TP HCM: Doanh nghiệp mong sớm có vắc xin tiêm cho người lao động

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Theo nhiều doanh nghiệp tại TP HCM, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các doanh nghiệp có đông công nhân là khá cao nên họ mong muốn sớm được tiếp cận nguồn vắc xin để tiêm cho người lao động.

TP HCM yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người đi khám bệnh có triệu chứng ho, sốt, đau họng TP HCM tiếp nhận 99 tỷ đồng ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM: Tiếp tục tổ chức ATM gạo miễn phí và gian hàng 0 đồng phục vụ người dân tại Quận 7 TP HCM đề xuất gói an sinh 1.000 tỷ đồng giúp người lao động khó khăn
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại cuộc gặp gỡ
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP HCM và các doanh nghiệp vào sáng 10/6

Đề xuất sớm có vắc xin cho người lao động

Ngày 10/6, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP HCM và doanh nghiệp trên địa bàn để tìm ra những giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tại hội nghị, đa số ý kiến doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn sớm có vắc xin để tiêm cho người lao động. Thậm chí, có một số doanh nghiệp xin được phép tiếp cận và liên hệ mua vắc xin phòng dịch Covid-19, thông qua Bộ Y tế kiểm định để tiến hành tiêm phòng cho người lao động trong doanh nghiệp.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Công ty Nam Thái Sơn cho biết, muốn đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì đối tượng cần ưu tiên vắc xin hiện nay chính là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Hiện nay, Việt Nam đang có nhiều công xưởng lớn của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Các đợt dịch trước, Việt Nam được xem là điểm sáng và là chuỗi cung ứng rất ổn định. Tuy nhiên trong đợt dịch lần thứ 4, cụ thể tại khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh xuất hiện ca bệnh lây nhiễm, gây mối lo ngại lớn đối với các nhà đầu tư, nhà mua hàng nước ngoài khi muốn đổ vốn đầu tư vào Việt Nam.

“Vừa qua, một số doanh nghiệp nhận được nguồn thông tin có lô vắc xin từ Nga về và các đơn vị đăng ký hơn 900.000 liều, điều này cho thấy nhu cầu tiêm vắc xin cho người lao động đang rất cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thông tin, đầu mối, nguồn vắc xin an toàn và đầy đủ pháp lý để sẵn sàng đầu tư tiêm cho người lao động. Vì vậy, muốn ổn định sản xuất và đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch, các doanh nghiệp có đông công nhân đang mong muốn Chính phủ, Nhà nước sớm xem xét nguồn vắc xin chính thống để tiêm ngừa đại trà cho công nhân trong các nhà máy, khu công nghiệp”, ông Trần Việt Anh kiến nghị.

Công nhân trong các doanh nghiệp đang rất cần sớm tiêm cắc xin để ổn định sản xuất
Công nhân trong các doanh nghiệp đang rất cần sớm tiêm vắc xin để ổn định sản xuất

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietravel cho biết, ngành du lịch sẽ không chống chọi được khi đại dịch bùng phát đúng lúc các doanh nghiệp du lịch đang yếu nhất. Được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, vì vậy nguồn nhân lực ngành du lịch cũng mong muốn tiếp cận được nguồn vắc xin để sớm hoạt động trở lại.

"Hiện nay, chúng tôi không thể đưa ra được phương án, khung thời gian khi nào để bắt đầu hoạt động trở lại vì dịch bệnh đã khiến ngành của các doanh nghiệp du lịch kiệt quệ cả tinh thần lẫn vật chất. Chúng tôi chỉ mong muốn có vắc xin thật sớm để khống chế dịch bệnh...”, ông Nguyễn Quốc Kỳ kiến nghị.

Trong khi đó, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP HCM cũng đề xuất TP HCM nên ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng là tài xế giao hàng ở tất cả doanh nghiệp. Đây cũng là lực lượng giúp hàng hóa lưu thông, thông suốt đi các tỉnh mà không bị đứt gãy trong suốt thời gian qua.

