TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

Bạn đọc -

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

Trụ sở BQL Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị (TP HCM), nơi ông Bảo được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, trong khi trước đó ông bị Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm

Bài liên quan

TP HCM: “Thăng chức” sau khi bị Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm?

Nhiều sai phạm tại một số dự án của Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM

TP HCM: Lộ nhiều sai phạm từ sự cố sạt lở kè Tắc Sông Chà

Hàng loạt sai phạm tại Agribank - Bài 8: Yếu kém về quản lý và mối nguy mất vốn hàng chục nghìn tỷ đồng

“Khuất tất” trong việc bổ nhiệm?

Sau khi đăng tải bài viết “TP HCM: “Thăng chức” sau khi bị Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm?”, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhận được nhiều sự quan tâm và ý kiến của bạn đọc gửi về. Theo bạn đọc, UBND TP HCM cần làm rõ dấu hiệu “khuất tất” trong việc bổ nhiệm ông Trần Như Quốc Bảo giữ chức vụ Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị (BQL Hạ tầng đô thị).

Như ý kiến của bạn V.H (trú quận Gò Vấp, TP HCM) nêu: “Tháng 12/2018 có Kết luận số 43/KL-TTTP-P5 (KLTT) của Thanh tra TP HCM, chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án do Ban 1547 làm đại diện chủ đầu tư, mà lúc đó ông Quốc Bảo làm Giám đốc Ban. Đồng thời, trong KLTT cũng đề nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan đến các sai phạm trên. Vậy tại sao tại thời điểm đó Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Thành phố (Trung tâm Chống ngập - Ban 1547 là một trong 4 đơn vị trực thuộc - PV) không làm rõ và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của ông Bảo? Để rồi chỉ vỏn vẹn 1 tháng sau khi có KLTT, ông Bảo “chễm chệ” được “thăng chức” làm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị? Tại sao việc bổ nhiệm ông Bảo giữ chức Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị lại diễn ra vội vàng đến vậy?”.

tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham
Kiến nghị của Thanh tra TP HCM yêu cầu bố trí lãnh đạo phải đảm bảo tiêu chuẩn, có chuyên môn, nghiệp vụ… Dư luận đang hoài nghi rằng ông Bảo đã thực sự xứng đáng với cả vị trí “cũ” (vì để xảy ra nhiều sai phạm) và vị trí “mới” bổ nhiệm hay chưa?

Một vấn đề khác được chị Đ.T (ngụ Quận 7, TP HCM) đề cập: “Tại sao chỉ sau 1 tháng khi có KLTT chỉ ra các sai phạm tại các dự án do ông Bảo phụ trách, không những ông Bảo không bị kỷ luật mà còn được “thăng chức” làm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị? Điều đáng nói, sau 1 năm ông Bảo “yên vị” chức vụ trên thì mới bị kỷ luật với hình thức khiển trách do những sai phạm trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, tư vấn thiết kế, tổ chức thực hiện thi công tại một số dự án theo kết luận của Thanh tra TP HCM. Phải chăng đây là quy trình bổ nhiệm “ngược”, cho “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật?”.

Lách luật?

Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng, Giám đốc Công ty Luật Long Phan PMT (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: “Khoản 2, Điều 82 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 quy định: “Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; Hết thời hạn này, nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật”. Tương tự, theo khoản 17, Điều 1, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, ban hành ngày 25/11/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 về việc sửa đổi, bổ sung khoản 2 và 3, Điều 82, Luật Cán bộ, công chức cũng quy định không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực...

tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham
Nhiều ý kiến của bạn đọc cho rằng cần phải làm rõ quy trình bổ nhiệm ông Trần Như Quốc Bảo (bìa trái) vào chức vụ Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị, khi trước đó ông này để xảy ra nhiều sai phạm tại Ban 1547 (nguồn: Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM)

Theo Luật sư Phan Mạnh Thăng, nếu làm đúng theo quy trình, sau khi có KLTT, Trung tâm Chống ngập phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của ông Bảo với những sai phạm. Theo KLTT chỉ ra thì ông Bảo sẽ không được bổ nhiệm, thăng chức lên vị trí mới trong thời gian 12 tháng. Việc không kiểm điểm trách nhiệm của ông Bảo mà vội vã cho “thăng chức” làm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị rồi mới kỷ luật là chưa phù hợp quy định.

“Phải chăng các cơ quan đã “lách luật” để tạo điều kiện cho ông Bảo dễ dàng được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn?”, một bạn đọc đặt vấn đề.

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, trong thời gian ông Trần Như Quốc Bảo giữ chức vụ Giám đốc Ban 1547 đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi chưa tiến hành xử lý trách nhiệm như Thanh tra TP HCM đã kiến nghị (KLTT ngày 10/12/2018), thì ngày 25/1/2019, ông Bảo lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị.

Sau khi “thăng chức”, đến tháng 12/2019, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ TP HCM mới có quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Bảo do các sai phạm liên quan tới các dự án như nội dung KLTT đã nêu.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những dấu hiệu “khuất tất” trong việc bổ nhiệm ông Trần Như Quốc Bảo vào chức vụ Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trang - Việt Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động