TP HCM: Điều chỉnh, xóa quy hoạch những khu vực thực hiện không khả thi

Xã hội -

TTTĐ - UBND TP HCM yêu cầu điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch những khu vực quy hoạch thực hiện không khả thi để trả lại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Quảng Ninh quy hoạch 2 phân khu quy mô hơn 4.400ha tại TP Hạ Long Phát triển đô thị là yếu tố cốt lõi, đóng góp vào sự phát triển bền vững Hà Nội: Triển khai các công tác chuẩn bị lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030 Lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình thực hiện Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Theo đó, về vướng mắc liên quan đến khu vực quy hoạch có chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương hướng dẫn UBND quận - huyện rà soát, đánh giá tình hình thực hiện theo quy hoạch được duyệt để từ đó có hướng xử lý cụ thể.

Những khu vực quy hoạch không còn phù hợp sẽ được xóa bỏ hoặc điều chỉnh để trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân
Những khu vực quy hoạch không còn phù hợp sẽ được xóa bỏ hoặc điều chỉnh để trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân

Cụ thể, đối với những khu vực quy hoạch thực hiện không khả thi thì phải đề xuất điều chỉnh quy hoạch, xóa quy hoạch, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đối với những khu vực quy hoạch đất hỗn hợp còn tính khả thi, đủ điều kiện thuận lợi để thực hiện chỉnh trang đô thị, nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt, thì phải đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, cụ thể hóa quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, để xác định rõ vị trí, ranh giới từng loại chức năng sử dụng đất, công khai lấy ý kiến nhân dân, hướng dẫn nhân dân cùng tham gia đầu tư hạ tầng trong khu vực và thực hiện theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt.

Đối với khu vực quy hoạch đất dân cư xây dựng mới còn tính khả thi thì khẩn trương đề xuất kêu gọi đầu tư theo quy định. Sở, ngành, địa phương cần phải quản lý trật tự xây dựng chặt chẽ, xử lý nghiêm đối với các trường hợp xây dựng, không phép, sai phép, tự ý phân lô hộ lẻ, để phát triển các khu dân cư theo định hướng đô thị mới.

Về nội dung điều chỉnh Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và ý kiến góp ý các đơn vị khẩn trương nghiên cứu đề xuất nội dung điều chỉnh đúng theo quy định. Sau đó, gửi lấy ý kiến bằng văn bản của các Sở, ngành liên quan và UBND các quận - huyện; Tổng hợp ý kiến hoàn chỉnh dự thảo quyết định, chuyển Sở Tư pháp thẩm định trình UBND TP xem xét theo quy định.

Lưu ý, cần rà soát bổ sung thêm nội dung điều kiện không được tách thửa, trong đó phải quy định rõ, khẳng định những trường hợp không được áp dụng tách thửa, để ngăn chặn việc tách thửa không đúng quy định.

Về chuyển mục đích sử dụng đất, giao Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng xử lý đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất tại khu vực phù hợp quy hoạch dân cư xây dựng mới, để có hướng tháo gỡ quyền lợi chính đáng của người dân.

Nguyễn Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietnam Airlines chính thức mở bán chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ về Việt Nam đầu tiên sau dịch Covid-19

Vietnam Airlines chính thức mở bán chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ về Việt Nam đầu tiên sau dịch Covid-19

TTTĐ - Vietnam Airlines mở bán rộng rãi chuyến bay mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội, dự kiến khởi hành vào sáng ngày 25/9/2020. Đây được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau Covid-19 của ngành hàng không Việt Nam.
Hà Nội: Phải mặc lịch sự, không nói tục tĩu, dắt vật nuôi ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội: Phải mặc lịch sự, không nói tục tĩu, dắt vật nuôi ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến Nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Theo đó, những hành vi vi phạm quy định tại đây phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và bị xử lý theo các quy định của pháp luật.
Tin khác
[Xem thêm]
Hải Phòng:Bến xe Cầu Rào dừng hoạt động để xây dựng cầu 2.200 tỷ

Hải Phòng:Bến xe Cầu Rào dừng hoạt động để xây dựng cầu 2.200 tỷ

TTTĐ - Trong tháng 10/2020, Bến xe Cầu Rào (TP Hải Phòng) sẽ chính thức dừng hoạt động để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1. Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến xe này sẽ phải điều chuyển hoạt động vận tải hành khách cố định sang các bến xe khách khác.
Đẩy mạnh tiếp nhận trực tuyến hồ sơ đất đai

Đẩy mạnh tiếp nhận trực tuyến hồ sơ đất đai

TTTĐ - Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai.
Xem phiên bản di động