cũng đã có chỉ đạo đề nghị BQL dự án hạ tầng đô thị cung cấp thông tin cho báo chí.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Thu - Hồng Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Xem phiên bản di động