×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Gây nứt- lún nhà dân, TTC Land bị tố thiếu thiện chí khắc phục

Bạn đọc | Thứ tư, 18/07/2018 14:00 (GMT+7)
TP HCM: Gây nứt- lún nhà dân, TTC Land bị tố thiếu thiện chí khắc phục

TTTĐ - Đơn vị thi công “ẩu” gây nứt lún nhà dân, TTC Land - chủ đầu dự án Khu phức hợp Văn phòng – Thương mại – Dịch vụ Sacomreal Plaza đang bị người dân “tố” thiếu trách nhiệm, thiếu thiện chí khắc phục, cố tình kéo dài thời gian giải quyết gây bức xúc.

Bất an sống cạnh dự án


Dự án Khu phức hợp Văn phòng – Thương mại – Dịch vụ Sacomreal Plaza (tọa lạc tại số 26 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh) được thi công vào đầu năm 2017. Dự án có diện tích 5,5ha, cao 10 tầng do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Xây dựng Toàn Thịnh Phát (Công ty Toàn Thịnh Phát).

Đầu năm 2017, dự án trên được Công ty Toàn Thịnh Phát tiến hành thi công khảo sát, ép cọc thử tải. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đơn vị này đã không thực hiện đúng quy trình dẫn đến hiện tượng gây nứt, sụt lún nhiều nhà dân xung quanh dự án.


Dự án Khu phức hợp Văn phòng – Thương mại – Dịch vụ Sacomreal Plaza vẫn đang được thi công.

Sau đó, nhiều hộ dân đã thông báo với chính quyền, đơn vị thi công và chủ đầu tư yêu cầu sớm có biện pháp khắc phục để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, đã hơn một năm qua, rất nhiều hộ dân có nhà bị ảnh hưởng bởi dự án trên vẫn phải sống trong cảnh bất an, thấp thỏm và chưa được bồi thường.

Theo phản ánh của chị Thanh (chủ căn hộ 520/1A và 520/5 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25) cho biết, gia đình chị sống ngay cạnh dự án. Từ lúc thi công, nhà của chị cũng bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc chạy khắp tường nhà. Theo chị Thanh, sau khi phát hiện, gia đình đã thông báo cho đơn vị thi công và chủ đầu tư để có biện pháp khắc phục, tuy nhiên cả phía chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công đều không một ai đến.

Không những vậy, chị Thanh còn cho biết, hàng ngày gia đình chị luôn phải chịu sự tra tấn bởi tiếng ồn, khói bụi, máy móc thi công tại công trình. “Có những đêm họ bơm bê tông nhưng lại không che chắn làm rơi vãi lên cả sàn, mái nhà, khi nhắc nhở thì họ còn thách thức “kiện thì kiện đi””, chị Thanh bức xúc.


Những vết nứt lớn có thể khiến nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Còn theo phản ánh của ông Vũ Anh Đài (số nhà 20, Ung Văn Văn Khiêm, phường 25) trình bày: “Dự án này đã làm sụt lún, nứt, nghiêng nhà tôi. Trong quá trình thi công, nhà tôi rung lắc rất mạnh và có nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào. Gia đình tôi luôn phải sống trong lo lắng, bất an”.

Cũng theo ông Đài, mặc dù sự việc trên đã được gia đình phản ánh lên chính quyền và chủ đầu tư yêu cầu nhanh chóng có biện pháp khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chủ đầu tư thiếu thiện chí?

Cũng liên quan đến vụ việc, theo anh Tuấn (con trai ông Đài) cho hay, mặc dù việc thi công dự án đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nhà anh hơn một năm nay, thế nhưng cách giải quyết của chủ đầu tư thì rất hời hợt và không thiện chí. Anh Tuấn bức xúc: “Họ làm việc hời hợt lắm! Có đến nhà làm việc một vài lần nhưng chẳng đi đến đâu”. 


Thi công “ẩu” không che chắn khiến bê tông rơi xuống mái nhà dân.

Nói về việc thỏa thuận giữa chủ đầu tư và gia đình, anh Tuấn cho biết: “Cái thiệt hại thì quá lớn mà người ta tự khảo sát, tự người ta đưa cái giá đền bù quá thấp nên chúng tôi không đồng ý”.

Cũng theo lời anh Tuấn, việc gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo của TTC Land để giải quyết dứt điểm là rất khó. “Gần như không bao giờ gặp được lãnh đạo của công ty đó. Ngay cả đại diện phường, chính Phó Chủ tịch phường gửi thư mời mà họ không chịu đến thì sao mình mời…”, anh Tuấn nói.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện tại quanh khu vực của dự án có khoảng hơn 30 hộ dân bị ảnh hưởng với các mức độ khác nhau, trong đó, có một số hộ ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, rất nhiều hộ dân đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Liên quan đến nội dung phản ánh trên, ngày 18/7, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Mai Trinh, Phó Chủ tịch UBND phường 25. Bà Trinh cho biết, UBND phường đã nhận được đơn của một số hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời tiến hành tổ chức họp dân và hướng dẫn người dân làm đơn để có căn cứ giải quyết.

Nhà vệ sinh chị Thanh bị sụt lún nghiêm trọng nhưng không được chủ đầu tư và đơn vị thi công thăm hỏi.

Theo bà Trinh, qua tiến hành khảo sát, kiểm tra, phường ghi nhận có đến 33 trường hợp bị ảnh hưởng. Hiện nay đã có 7 trong số 33 hộ đã đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư, còn lại đang tiến hành thỏa thuận và làm việc. Tuy nhiên, trong số 7 hộ được bồi thường, có hộ ông Vũ Anh Đài chỉ mới nhận được 62 triệu đồng tiền sửa chữa một số hạng mục, còn các phần hư hỏng khác, các bên đang tiếp tục thỏa thuận.

Khi được hỏi “thiện chí” của chủ đầu tư trong việc giải quyết vụ việc đối với các hộ dân bị ảnh hưởng, bà Trinh cho hay, chủ đầu tư không phối hợp và không có thiện chí. Theo đó, phường đã nhiều lần gửi thư mời, yêu cầu chủ đầu tư phối hợp giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa một lần gặp được lãnh đạo của TTC Land để làm việc. “Họ cho mấy ông bên đơn vị thi công giám sát, rồi thay mặt chủ đầu tư làm việc, thỏa thuận với người dân mà không ra mặt…”, bà Trinh nói.


Trước đó, thông tin từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án này về hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình gây lún, nứt nhà dân xung quanh dự án.

Ngoài quyết định phạt tiền, Sở Xây dựng còn yêu cầu TTC Land phải khôi phục lại hiện trạng và thực hiện bồi thường thiệt hại cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định…Theo thời gian, những vết nứt có thể mở rộng ra và gây nguy hiểm.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin…Trọng Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...