TP HCM: Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang liên tục bị dân tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Môi trường -

TTTĐ - Mặc dù đã 2 lần bị xử phạt nhưng Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang (xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) vẫn bị người dân tại khu vực liên tục phản ánh về tình trạng xả nước thải, khói bụi gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

tp hcm cong ty tnhh bao bi vinh khang lien tuc bi dan to xa thai gay o nhiem moi truong

Ống khói xả khí thải của Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang (xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) xả khói đen kịt cả góc trời nhưng vẫn đạt chuẩn?

Bài liên quan

Củ Chi (TP HCM): “Khu đô thị mini” mọc lên giữa cách đồng rau muống

UBND TP HCM chỉ đạo huyện Củ Chi khẩn trương kiểm tra, giải quyết thông tin báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh

Huyện Củ Chi - TP HCM: “Ma trận” phân lô bán nền trái phép

TP HCM: Bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi chính thức hoạt động

Phạt cứ phạt, xả cứ xả

Phản ánh của tập thể người dân cho biết, Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang (Vikhapack) có địa chỉ số 34/2T đường Cây Bài, ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP HCM, trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh khu vực.

Cụ thể, theo người dân, nhiều năm qua ống khói của công ty này liên tục xả khí thải đen kịt, dưới đất, nước thải từ Vikhapack chảy ra đen ngòm. Mỗi lần mưa, nước thải dâng lên chảy vào vườn khiến cây cối không phát triển nổi, nồng nặc mùi hôi thối và hóa chất.

Người dân nơi đây cho biết, hệ lụy việc ô nhiễm này dẫn tới nhiều người già và trẻ em sống quanh đây thường xuyên bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Theo người dân, môi trường sống, bầu không khí trong lành của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động xả thải của công ty gây ra.

tp hcm cong ty tnhh bao bi vinh khang lien tuc bi dan to xa thai gay o nhiem moi truong
Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang liên tục bị dân tố xả thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Liên quan vấn đề ô nhiễm, các hộ dân xung quanh cũng đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, Vikhapack còn bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đến 2 lần nhưng dường như vẫn không đủ sức răn đe.

Theo đó, ngày 15/8/2018, UBND huyện Củ Chi đã ban hành Quyết định số 8299/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Vikhapack, số tiền 50 triệu đồng với hành vi "thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 2 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 500m3/giờ đến dưới 5.000m3/giờ. Đồng thời, buộc Công ty Vikhapack phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trước khi thải ra môi trường".

Ngày 17/10/2019, UBND huyện Củ Chi tiếp tục ban hành Quyết định số 9360/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Vikhapack.

tp hcm cong ty tnhh bao bi vinh khang lien tuc bi dan to xa thai gay o nhiem moi truong
Nước xả thải của công ty theo dòng nước mưa tích tụ đen ngòm, bốc mùi hôi thối (ảnh cắt từ clip)

Xử phạt là vậy nhưng theo phản ánh của người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh vẫn không có chuyển biến, tất cả đâu lại hoàn đó.

Dân bảo có, chính quyền nói không

Liên quan sự việc trên, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với phía Vikhapack. Đại diện công ty này cho biết, sau khi bị xử phạt, khí thải lò hơi và nước thải đều đã được cải thiện, có thể đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Vikhapack còn cung cấp thêm một phiếu kết quả kiểm nghiệm “chứng minh” lò hơi công suất 3 tấn/h đều đạt mức trung bình tại thời điểm lấy mẫu kiểm tra là tháng 2/2020. Tuy nhiên, về phần nước thải, Vikhapack chưa cung cấp được phiếu kiểm nghiệm nào mà đơn thuần chỉ là những thông tin bằng chữ.

tp hcm cong ty tnhh bao bi vinh khang lien tuc bi dan to xa thai gay o nhiem moi truong
Ống khói xả khí thải của Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang (xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) được người dân ghi nhận lại

Về mặt quản lý tại địa phương, UBND huyện Củ Chi cũng có văn bản số 5705/UBND-TNMT phúc đáp báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên.

Theo thông tin từ UBND huyện Củ Chi, vào các ngày 20/2, 14/5, 19/5 và 20/5/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện và UBND xã Phước Vĩnh An kiểm tra đột xuất Vikhapack, qua đó ghi nhận từ đầu năm 2020 đến nay do tình hình dịch Covid-19 nên doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng. Tại thời điểm kiểm tra, Vikhapack đang hoạt động sản xuất tuy nhiên không phát sinh nước thải ra môi trường.

Có một nghịch lý xảy ra khi câu trả lời của chính quyền địa phương với thông tin từ người dân lại hoàn toàn trái ngược nhau.

Cụ thể, theo anh B (đại diện những hộ dân sống quanh khu vực): “Phải lâu lâu mới thấy công ty nghỉ một ngày (không rõ lý do), còn đa số từ thời điểm tháng 2/2020 tới nay vẫn hoạt động bình thường”.

Ngoài ra, về vấn đề ô nhiễm, anh B chia sẻ: “Khói bụi không hề thuyên giảm nhưng có thể do người dân phản ánh nhiều nên công ty xả thải vào chiều tối và ban đêm để hạn chế nhìn thấy. Tuy nhiên, bụi và mùi khét, hôi hám thì không thể giấu chúng tôi được. Riêng nước thải thì công ty nhằm lúc trời mưa lớn mới xả, chỉ cần có mưa là mương nước lênh láng màu đen rất hôi thối”.

tp hcm cong ty tnhh bao bi vinh khang lien tuc bi dan to xa thai gay o nhiem moi truong
Công ty TNHH Bao bì Vĩnh Khang (huyện Củ Chi - TP HCM) liên tục bị dân tố xả thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Câu hỏi được đặt ra, chính quyền địa phương đã thực sự mạnh tay xử lý hay chỉ đang “giơ cao” rồi “đánh khẽ” Vikhapack? Tình trạng sức khỏe người dân ngày càng trở nên xấu đi vì môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thiết nghĩ, huyện Củ Chi cần có câu trả lời thỏa đáng cho người dân về những vấn đề trên, qua đó có những chỉ đạo quyết liệt để Vikhapack chấm dứt tình trạng xả thải, khói bụi gây ô nhiễm môi trường sống của những người dân quanh đây.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động