TP HCM đã qua đỉnh dịch, bệnh viện dần được trả lại công năng ban đầu

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Hiện nay, TP HCM đã qua đỉnh điểm của dịch nên các bệnh viện điều trị Covid-19 sẽ thu hẹp dần, trả lại công năng ban đầu để phục vụ người dân.

TP HCM rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi đối với vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần TP HCM đề xuất cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19 TP HCM: Số bệnh nhân phải thở máy đang giảm
khi các bệnh viện này không còn bệnh nhân, thì cơ sở đó sẽ thu hẹp lại
Khi các bệnh viện dã chiến không còn bệnh nhân Covid-19 cũng sẽ thu hẹp lại

Tại cuộc họp báo định kỳ chiều 26/9 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, hiện thành phố đã huy động được 3.286 giường ICU. Như vậy, theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về cấp độ 4, thì số giường này đảm bảo phục vụ tốt cho người dân trên địa bàn khi có tình huống ở cấp độ cao nhất.

Trong kế hoạch thu hẹp các bệnh viện điều trị Covid-19 để trả lại công năng ban đầu, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, quan điểm phòng, chống dịch của ngành Y tế trước sau như một là tăng cường chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân.

"Trong giai đoạn hiện nay, bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu. Tùy theo tình hình dịch bệnh, TP HCM sẽ có kế hoạch thu hẹp các giường bệnh, các cơ sở điều trị thu dung Covid-19 phù hợp theo tình hình thực tiễn", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định.

Cũng theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, hiện thành phố đã qua đỉnh điểm của dịch. Việc chống dịch của thành phố đang ở mức độ có hiệu quả rất tốt. Ngành Y tế thành phố cũng đã có kế hoạch đáp ứng đối phó với công tác phòng chống dịch từ nay đến cuối năm.

"Đối với bệnh viện ở "vùng xanh" từ nay đến cuối tháng 9 sẽ trả lại công năng để tham gia điều trị bệnh nhân không phải Covid-19, cụ thể là Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện đa khoa Củ Chi.

Đối với bệnh viện dã chiến thu dung, khi các bệnh viện này không còn bệnh nhân, thì cơ sở đó sẽ thu hẹp lại. Theo lịch trình của Sở Y tế, các bệnh viện dã chiến thu dung tại khu vực quận, huyện, thành phố sẽ dần thu hẹp từ nay đến hết năm 2021 để trả lại cơ sở trường học cho ngành Giáo dục.

Đồng thời, những cơ sở dã chiến thu dung hiện nay sẽ cơ cấu lại thành bệnh viện 3 tầng có gắn kết với trung tâm hồi sức và được giữ lại gồm Bệnh viện dã chiến số 13, 14 và 16. Còn các bệnh viện dã chiến khác, quá trình thu hẹp sẽ tùy theo việc còn bệnh nhân Covid-19 hay không", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC)
Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC)

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, thành phố bắt đầu bước vào đợt cao điểm xét nghiệm từ ngày 22/9. Trung bình mỗi ngày thành phố lấy khoảng trên 1 triệu mẫu xét nghiệm.

Cụ thể tại “vùng xanh” ngày 22/9 tỷ lệ dương tính 0,2%, đến ngày 25/9 còn 0,1%; Vùng "cận xanh" ngày 22/9 tỷ lệ dương tính 0,3%, ngày 25/9 còn 0,2; Riêng ở "vùng vàng" không thay đổi tỷ lệ dương tính 0,2%; "Vùng cam" ngày 22/9 tỷ lệ dương tính 0,6% đến ngày 25/9 xuống còn 0,3%; "Vùng đỏ" giảm rất mạnh từ 0,7% xuống còn 0.4%.

"Qua 8 ngày, ngành Y tế đã lấy mẫu 2 đợt cho tất cả các vùng và tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 giảm dần qua từng đợt. Đây là tín hiệu đáng mừng", Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm nhận định.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giới trẻ và căn bệnh “cú đêm”

Giới trẻ và căn bệnh “cú đêm”

TTTĐ - Trong cuộc sống hiện đại, việc thức khuya gần như đã trở thành thói quen của hầu hết các bạn trẻ. Mỗi người một lý do, “chế độ” thức đêm khác nhau nhưng dường như điểm chung của họ là không thể đi ngủ sớm được. Cứ như vậy, tình trạng này khiến nhiều người mệt mỏi, uể oải và gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc: Phong tỏa, truy vết 2 ngõ với 32 hộ dân liên quan ca F0 ở thị trấn Thanh Lãng

Vĩnh Phúc: Phong tỏa, truy vết 2 ngõ với 32 hộ dân liên quan ca F0 ở thị trấn Thanh Lãng

TTTĐ - Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp công dân K.V.C, tổ dân phố Thống Nhất xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngày 17/10 khi từ tỉnh Phú Thọ về địa phương trước đó, UBND thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã lập tức tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh.
Khoảng 9.835 người từ các tỉnh phía Nam lưu thông qua các chốt về quê

Khoảng 9.835 người từ các tỉnh phía Nam lưu thông qua các chốt về quê

TTTĐ - Tối 17/10, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, luỹ kế từ ngày 4/10 đến ngày 16/10, hơn 9.835 người đi từ các tỉnh phía Nam lưu thông qua các chốt trực để về quê, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19; 25 trường hợp được đưa đi cách ly tại Sơn Tây theo quy định.
Xem phiên bản di động