×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ

Giáo dục | Thứ sáu, 17/05/2019 17:01 (GMT+7)
TP HCM: Độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ

Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, kể cả những người có nghề nghiệp ổn định, có trình độ dân trí cao

TTTĐ - Độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ, trong đó phần lớn là trẻ em gái, chiếm 85% số nạn nhân bị xâm hại.

Bài liên quan

Đoàn giám sát của Ban Văn hoá, xã hội HĐND TP HCM đã tiến hành buổi giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em trên địa bàn TP HCM vào ngày 17/5.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, giai đoạn từ năm 2017 đến quý I/2019, tình hình tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP HCM có nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó phần lớn phát sinh hành vi xâm hại tình dục trẻ em, chiếm trên 85% trong tổng số vụ bạo lực, xâm hại trẻ em đã thụ lý và có xu hướng gia tăng về số vụ lẫn tính chất nghiêm trọng.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP cũng cho biết, trong 170 vụ Công an TP đã khởi tố 144 vụ, xử lý hành chính 10 vụ (chiếm 5,8%), đang tiếp tục xác minh làm rõ 16 vụ. Cụ thể, với tổng số 170 vụ liên quan bạo lực, xâm hại trẻ em đã tiếp nhận, xử lý, có 147 vụ liên quan hành vi xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 86% số vụ (hiếp dâm người dưới 16 tuổi: 42 vụ; giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: 78 vụ; dâm ô đối với người dưới 16 tuổi: 27 vụ).

Đặc biệt, độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ, trong đó phần lớn là trẻ em gái, chiếm 85% số nạn nhân bị xâm hại. Cụ thể, năm 2017 số trẻ em bị xâm hại dưới 13 tuổi là 14 trẻ (chiếm 24,51%), năm 2018 số trẻ em bị xâm hại dưới 13 tuổi là 49 trẻ (chiếm 47,57%).

Cũng theo Công an TP HCM, gần đây địa điểm xảy ra xâm hại thường ở các khu vực công cộng thuộc các chung cư, trường học, công viên… trong khi trước đây địa điểm chủ yếu ở khu vực vắng thuộc các địa bàn huyện ngoại thành hay khách sạn, nhà trọ lưu trú của người dân lao động phổ thông.

Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, không chỉ là người lao động phổ thông có trình độ dân trí thấp mà đã phát sinh từ những người có nghề nghiệp ổn định, có trình độ dân trí cao.

Tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng hậu quả lớn nhất khi trẻ bị xâm hại tình dục là trẻ tổn thương về tinh thần và ảnh hưởng đến tương lai, dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường, khó hoà nhập với xã hội và đặc biệt là tổn thương về sức khoẻ thể chất. Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em thời gian gần đây không được xử lý kịp thời là do vướng mắc trong quá trình giám định… Liên quan đến vấn đề trên, Công an TP HCM kiến nghị ban hành văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành một số điêu liên quan đến xâm hại trẻ em của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 để tạo cơ sở pháp lý trong việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em được nhanh chóng, thống nhất.

Đồng thời, đơn vị này cũng kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP cần nghiên cứu, tham mưu bổ sung quy định việc bắt buộc lắp đặt camera giám sát tại các cơ sở giáo dục như: các trường mẫu giáo, nhà trẻ, trường tiểu học trên địa bàn TP để góp phần răn đe các hành vi xâm hại trẻ em.

Trước đó, HĐND TP HCM đã ban hành quyết định thành lập Đoàn giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em – công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TP HCM. Đoàn giám sát sẽ được hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM.

Thành phần Đoàn giám sát gồm 20 thành viên, đứng đầu là bà Thi Thị Tuyết Nhung (Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội). Ngoài ra, bên cạnh các đại biểu HĐND TP HCM còn có mời thêm các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực và đại diện cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn được giám sát.

Trúc Thủy
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN