TP HCM: Huyện Bình Chánh vẫn kiên quyết cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort

Bạn đọc -

TTTĐ - Mặc dù Tòa án đang giải quyết vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) thế nhưng từ sáng ngày 23/6, đoàn liên ngành UBND huyện Bình Chánh vẫn tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế công trình do bà Trần Thị Minh Trang làm chủ.

tp hcm huyen binh chanh van kien quyet cuong che gia trang quan tram chim resort

Hiện trường cưỡng chế tại Gia Trang quán - Tràm Chim resort (xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, TP HCM) ghi nhận ngày 23/6

Bài liên quan

TP HCM: Có vội vàng tiếp tục cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort khi tòa đang xét xử?

Vụ cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort tại huyện Bình Chánh (TP HCM): Hoãn xử để củng cố chứng cứ

TP HCM: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh bị kiện?

TP HCM: Xử lý hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh

Theo đó, đoàn liên ngành sẽ thực hiện cưỡng chế đến khi hoàn thành theo Quyết định số 872 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ký ngày 13/12/2019. Sau đó 7 ngày (ngày 20/12/2019), cũng chính Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ký Quyết định số 896 về việc đính chính Quyết định số 872 trên với lý do có sai sót về căn cứ pháp lý viện dẫn.

Ghi nhận tại hiện trường trong các ngày 23 và 24/6, đã có hơn 200 người cùng tham gia công tác tháo dỡ công trình nằm trong khu đất rộng hơn 7.000m2 với tên gọi Gia Trang quán - Tràm Chim resort.

Theo một vị lãnh đạo xã Tân Quý Tây (Bình Chánh): Việc cưỡng chế nhằm buộc chủ công trình là bà Trần Thị Minh Trang khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với diện tích 7.275m2. Lý do là trước đó bà Trang không tự khắc phục dù đã được vận động nhiều lần.

Dự kiến, việc cưỡng chế tháo dỡ sẽ được thực hiện trong vòng 1 tuần.

tp hcm huyen binh chanh van kien quyet cuong che gia trang quan tram chim resort
Nhiều hạng mục công trình tại Gia Trang quán (xã Tân Quý Tây, Bình Chánh) đã bị tháo dỡ

Trả lời phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô tại hiện trường, bà Trần Thị Minh Trang, chủ khu Gia Trang quán - Tràm Chim resort nêu quan điểm: “Liệu có vội vàng và hợp lý không khi tiến hành cưỡng chế bởi Tòa án đang thụ lý vụ kiện giữa tôi và Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về vụ việc trên?”.

Bà Trang cũng cho biết, bà đã chấp hành việc ký biên bản làm việc với đoàn cưỡng chế và sẵn sàng phối hợp để tháo dỡ các công trình vi phạm. Tuy nhiên, bà cho rằng các cơ quan chuyên môn huyện Bình Chánh phải chỉ ra hạng mục nào vi phạm, diện tích vi phạm là bao nhiêu, hiện trạng vi phạm như thế nào?

“Nếu các công trình trên đất được chính quyền địa phương xác định sai phạm từ năm 2005 thì tại sao hơn 14 năm qua lại để cho tồn tại và công nhận đó là cơ sở hạ tầng đủ điều kiện để khách sạn đạt chuẩn 2 sao, rồi tới nay lại cưỡng chế. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào khi để xảy ra việc này?”, bà Trang đặt vấn đề.

Một sự việc khiến bà Trang bức xúc là căn nhà số 7/13E đường 234, ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh của bà, nơi không liên quan các công trình bị buộc phải trả lại hiện trạng đất cũ theo quyết định cưỡng chế nhưng bất ngờ bị đoàn công tác niêm phong “nội bất xuất ngoại bất nhập”.

tp hcm huyen binh chanh van kien quyet cuong che gia trang quan tram chim resort
Dù không nằm trong diện tích cưỡng chế nhưng căn nhà 7/13E đường 234, ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh của bà Trần Thị Minh Trang cũng bị niêm phong “nội bất xuất, ngoại bất nhập”

“Căn nhà hợp pháp của tôi không nằm trong phần diện tích bị cưỡng chế nhưng các cán bộ đã tự ý niêm phong. Hôm nay cũng là ngày giỗ ông ngoại tôi, ấy vậy mà tôi phải mua các đồ lễ để cúng từ ngoài cửa vì không được vào”, bà Trang bật khóc khi trao đổi với các phóng viên.

Trước đó vào ngày 6/6/2020, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort) và bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, xét thấy cần có thời gian để thu thập, bổ sung tài liệu, đánh giá chứng cứ, khi đó mới có thể giải quyết được vụ án một cách toàn diện, khách quan, do đó HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào ngày 2/7 tới.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Xem phiên bản di động