TP HCM: Địa đạo Củ Chi có thể trở thành di sản thế giới?

Văn hóa -

TTTĐ - Địa đạo Củ Chi có hệ thống đường hầm phức tạp, bí ẩn, dài hơn 200km sẽ được trình lên UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Thế giới.

Phát triển kinh tế mà phá hỏng di sản sẽ có lỗi rất lớn Tăng cường quảng bá, giáo dục di sản Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam tại phố cổ Hà Nội Cần xác định rõ người quản lý di sản để có bản án công bằng

Theo đó, UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng xin ý kiến chủ trương lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi) trình UNESCO ghi vào danh mục Di sản thế giới.

Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi có những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và sáng tạo
Với những bề dày về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tính sáng tạo, di tích lịch sử địa đạo Củ Chi được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2015 (Ảnh minh họa: Nguyệt Nhi)

UBND TP cho biết, địa đạo Củ Chi đáp ứng một số tiêu chí có giá trị nổi bật như: Là công trình khoa học quân sự, chứng tích lịch sử tiêu biểu và ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể. Ngoài ra, địa đạo Củ Chi còn có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, trong truyền bá kiến thức quân sự, khoa học kiến trúc và là một trong những địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn.

Đồng thời, đây là một trong những căn cứ cách mạng điển hình và có giá trị lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến tranh thống nhất đất nước. Các lãnh đạo như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Bạch Đằng, Mai Chí Thọ, Nguyễn Hồng Đào, Trần Hải Phụng... sống và làm việc tại đây, trực tiếp chỉ đạo cách mạng Sài Gòn - Gia Định. Đây cũng là nơi các lực lượng vũ trang và nhân dân sinh sống, trú ẩn, tổ chức trận địa chiến đấu, giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Di tích gồm một hệ thống đường hầm nhân tạo trong lòng đất với cấu trúc 2 đến 3 tầng thông nhau, dài hơn 200km, được xây dựng một cách tinh vi, phức tạp, bí ẩn, có đầy đủ chức năng để sinh sống và chiến đấu, chống lại các phương tiện chiến tranh hiện đại lúc bấy giờ.

Với những giá trị trên, di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đáp ứng một số tiêu chí có giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực theo hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới của UNESCO để lập hồ sơ ghi vào Danh mục Di sản Thế giới.

Trước đó, ngày 25/5, UBND TP HCM ra công văn về việc hướng dẫn lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đệ trình lên UNESCO ghi vào danh mục Di sản Thế giới gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau đó, cơ quan này đề nghị TP xin ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng về chủ trương này.

UBND TP cho biết, sau khi có ý kiến thống nhất về chủ trương lập hồ sơ Di sản Thế giới này của Bộ Quốc phòng, UBND TP HCM sẽ chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phối hợp các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện các bước tiếp theo, theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nguyễn Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

Nhìn Trung thu nay, nhớ Trung thu xưa

TTTĐ - “Nhìn những chiếc lồng đèn đủ màu sắc của tụi nhỏ bây giờ mà chúng tôi thấy nhớ những chiếc lồng đèn tự chế của tụi nít ranh ngày đó”. Một bác trung niên bày tỏ cảm xúc như thế trên phố Hàng Mã tấp nập khách qua lại...
Livestream “it starts on TikTok”: Buổi gặp gỡ thú vị của những nhà sáng tạo nội dung

Livestream “it starts on TikTok”: Buổi gặp gỡ thú vị của những nhà sáng tạo nội dung

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch “it starts on TikTok”, buổi phát sóng trực tiếp vào lúc 20h ngày 25/9 tại tài khoản @tiktoklivevietnam đã trở thành “điểm hẹn” của các gương mặt sáng tạo được người dùng TikTok yêu thích: Ba và Bối, Ms Thuỷ, Trà My, Long Chun và Bo Bắp cùng sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ Jun Phạm và Sam.
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng - bài học quý trong cuộc sống

Ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng - bài học quý trong cuộc sống

TTTĐ - Ngày 24/9, tại Viện Pháp - L’Espace (Hà Nội), Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Công ty Cổ phần Sách Đại học - Dạy nghề (Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam) tổ chức tọa đàm "Sách và cuộc sống", đồng thời ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng và tuyển chọn những bài thi xuất sắc từ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019.
Nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em trong Lễ hội Trung thu 2020

Nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em trong Lễ hội Trung thu 2020

TTTĐ - Được tổ chức từ 28/9 - 1/10/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Lễ hội Trung thu 2020 diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc hướng đến trẻ em như: Lễ hội rước đèn, múa lân sư tử, tổ chức biểu diễn và thi đấu trò chơi dân gian, viết thư pháp, vẽ tranh Đông Hồ. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các chương trình nghệ thuật hấp dẫn với nhiều mini game dành cho thiếu nhi như: “Đón Tết Trung thu”, “Vui rằm tháng Tám”…
Xem phiên bản di động