Thông tin về nguồn cung vắc xin cho công nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, sáng nay, trước khi đến dự hội nghị này, ông đã gọi điện cho Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi về vấn đề vắc xin ngừa Covid-19. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết nước ta vẫn đang là nước kiểm soát dịch khá tốt, nguồn vắc xin vẫn đang ưu tiên các nước đang bị dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề hơn.

"Cần mở rộng và tăng cường hợp tác, liên kết để tìm nguồn vắc xin. Ai có nguồn cứ báo thẳng đến UBND TP, với tinh thần mang về cho người dân càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt để đảm bảo thực hiện được mục tiêu kép của Chính phủ đưa ra. Tuy nhiên, trước mắt, doanh nghiệp TP HCM vẫn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, có giải pháp cụ thể để sản xuất an toàn trong thời gian vắc xin chưa về kịp”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Giải pháp trọng tâm

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM trong 5 tháng qua, bà Lê Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết, so với cùng kỳ, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của TP đạt khoảng 456.104 tỷ đồng, tăng 8,9% (trong đó thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9,5%, dịch vụ lưu trú và ăn uống có dấu hiệu phục hồi, tăng 30,8%); Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,63 tỷ USD, tăng 15,1%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4%. Tổng thu ngân sách Nhà nước của TP HCM ước đạt 174.608,470 tỷ đồng, đạt 47,85% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ…

Tuy nhiên, theo bà Lê Huỳnh Mai, dưới tác động và ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, doanh nghiệp tại TP HCM đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt phải kể đến sự sụt giảm của lực lượng lao động tham gia sản xuất, người lao động bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, việc tiếp cận khách hàng và chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn…

Tương tự, theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP có 1.365 doanh nghiệp báo cáo gặp khó khăn do dịch Covid-19, với hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc; 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân; 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 4,99% so với cùng kỳ); Có 9.308 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (tăng 22,99% so với cùng kỳ)…

Chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP cơ bản đã được kiểm soát, các tỉnh thành không nên “ngăn sông cấm chợ” với TP HCM. Sắp tới, TP HCM vẫn xác định tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “Mục tiêu kép” bằng nhóm giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, gữ nguyên nhóm nợ; Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp, chăm lo cho đời sống người lao động như hỗ trợ giảm giá điện, nước sinh hoạt cho các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh - dịch vụ - thương mại, người lao động; Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số...

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu trong hội nghị
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

“Đối với nhóm chính sách hỗ trợ của TP HCM, thành phố sẽ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ, lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, đổi mới trang thiết bị, công nghệ, mở rộng thị trường, hỗ trợ về nguồn nhiên liệu, sản phẩm chủ lực, tiềm năng của thành phố, chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, chương trình mở rộng thị trường... Ngoài ra, thành phố cũng có một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: Chính sách cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc cho người lao động trong doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương, hỗ trợ chi phí tiêm vắc xin…”, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thêm.

Đối với vấn đề tiêm vắc xin cho người lao động, Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP HCM đang từng bước kiểm soát tình hình dịch bệnh và chú trọng triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả công nhân tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất. Bởi việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao càng sớm càng tốt, qua đó sẽ giúp tình hình kinh tế TP HCM luôn lưu thông, không bị đứt gãy dù trong mùa dịch.

“Trong ngày mai 11/6, tôi sẽ nghe kế hoạch cụ thể và lộ trình tiêm vắc xin từ nay đến cuối năm 2021 và quý I/2022. Hiện nay, việc áp dụng 5K + tiêm vắc xin là yếu tố quyết định và căn cơ để ngăn chặn dịch bệnh, ổn định sản xuất kinh tế tại các doanh nghiệp TP HCM”, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP HCM tập huấn phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

TP HCM tập huấn phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

TTTĐ - Chiều 20/6, Phó trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (CCX-KCN) TP HCM Phạm Thanh Trực, Phó Cục trưởng Cục quản lý Môi trường y tế Dương Chí Nam chủ trì buổi tập huấn trực tuyến về các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, KCX-KCN, khu công nghệ cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động