TP HCM: Có vội vàng tiếp tục cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort khi tòa đang xét xử?

Bạn đọc -

TTTĐ - Trong khi tòa án đang xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM, thì UBND huyện cũng giao UBND xã Tân Quý Tây phối hợp cùng các đơn vị, cơ quan chuyên môn tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế đối với công trình trên từ ngày 11/6 cho đến khi hoàn tất.

tp hcm co voi vang tiep tuc cuong che gia trang quan tram chim resort khi toa dang xet xu

Gia Trang quán (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) nhìn từ trên cao

Bài liên quan

Vụ cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort tại huyện Bình Chánh (TP HCM): Hoãn xử để củng cố chứng cứ

TP HCM: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh bị kiện?

TP HCM: 3 gia đình bị “khủng bố” bằng sơn lúc rạng sáng

TP HCM: Xử lý hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh

Quá trình hình thành Gia Trang quán - Tràm Chim resort

Theo trình bày của bà Trần Thị Minh Trang và hồ sơ thể hiện, nguồn gốc đất Gia Trang quán - Tràm Chim resort được vợ chồng bà chuyển nhượng từ nhiều hộ dân khác nhau từ năm 1999. Lúc đó, trên đất có 2 căn nhà đã xây, 7 căn nhà lá và một số công trình trên đất. Năm 2003, vợ chồng bà Trang xây dựng, lập trang trại chăn nuôi theo mô hình trang trại sạch.

Năm 2005, do dịch cúm H5N1 nên UBND huyện Bình Chánh khuyến khích các chủ trang trại chăn nuôi thay đổi ngành nghề. Từ đó, bà Trang sửa chữa các chuồng trại và chuyển thành nhà trọ.

Sau đó, năm 2006 bà Trang sơn, sửa lại công trình trên để làm Gia Trang quán –Tràm Chim resort hiện nay. “Khi sửa chữa, tôi liên hệ UBND xã Tân Quý Tây để làm thủ tục xin phép nhưng cán bộ địa chính xã chỉ dẫn nếu chỉ sửa chữa nội thất và ngoại thất thì không cần làm đơn…”, bà Trang trình bày.

Bà Trang cũng cho biết, năm 2011, bà xây dựng nhà ở không phép diện tích 98m2 và nhà rường gỗ có diện tích vi phạm 147,7m2, bị UBND huyện Bình Chánh xử phạt 2,5 triệu đồng. Sau đó, theo hướng dẫn, bà làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng cho 2 công trình trên nên chúng được phép tồn tại (Giấy phép số 107, GPXD-QLĐT, Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cấp).

tp hcm co voi vang tiep tuc cuong che gia trang quan tram chim resort khi toa dang xet xu
Hiện trạng Gia Trang quán - Tràm Chim resort ở thời điểm hiện tại

“Tôi cải tạo trang trại thành Gia Trang quán và được chính quyền địa phương ủng hộ. Sau đó chính quyền hướng dẫn tôi đi xin giấy phép kinh doanh. Từ một quán ăn, tôi chuyển sang Công ty TNHH MTV Khách sạn Gia Trang. Tôi thành lập công ty cũng được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, đưa về huyện Bình Chánh và tổ liên ngành xác nhận rằng hiện trạng hạ tầng cơ sở của tôi có đủ điều kiện để cấp giấy phép mở khách sạn.

Sau khi cấp phép xong, tôi tiến hành làm theo các thủ tục lên sao và cũng có tổ liên ngành xác định về vệ sinh an toàn thực phẩm và các cơ sở hạ tầng đủ điều kiện để khách sạn đạt chuẩn 2 sao. Sau đó khách sạn của tôi đã được cấp 2 sao. Như vậy, trong quá trình tôi sử dụng và hình thành Gia Trang quán - Tràm Chim resort đều có đầy đủ tính pháp lý”, bà Trang chia sẻ.

Cũng theo bà Trang, các công trình ở Gia Trang Quán đã có trước đó hơn 15 năm, số nhà cũng được cấp, chứng từ đều có. Hơn nữa, khu đất Gia Trang Quán còn phù hợp quy hoạch đất ở nông thôn theo Quyết định số 2591 ban hành ngày 26/5/2014 của UBND TP HCM. Do đó, bà mong chính quyền hướng dẫn cho bà sử dụng đất như thế nào là đúng để bà hoàn thiện chứ không có ý định “thắng, thua”.

“Tôi luôn tôn trọng các quy định của pháp luật, sẵn sàng tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn huyện Bình Chánh phải chỉ ra hạng mục nào vi phạm, diện tích vi phạm là bao nhiêu, hiện trạng vi phạm như thế nào?”, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort nhấn mạnh.

Quyết định 798 của huyện Bình Chánh đủ căn cứ?

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 2/8/2019, công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort bị UBND xã Tân Quý Tây lập Biên bản số 23 về hành vi vi phạm hành chính: “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 7.592,4m2. Hiện trạng: Kết cấu cột bê tông - gỗ - sắt, vách gạch, mái ngói - tôn, sân xi măng”.

Tuy nhiên, Luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, Biên bản số 23 trên không ghi rõ thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, biên bản này thể hiện được lập lúc 17h20 nhưng lại kết thúc lúc 17h05.

tp hcm co voi vang tiep tuc cuong che gia trang quan tram chim resort khi toa dang xet xu
Quyết định 798 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và Biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Tân Quý Tây

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, Biên bản vi phạm hành chính số 23 không hợp pháp về mặt hình thức và nội dung thì không thể làm căn cứ để Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 798 (ngày 12/11/2019) “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” là tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất.

Đối với 2 Biên bản xác minh số 01 (ngày 8/8/2019) và số 03 (ngày 23/9/2019) cùng về việc xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính tại Gia Trang quán đều cho rằng diện tích vi phạm là 7.275,8m khác với diện tích Biên bản vi phạm số 23 (7.592,4m2). Cùng với đó, 2 biên bản đều cho rằng có phần đất lúa, có phần đất vườn, tuy nhiên, căn cứ trích lục bản đồ địa chính ngày 17/01/2019 thì cho thấy, diện tích 7.901,1m2 mang tên Ngô Thành Nhân (sau này chuyển giao cho bà Trang) toàn bộ là đất vườn.

Luật sư Diệp Năng Bình cũng cho rằng, thời gian lập Biên bản số 23 không phải giờ hành chính, từ lúc 17h20 thời gian bắt đầu lập và thời gian kết thúc lúc 17h05 là hoàn toàn mâu thuẫn, nên cho thấy có dấu hiệu lập khống. Hơn nữa, tại thời điểm lập biên bản hoàn toàn không có hành vi vi phạm nên việc lập biên bản ngoài giờ hành chính là có dấu hiệu sai phạm.

Cuối biên bản xác định bà Trang không có mặt tại nơi lập biên bản, do đó theo quy định phải có sự chứng kiến của cán bộ địa phương. Tuy nhiên, tại Mục 2 ghi người chứng kiến là Phạm Văn Màu và Ngô Văn Bảnh (ngụ ấp 2) nhưng không ghi rõ chức vụ nghề nghiệp là hoàn toàn sai, không đúng luật. Ngoài ra, thửa đất vi phạm tại ấp 3 nhưng mời 2 người tại ấp 2 chứng kiến là chưa đảm bảo tính pháp lý.

Từ các lẽ trên, theo luật sư Diệp Năng Bình, do các biên bản nêu trên có dấu hiệu vi phạm về hình thức và nội dung nên việc căn cứ để Chủ tịch huyện Bình Chánh ra Quyết định số 798 là không có cơ sở.

Liên quan vụ việc, trong khi chờ Tòa án giải quyết thì vừa qua, UBND huyện Bình Chánh tiếp tục có văn bản giao UBND xã Tân Quý Tây phối hợp các đơn vị chức năng huyện tiếp tục xử lý dứt điểm các công trình vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích của bà Trần Thị Minh Trang tại Gia Trang quán từ ngày 11/6 cho đến khi hoàn tất.

Trước động thái trên, nguyên đơn là bà Trang cho rằng việc tổ chức cưỡng chế của chính quyền đã khiến bà bị thiệt hại về nhiều mặt. “Việc UBND huyện Bình Chánh thông tin sẽ tiếp tục thực hiện cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort từ ngày 11/6 cho đến khi hoàn tất liệu có quá vội vàng và hợp lý khi tòa đang thụ lý xét xử việc tôi khởi kiện Quyết định số 798 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh?”, bà Trang đặt vấn đề.

Hoãn phiên tòa để củng cố thêm chứng cứ

Liên quan đến việc Gia Trang quán - Tràm Chim resort bị cưỡng chế, ngày 5/6, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Minh Trang, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM.

Xét thấy cần có thời gian để thu thập, bổ sung tài liệu, đánh giá chứng cứ, khi đó mới có thể giải quyết được vụ án một cách toàn diện, khách quan, do đó HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào ngày 2/7 tới.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Thành - Nguyễn Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Xem phiên bản di động