TP HCM có thể thực hiện Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết chặt từ 6 giờ sáng đến 18 giờ

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian tới sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ.

Đội ngũ y tế tinh nhuệ nhiều bệnh viện tuyến Trung ương vào TP HCM cùng chống dịch TP HCM ra văn bản khẩn về tăng cường kiểm soát việc di chuyển trong thời gian giãn cách xã hội TP HCM triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà Người dân TP HCM được miễn cước viễn thông khi gọi Tổng đài 1022

Sáng 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, chia sẻ những khó khăn, vất vả của TP HCM - TP lớn nhất cả nước trong việc phòng, chống dịch. Đó là những tình cảm lớn lao mà toàn Đảng, toàn dân dành cho TP HCM trong giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác tiếp tục có chuyến làm việc với lãnh đạo TP HCM
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM (Ảnh: Việt Dũng)

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến nay TP HCM đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ khác nhau.

Trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (từ ngày 9/7 đến nay), bình quân mỗi ngày TP HCM phát hiện hơn 3.300 ca mắc, trong đó phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. TP HCM đã điều trị khỏi gần 25.200 bệnh nhân, hiện đang điều trị hơn 36.700 bệnh nhân, trong đó có hơn 875 bệnh nhân đang thở máy và 8 bệnh nhân đang can thiệp ECMO.

TP cũng đã thành lập trung tâm điều phối xét nghiệm, tổ chức hơn 2.200 tổ lấy mẫu; Thành lập 13 khu cách ly cấp TP, 345 khu cách ly cấp quận, huyện và 194 khách sạn có thu phí.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm bình quân/ngày đã chậm lại, hiện nay chỉ tăng bình quân 1,5 lần/ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15 (hơn 6 lần bình quân/ ngày).

Tuy nhiên, số ca mắc hàng ngày vẫn lớn do dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Do đó để kiểm soát được dịch có thể mất hàng tháng, TP HCM có thể sẽ tiếp tục kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1/8.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trong chuyến kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại một bệnh viện
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trong một chuyến kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại một bệnh viện

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, trong thời gian tới sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, TP HCM sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng sớm, tránh chuyển biến nặng, tăng điều trị tầng 3, 4, 5, rút ngắn thời gian điều trị F0.

Về tiêm vắc xin, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay, kể từ ngày 22/7 đến nay TP HCM đã tiêm được hơn 390.000 liều, lũy kế đến nay đã tiêm được 1,3 triệu lượt. Sắp tới, TP sẽ tổ chức nhận, mua và tiêm vắc xin nhanh nhất theo kế hoạch, đơn giản hóa quy trình, mở rộng khung giờ tiêm, đảm bảo sự an toàn...

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tại Hà Nội, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn cao. Vì vậy, khai báo y tế tự nguyện, chủ động là yếu tố hết sức quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người dân thờ ơ với việc quét mã QR khai báo y tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Thông báo rơi giấy tờ

Thông báo rơi giấy tờ

TTTĐ - Tôi là Nguyễn Hồng Chiến, ngày sinh 16/8/1981, số CMTND: 019081000006 cấp ngày 16/9/2014 do CA HN cấp. Hộ khẩu thường trú: Số 5/1/260 Phố chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội.
Quét mã QR: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

Quét mã QR: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

TTTĐ - Từ 6h ngày 21/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh… trên địa bàn Hà Nội được hoạt động trở lại với yêu cầu bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR cho khách hàng. Theo ghi nhận của PV, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã nhưng vẫn còn một số nơi có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa thực hiện.
Niềm vui vỡ òa khi cuộc sống trở về trạng thái "bình thường mới"

Niềm vui vỡ òa khi cuộc sống trở về trạng thái "bình thường mới"

TTTĐ - Trong ngày đầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được điều chỉnh theo nguyên tắc Chỉ thị số 15 của Thủ tướng, người dân Hà Nội vui mừng, hạnh phúc khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K để bảo vệ những thành quả đã đạt được.
Nguy cơ dịch bệnh còn tiềm ẩn, nếu chủ quan mọi thành quả sẽ "đổ sông, đổ bể"

Nguy cơ dịch bệnh còn tiềm ẩn, nếu chủ quan mọi thành quả sẽ "đổ sông, đổ bể"

TTTĐ - Sau hai tháng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, thành phố Hà Nội bắt đầu chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg từ 6h ngày 21/9 với nhiều hoạt động dịch vụ kinh doanh được phép mở cửa trở lại như cắt tóc, gội đầu, quán ăn… Việc nới lỏng giãn cách xã hội là cần thiết nhưng Hà Nội vẫn đối mặt với nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh nếu người dân không cảnh giác và còn chủ quan trong phòng, chống dịch.
Xem phiên bản di động