TP HCM đề xuất xây dựng dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn tại một số huyện ngoại thành

Kinh tế -

TTTĐ - Quy mô của dự án triển khai trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2021 – 2026. Trong đó, tập trung tại các quận nội thành và huyện ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ.

TP HCM: Tái dương tính Covid-19, 17 hộ dân tại quận Tân Phú bị phong tỏa TP HCM giám sát y tế đối với người đến từ 6 tỉnh, thành có dịch Covid-19 TP HCM triển khai khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi Bộ GTVT đồng ý mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về đề xuất dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn TP HCM.

Theo UBND TP HCM, dự án có mục tiêu nhằm cải thiện hệ thống và cơ sở hạ tầng về quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ an toàn thực phẩm, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng, sản lượng trong chuỗi giá trị phát triển bền vững trên địa bàn TP, hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Quy mô của dự án triển khai trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2021 – 2026. Trong đó, tập trung tại các quận nội thành và huyện ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ.

5951 jrfb
Chế biến sản phẩm nông nghiệp tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Kỹ thuật Việt, huyện Củ Chi, TP HCM

Dự án có 3 hợp phần chính gồm: Hợp phần 1 “Cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp an toàn”; Hợp phần 2 “Nâng cao năng lực, thể chế về quản lý an toàn thực phẩm nông nghiệp”; Hợp phần 3 “Quản lý dự án”.

Tổng mức đầu tư dự kiến là 840,794 tỷ đồng, tương đương 36,24 triệu USD. Trong đó, vốn vay ODA là 29,69 triệu USD (tương đương 688,794 tỷ đồng); Vốn đối ứng là 152 tỷ đồng (tương đương 6,55 triệu USD), sử dụng từ nguồn vốn ngân sách TP.

Theo UBND TP, trong những năm qua, TP đã quan tâm đẩy mạnh các hình thức quản lý sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi, có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm thô là chính, các sản phẩm đã qua sơ chế, chế biến còn ít, các hình thức liên kết, hợp tác bước đầu đã được hình thành nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp; Các chợ đầu mối gắn với vùng sản xuất tập trung còn tự phát, chưa chặt chẽ, chưa được đầu tư đồng bộ và hiện đại hóa… Đó là những thách thức, nguy cơ lớn đối với vấn đề an toàn thực phẩm của TP.

Nguyễn Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bình Dương: Khai thác, phát huy tối đa lợi thế để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Bình Dương: Khai thác, phát huy tối đa lợi thế để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

TTTĐ - Trong không gian du lịch Việt Nam, Bình Dương nằm trong tiểu vùng du lịch Đông Nam Bộ có khả năng kết nối với các trung tâm du lịch quan trọng như Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai hay các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long... hoặc xa hơn là các tỉnh khu vực Tây Nguyên, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Bắc Trung Bộ,… Chính vì thế, để thu hút khách đến Bình Dương tham quan trong thời gian tới, ngành Du dịch tỉnh có nhiều định hướng phát triển rất phù hợp, khai thác tối đa lợi thế của mình.
Tuổi 30 sung sức - PV GAS đứng trước vận hội mới

Tuổi 30 sung sức - PV GAS đứng trước vận hội mới

TTTĐ - Không phải cho đến tận hôm nay, khi Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chạm mốc 30 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành thì PV GAS mới trở thành đơn vị hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đã từ lâu, PV GAS luôn xứng danh đơn vị Anh hùng Lao động, thực sự là niềm tự hào lớn của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam.
Sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn khiến khách đến Bình Dương lưu luyến chẳng muốn rời

Sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn khiến khách đến Bình Dương lưu luyến chẳng muốn rời

TTTĐ - Không chỉ là nơi nổi tiếng với nhiều khu công nghiệp, mảnh đất vàng cho các nhà đầu tư, Bình Dương còn được biết đến là nơi khách du lịch đã đến là không muốn về. Sản phẩm du lịch phong phú, khách có nhiều lựa chọn và “không có thời gian trống” khi thưởng thức cảnh sắc cũng như văn hóa nơi đây.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành Dầu khí trước sóng gió của “khủng hoảng kép”

Ngành Dầu khí trước sóng gió của “khủng hoảng kép”

TTTĐ - 8 tháng của năm 2020 đã đi qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều công ty dầu khí thế giới chao đảo trước "khủng hoảng kép" do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài.
Xem phiên bản di động