TP HCM còn 41 chợ truyền thống đang hoạt động

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 19/7, Sở Công thương TP HCM cho biết, thành phố đang xem xét đánh giá việc mở cửa hoạt động trở lại các chợ truyền thống trên địa bàn.

TP HCM kiểm tra an toàn phòng dịch tại chợ truyền thống đang hoạt động TP HCM sẽ thí điểm mở cửa lại một số chợ truyền thống khi đảm bảo yêu cầu phòng dịch TP HCM: Nghiên cứu cho tiểu thương chợ truyền thống bán luân phiên

Theo đại diện Sở Công thương TP HCM cho biết, hiện thành phố đã có chủ trương để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho nguời dân được nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán diễn ra tại các khu chợ vẫn phải tuyệt đối đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Chợ Ba Bầu được thí điểm mở cửa trợ lại
Chợ Ba Bầu được thí điểm mở cửa trợ lại

Sở Công thương đã có hướng dẫn giải pháp thí điểm về phương án tổ chức kinh doanh thực phẩm tươi sống, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để đặt lịch và quản lý khách đi chợ, các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch: 5k, phân luồng, bán hàng đồng giá, dựng vách ngăn...

Theo đó, các chợ đang tạm ngưng hoạt động chỉ được mở trong điều kiện phải đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu có tính bắt buộc. Các ngành hàng bán phục vụ gồm thực phẩm tươi sống, rau củ quả, lương thực thực phẩm thiết yếu.

Ngoài ra, các chợ phải có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5k. Việc tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua, khuyến khích bán hàng đồng giá…

Nếu không gian chợ chưa đảm bảo thì có thể sử dụng các mặt bằng phù hợp để tiểu thương và người dân họp chợ an toàn. Đồng thời, việc tạm dừng hoạt động hoặc mở lại do UBND quận, huyện căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế quyết định.

Tiểu thu7ogn bán hàng trong chợ đảm bảo khoảng cách và có màn che cách ngăn
Tiểu thương bán hàng trong chợ đảm bảo khoảng cách và có màn che cách ngăn

Trước đó, ngày 18/7, TP HCM đã hướng dẫn thí điểm mở cửa trở lại 3 chợ, gồm: Chợ Bình Thới (Quận 11), Hạnh Thông Tây (Gò Vấp) và Ngã Ba Bầu (Quận 12).

Hiện nay các quận, huyện đã có thêm 3 chợ tổ chức mở cửa hoạt động trở lại gồm: Phú Thọ (Quận 11), An Đông (Quận 5) và Kiến Thành (Bình Tân).

Các quận, huyện còn lại đang xây dựng phương án và sẽ sớm tiếp tục tổ chức mở lại thêm nhiều chợ trên địa bàn để phục vụ người dân thuận tiện.

Danh sách 41 chợ truyền thống còn hoạt động tại TP HCM bao gồm:

Thành phố Thủ Đức có 9 chợ: Cát Lát (đường Nguyễn Thị Định), Bình Trưng (đường Nguyễn Duy Trinh), Thạnh Mỹ Lợi (đường Phạm Nhật Duật), Phú Hữu (đường Nguyễn Duy Trinh), An Bình (đường Đoàn Hữu Trung), Linh Xuân (61 Quốc lộ 1A), Tam Hải (Gò Dưa), Bình Phước (Khu phố 3, Quốc lộ 13), Hiệp Bình Chánh (đường số 3).

Quận 5: Chợ An Đông (96 Hùng Vương).

Quận 10: Chợ Nguyễn Tri Phương (đường Nguyễn Lâm).

Quận 11 có 2 chợ còn hoạt động: Phú Thọ (đường Lãnh Binh Thăng) và chợ Bình Thới (Lạc Long Quân).

Quận 12 có chợ 3 chợ: Ba Bầu (Tân Chánh Hiệp cũ) đường Tô Ký, An Phú Đông và Ngã tư Ga.

Quận Bình Tân: Chợ Kiến Thành (đường số 19).

Quận Bình Thạnh có 2 chợ: Bà Chiểu (đường Diên Hồng) và chợ Văn Thánh mới.

Quận Gò Vấp có 2 chợ: An Hội và Hạnh Thông Tây (đường Quang Trung).

Huyện Bình Chánh có 4 chợ: Bình Chánh (Quốc lộ 1A), Chợ Đệm (đường Hương Lộ 8), Tân Nhựt (Ấp 6) và chợ Thuận Đạt (Ấp 6).

Huyện Cần Giờ có 8 chợ: Tam Thôn Hiệp, Đông Hòa, Long Thạnh, An Thới Đông, Bình Khánh, Cần Giờ, Hòa Hiệp và chợ Lý Nhơn.

Huyện Củ Chi có 8 chợ: Lô 6, Phạm Văn Cội, Trung An, Trung Lập Hạ, Trung Lập Thượng, Phú Hòa Đông và chợ Củ Chi.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.
Tin khác
[Xem thêm]
Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

TTTĐ - Dịch bệnh vẫn chưa đi qua, chúng ta lại phải tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ thiên tai khác như bão lũ, sạt lở, biến đổi khí hậu... Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, nước ta liên tục xảy ra các sự cố thiên tai. Riêng trong tuần qua, đã có 3 người chết vì lũ cuốn trôi tại Gia Lai; Hàng chục khu dân cư tại các tỉnh miền Trung đã và đang chìm trong nước lũ; Nhiều trận sạt lở đã xảy ra tại một số địa phương đe dọa tính mạng của người dân…
Xem phiên bản di động