Thứ ba 28/03/2023 05:19 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP HCM: Doanh nghiệp khó khăn vì hồ sơ phải "chờ" quá lâu

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - 3 lần nộp hồ sơ xin giải quyết thủ tục cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng đều bị Sở Xây dựng TP HCM “chờ giải quyết”. Vụ việc khiến doanh nghiệp lao đao, phải cầu cứu Chính phủ.

Nhà đầu tư điện gió lại “kêu cứu”: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra ngay! Sóc Trăng: Nhiều hộ dân kêu cứu do ảnh hưởng từ dự án Nhà máy điện gió số 3

3 lần từ chối với lý do… chờ

Theo đơn cầu cứu gửi Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đến công tác quản lý thị trường bất động sản, Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty Gotec) khẳng định dự án Khu trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp (tên thương mại Shizen Home), tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM của công ty đã đáp ứng đủ điều kiện để cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, sau nhiều lần nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng TP HCM, Công ty Gotec chỉ nhận được những văn bản từ chối với lý do... “chờ”.

đơn cầu cứu gửi Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đến công tác quản lý thị trường bất động sản, Công ty TNHH Gotec Việt Nam
Đơn cầu cứu của Công ty Gotec Việt Nam gửi Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đến công tác quản lý thị trường bất động sản

Theo quy định, hồ sơ xin cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng (trường hợp phải có giấy phép), giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu xong phần móng.

Theo Công ty Gotec, công trình thuộc dự án trên đã thi công hoàn thành xong phần móng, hầm và tầng 1, đang tiếp tục thi công các tầng theo kế hoạch. Công ty cũng đã trình cho Sở Xây dựng TP HCM các giấy tờ liên quan như quyết định chấp thuận đầu tư dự án của UBND TP HCM, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp… nhưng không hiểu sao Sở này vẫn không thực hiện thủ tục cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo Công ty Gotec, ngày 24/6/2022, công ty nộp hồ sơ xin cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Mãi đến ngày 21/7/2022, Sở Xây dựng có công văn trả lời đang xin ý kiến của UBND TP HCM về rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả; Việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất thực hiện dự án từ Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả cho Công ty TNHH Gotec Việt Nam.

Ngày 18/10/2022, Công ty Gotec tiếp tục nộp hồ sơ lần 2 đề nghị cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tiếp tục trả hồ sơ, từ chối giải quyết thủ tục với lý do hiện UBND TP HCM đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát kỹ lại toàn bộ quá trình chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Với lý do đó, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Gotec liên hệ Sở TN&MT để nắm lại tiến độ thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM.

Ngày 4/11/2022, Công ty Gotec tiếp tục nộp hồ sơ lần 3 để đề nghị cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Sở Xây dựng tiếp tục từ chối và trả hồ sơ với lý do phải chờ UBND TP HCM có ý kiến thì Sở Xây dựng mới có thể xem xét cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho dự án theo quy định.

“Chiếu theo quy định pháp luật thì việc từ chối cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng là sai, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp”, Công ty Gotec cho biết.

Tiến độ dự án hiện nay
Tiến độ dự án hiện nay

Thiệt hại ai chịu?

Theo hồ sơ pháp lý mà Công ty Gotec đang có cho thấy, việc chuyển nhượng toàn bộ khu đất thực hiện dự án từ Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả đã được rà soát và được sự đồng ý của UBND TP HCM, Văn phòng Công chứng Tân Thuận chứng nhận.

Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả đã thực hiện nghĩa vụ thuế, được Chi cục Thuế Quận 7 xác nhận. Công ty Gotec đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu đất trên... Căn cứ những yếu tố đó, công ty khẳng định việc đầu tư trên khu đất mà Công ty Gotec đang thực hiện dự án là đúng theo quy định pháp luật.

Cũng theo Công ty Gotec, việc từ chối cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng TP HCM đã gây thiệt hại 1.052 tỷ đồng về doanh thu và chi phí của doanh nghiệp; Chưa kể kéo theo hàng loạt hệ lụy như áp lực lãi vay, tiền thanh toán cho nhà thầu do không có nguồn thu từ việc bán hàng, dự án bị đình trệ, nguy cơ phải ngưng thi công do không thanh toán được chi phí cho nhà thầu (chưa kể bị nhà thầu phạt do thanh toán chậm trễ).

Hiện nay, để đối phó với tình thế khó khăn, Công ty Gotec đã phải cắt giảm 70% quỹ lương, đồng nghĩa với rất nhiều nhân sự phải nghỉ việc.

Liệu việc ngưng cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án trên có đang góp phần làm tăng số lao động mất việc tại TP HCM trong dịp cuối năm 2022?

Minh Tường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

TTTĐ - Đại diện Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát thừa nhận có sai sót trong công tác văn thư về ban hành văn bản, cũng như thiếu chặt chẽ trong việc quản lý các đối tác… dẫn tới hoạt động tuyển sinh không được kiểm soát. Sau vụ việc, đơn vị cũng đã kịp thời khắc phục hậu quả, trả hồ sơ cho học viên và kiện toàn hoạt động.
Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

TTTĐ - Ngày 1/1/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Quốc Tuấn (trú tại ấp Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về hành vi hủy hoại tài sản. Vụ án có nhiều tỉnh tiết cần làm sáng tỏ.
Tin khác
[Xem thêm]
Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

TTTĐ - Theo phản ánh của các hộ dân sống quanh dự án De La Sol (số 1 Tôn Thất Thuyết, Phường 1, Quận 4, TP Hồ Chí Minh) của CapitaLand, tiếng ồn quá lớn từ việc thi công cả ngày lẫn đêm khiến người dân xung quanh không thể ngủ được. Thêm vào đó, khói bụi làm nhiều gia đình bị các bệnh về đường hô hấp, bệnh lý về da, thậm chí đá rơi xuống nhà như "cơm bữa"...
Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đang tăng cường ra quân đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị tuy nhiên tại một số khu vực trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai vẫn xuất hiện các bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và đi lại của người dân.
Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

TTTĐ - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị, phản ánh của học viên về việc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát có hành vi tuyển sinh và nhận tiền của học viên khi chưa được cấp Giấy phép đăng ký hoạt động GDNN theo quy định.
Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

TTTĐ - Bà Nguyễn Thị Diệu (ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) có đơn phản ánh bà bị tranh chấp khu đất đã được giao khoán trồng rừng tại xã Hiếu Liêm. Mặc dù đã có đơn phản ánh gần chục năm qua nhưng UBND xã, huyện vẫn chưa tiến hành xử lý dứt điểm trả lại quyền lợi cho gia đình bà.
Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

TTTĐ - Đóng hơn 345 triệu đồng tiền phí dịch vụ tư vấn giới thiệu việc làm cho Công ty ANA Global nhưng sau nhiều tháng chờ đợi, khách hàng vẫn không nhận được công việc phù hợp nên quyết định thanh lý hợp đồng và yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, gần 2 năm qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
Xem phiên bản di động