TP HCM: Các ca nghi nhiễm tại cơ sở cai nghiện Bố Lá đang được phân loại điều trị

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho biết, hiện nay có 506 trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2 tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương).

TP HCM ghi nhận 58 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến chợ Sơn Kỳ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM ngưng khám bệnh vì ca nghi nhiễm Covid-19 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi nhiễm Covid-19 TP HCM: Ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan xưởng cơ khí ở Hóc Môn
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, các ca nghi nhiễm này đã được phân loại và trong 21/7 một tổ y bác sĩ sẽ đến Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá để khám sàng lọc, xét nghiệm và điều trị. Đối với các trường hợp bệnh nặng sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhân Ái của tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, Sở đang triển khai các giải pháp thiết lập các phòng cách ly ở các đơn vị trực thuộc khác để ngăn chặn kịp thời các tình huống phát sinh.

Theo ông Lê Minh Tấn, tất cả học viên tại đây đã được cấm trại từ ngày 9/7 khi TP HCM thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên, do tốc độ lây của virus nhanh nên lượng người nghi nhiễm mới tăng cao trong thời gian ngắn. Ngoài ra, việc chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân cai nghiện sẽ khó khăn hơn đối với công dân bình thường khác. Bởi họ thực hiện cai nghiện bắt buộc nhưng vẫn còn quyền công nhân, quyền con người nên tất cả nhân viên chăm sóc các người cai nghiện được quán triệt phải coi các bệnh nhân như người nhà để chăm sóc hết mình.

Được biết, tối 17/7, có 2 nhân viên của cơ sở cai nghiện này bị sốt nhẹ, nhức đầu. Qua test nhanh, mẫu xét nghiệm của 2 người cho kết quả dương tính với nCoV. Sau đó, 34 nhân viên ở đơn vị được test nhanh ngẫu nhiên và 21 người dương tính nCoV. Đến chiều qua, toàn bộ 689 người ở đây được xét nghiệm, ghi nhận 506 người dương tính nCoV, trong đó 450 học viên và 56 nhân viên.

Trong ngày, Sở cũng đã có văn bản khẩn gửi UBND TP HCM xin ý kiến chỉ đạo cử đội ngũ y, bác sĩ đến điều trị cho nhân viên và học viên tại cơ sở sau khi số ca nghi nhiễm tăng cao. Hiện, Sở đã thành lập tổ công tác đến làm việc tại đơn vị để kiểm tra, trấn an người lao động, học viên cần hết sức bình tĩnh, tuân thủ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, tổ chức phun khử khuẩn toàn đơn vị. Cơ sở cũng bố trí cho người lao động ở tại phòng làm việc, cách ly phòng theo từng khu; thêm phòng để cách ly nhân viên, học viên; rà soát, bổ sung các dụng cụ, vật tư y tế.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM làm việc với ngành y tế tỉnh Bình Dương. Ngành y tế tỉnh Bình Dương đề nghị TP HCM tổ chức xét nghiệm khẳng định PCR do trung tâm kiểm soát bệnh tật của địa phương không đủ nhân lực để hỗ trợ. Tỉnh Bình Dương cũng đề nghị TP HCM hỗ trợ lực lượng cán bộ y tế để điều trị tại chỗ cho số người nghi nhiễm.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, Sở đang quản lý 12 cơ sở cai nghiện ma tuý với hơn 14.000 người cai nghiện, đóng ở TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.
Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

TTTĐ - Dịch bệnh vẫn chưa đi qua, chúng ta lại phải tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ thiên tai khác như bão lũ, sạt lở, biến đổi khí hậu... Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, nước ta liên tục xảy ra các sự cố thiên tai. Riêng trong tuần qua, đã có 3 người chết vì lũ cuốn trôi tại Gia Lai; Hàng chục khu dân cư tại các tỉnh miền Trung đã và đang chìm trong nước lũ; Nhiều trận sạt lở đã xảy ra tại một số địa phương đe dọa tính mạng của người dân…
Xem phiên bản di động