TP HCM đề xuất gói an sinh 1.000 tỷ đồng giúp người lao động khó khăn

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Đây cũng là gói an sinh xã hội lần thứ hai mà UBND TP HCM sẽ triển khai sau gói an sinh đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.

TP HCM: Đối tượng nào được hưởng trợ cấp từ gói hỗ trợ thứ 2 Góp hơn 1,7 tỷ đồng hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Hà Nội phê duyệt hỗ trợ cho hơn 17.000 lao động từ gói an sinh xã hội Nghệ An: Gần 27.000 người có công nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62 nghìn tỷ đồng
Gian hàng 0 đồng hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch bệnh
Gian hàng 0 đồng hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch bệnh

Chiều 8/6, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, Sở đã trình UBND TP HCM gói an sinh xã hội để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị tác động của dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Lê Minh Tấn, dự kiến tổng kinh phí cho gói an sinh lần này hơn 1.000 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách của thành phố. Gói an sinh sẽ được UBND TP trình HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp HĐND TP HCM sắp diễn ra (khoảng cuối tháng 6) trước khi áp dụng đến các đối tượng liên quan.

“Trong đợt dịch bệnh năm 2020, TP HCM đã triển khai hiệu quả gói an sinh xã hội đầu tiên kịp thời và đã giúp nhiều lao động thất nghiệp vượt qua được khó khăn. Trong đợt dịch bệnh lần này, TP HCM tiếp tục thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng bộ, chính quyền thành phố với người dân, người lao động và doanh nghiệp bằng gói an sinh thứ 2 để họ vượt qua khó khăn, vực dậy sản xuất, tiếp thêm cơ hội để người lao động có việc làm và ổn định cuộc sống sau mùa dịch”, ông Lê Minh Tấn cho biết thêm.

Theo nội dung tờ trình của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, thành phố sẽ có 6 nhóm đối tượng được áp dụng các mức hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bao gồm: Người lao động bị ngừng việc, hoãn việc do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 và được hỗ trợ mức 3 triệu đồng/ngưởi/lần (trong thời gian 3 tháng là tháng 5, 6 và tháng 7). Theo thống kê của Sở, TP HCM sẽ có khoảng 42 nghìn lao động được hưởng.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp gặp khó khăn còn được xem xét cho vay lãi suất ưu đãi để phục hồi sản xuất với hạn mức vay là 4,420 triệu đồng trên mỗi người lao động (tương đương với mức lương tối thiểu vùng của TP Hồ Chí Minh) đang làm việc tại doanh nghiệp.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (không đủ điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp) do doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người/lần, thống kê có khoảng 3.000 người.

Người lao động tự do, không ký kết hợp đồng lao động như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; Thu gom rác, phế liệu; Bốc vác, chạy xe ôm… sẽ được hỗ trợ mức 3 triệu đồng/người/lần (trong thời gian 3 tháng là tháng 5, 6 và tháng 7). Theo thống kê, TP có khoảng 160 nghìn người.

Giáo viên mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ ngoài công lập sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/người/lần (trong tháng 5). Thống kê TP có 20 nghìn người.

Hộ kinh doanh cá thể bị giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/lần. Thống kê TP có 2.000 hộ.

Hộ thuộc diện chính sách có công, diện bảo trợ xã hội được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ, trong thời gian 3 tháng; Thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 750 nghìn đồng/người, trong thời gian 3 tháng. Thống kê TP có gần 170 nghìn hộ.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

TTTĐ - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng hành cùng với ngành BHXH thực hiện tốt công tác truyền thông, đội ngũ đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã tích cực tuyên truyền, thông tin những chính sách mới của ngành BHXH đến với đông đảo các đối tượng, tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo hiểm 37 bệnh hiểm nghèo: Chi phí thấp - quyền lợi lớn

Bảo hiểm 37 bệnh hiểm nghèo: Chi phí thấp - quyền lợi lớn

TTTĐ - Bệnh hiểm nghèo luôn là mối lo chung của cả xã hội, không chỉ gia tăng về số lượng ca mắc phải, mà còn gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hơn thế, nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo ngày nay có độ tuổi ngày càng ‘trẻ hóa’. Khi chúng ta chưa có giải pháp dự phòng từ trước thì điều đó càng là gánh nặng lớn cho tâm lý người bệnh và cả gia đình.
Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh

Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương.
Xem phiên bản di động