TP HCM: Giám sát và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

An toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 12/5, dựa trên thực trạng về an toàn thực phẩm (ATTP) và kết quả thực hiện năm 2020, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành Kế hoạch số 933/KH-BQLATTP về việc giám sát và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Lô thuốc giải độc Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam Cảnh báo ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi Sở Y tế báo cáo vụ việc sau bữa ăn tại 2 trường học, nhiều học sinh ngộ độc nhập viện TP HCM: Tăng tường kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học
Tuyên truyền An toàn thực phẩm tại quận 11, TP HCM (Ảnh:
Tuyên truyền vềan toàn thực phẩm tại Quận 11, TP HCM (Ảnh: Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM )

Theo đó, với mục đích giám sát, phòng ngừa và hạn chế ngộ độc thực phẩm, giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố, phát hiện các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn đang lưu thông trên thị trường, Ban quản lý ATTP TP HCM tiến hành giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm bằng biện pháp cảnh báo đối với các thực phẩm không đảm bảo thông qua văn bản chỉ đạo, thông tin cảnh báo từ đơn vị chức năng và cơ quan ban ngành; Đồng thời, thông qua việc lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm đột xuất và định kỳ, xác định khả năng gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng, thông qua kết quả xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Bên cạnh đó, Ban quản lý ATTP xây dựng và vận hành hệ thống giám sát ATTP tại các phòng thí nghiệm, hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi, liên thông kết quả kiểm nghiệm, làm cơ sở đánh giá mối nguy ô nhiễm thực phẩm;

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với các loại hình dịch vụ ăn uống có nguy cơ cao như cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhận suất ăn, căn-tin hoạt động trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, Ban quản lý ATTP sẽ kiểm soát chặt chẽ ATTP đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Mỗi quận huyện triển khai xây dựng ít nhất 1 mô hình điểm mới về thức ăn đường phố trong năm 2021, đảm bảo duy trì tỷ lệ 85% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại các mô hình điểm chấp hành 10 tiêu chí đảm bảo điều kiện ATTP thức ăn đường phố. 100% địa phương trang bị các bộ kiểm nghiệm nhanh bao gồm: Kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu hàn the, formon, phẩm màu, độ sạch dụng cụ… đảm bảo hạn sử dụng theo quy định.

Theo kế hoạch, Ban quản lý ATTP TP HCM phối hợp với các phòng ban có liên quan thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trung bình kiểm tra 5 cơ sở/ngày; Đồng thời đảm bảo 90% các cơ sở chế biến, dịch vụ ăn uống trong trường học được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần/năm; 100% các cơ sở chế biến thức ăn trong khu chế xuất, khu công nghiệp được kiểm tra giám sát tối thiểu 1 lần/năm

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Hơn 10 ngày qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, song chỉ được bán mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Vậy, với loại hình kinh doanh này cần tuân thủ những điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

Bài 3: Cần sự phối hợp ba bên để chợ thực phẩm trên mạng hết lộn xộn

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc siết chặt quản lý chợ thực phẩm online, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi lựa chọn địa chỉ mua thực phẩm. Người bán cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đạo đức kinh doanh để luôn có những khách hàng trung thành.
Bài 2: Mua đồ qua mạng, người tiêu dùng dễ ăn "trái đắng"

Bài 2: Mua đồ qua mạng, người tiêu dùng dễ ăn "trái đắng"

TTTĐ - Việc kinh doanh thực phẩm online phát triển nhanh chóng theo kiểu “nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh” đã mang lại không ít “trái đắng” cho khách hàng. Những lỗ hổng về mặt pháp lý cũng như ý thức kinh doanh, sự dễ dãi của người tiêu dùng khiến cho việc kiểm soát kinh doanh thực phẩm bằng hình thức online không hề dễ dàng.
Siết chặt quản lý chợ thực phẩm online mùa dịch

Siết chặt quản lý chợ thực phẩm online mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát đã làm thay đổi phương thức mua hàng của nhiều người tiêu dùng từ trực tiếp sang trực tuyến (online). Đặc biệt, trong thời điểm thành phố yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại chỗ, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết...thì nhu cầu mua sắm thực phẩm online càng trở nên sôi động.
Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn số 1354/ATTP-NĐTT về việc bảo đảm an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly.
Phát hiện gần 3 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu trong đó hơn 100kg thịt đã hỏng

Phát hiện gần 3 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu trong đó hơn 100kg thịt đã hỏng

TTTĐ - Ngày 7/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cùng lực lượng quản lý thị trường đột xuất kiểm tra địa điểm kinh doanh thực phẩm Minh Quý tại làng Kim 1, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện khoảng 2.800kg các loại thịt, sườn bò, trâu, lợn đông lạnh, chân gà, đùi gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) có Công văn số 170/CCATVSTP gửi phòng y tế và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Xem phiên bản di động