×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TP HCM: Khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu bị thiêu rụi trong hỏa hoạn

Phòng cháy chữa cháy | Thứ ba, 07/05/2019 13:23 (GMT+7)
TP HCM: Khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu bị thiêu rụi trong hỏa hoạn

Khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu và 218 bao vé tập xe buýt bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn tại Kho lưu trữ hồ sơ, tài liệu của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP HCM

TTTĐ - Vụ hỏa hoạn tại Kho lưu trữ hồ sơ, tài liệu của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP HCM vào đêm ngày 2/5 đã thiêu rụi 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu và 218 bao vé tập xe buýt.

Bài liên quan

Ngày 5/5, Công an TP HCM phối hợp huyện Bình Chánh khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ cháy nhà kho rộng 1.000 m2 chứa nhiều tài liệu liên quan hoạt động xe buýt. Nhà kho này được thuê của Công ty TNHH Điện – Xây dựng và Địa ốc Việt Hưng từ tháng 11/2018 để chứa hồ sơ, tài liệu.

Đồng thời, Sở GTVT TP HCM cũng có báo cáo gửi UBND TP về vụ cháy tại kho lưu trữ hồ sơ, tài liệu của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng – địa chỉ số A10/40 đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Theo Sở GTVT TP, thời gian xảy ra cháy khoảng 22h ngày 2/5, khi phát hiện cháy, bảo vệ và người dân địa phương đã thông báo cho cơ quan cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, chính quyền địa phương và Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP. Sau hơn 30 phút chữa cháy, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

Sự cố cháy xảy ra không gây thiệt hại về người nhưng làm thiêu rụi 240 m2 nhà xưởng và nhiều thiệt hại về hồ sơ, tài liệu khác.

Theo đánh giá ban đầu của Trung tâm quản lý Giao thông công cộng TP, thiệt hại vụ cháy ít gây ảnh hưởng đến công tác quản lý hoạt động của đơn vị

Theo đánh giá ban đầu của Trung tâm quản lý Giao thông công cộng TP, thiệt hại vụ cháy ít gây ảnh hưởng đến công tác quản lý hoạt động của đơn vị

Theo ghi nhận ban đầu, khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ như: lệnh vận chuyển (từ năm 2006 - 2017), hồ sơ xử lý vi phạm hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của các đơn vị vận tải (từ năm 2012 - 2016) đã bị thiêu rụi. Bên cạnh đó, văn bản đến và đi của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP (từ năm 1997 - 2016), hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2009 - 2016), sổ nhật trình chạy xe đối với các xe tham gia dịch vụ đưa rước học sinh, sinh viên và 218 bao vé tập xe buýt hay còn gọi là vé bán trước (từ năm 2013 - 2018) và một số hồ sơ khác bị cháy hoàn toàn.

Theo đánh giá ban đầu của Trung tâm quản lý Giao thông công cộng TP, thiệt hại vụ cháy gây ra ảnh hưởng ít nghiêm trọng đến công tác quản lý hoạt động của đơn vị. Bởi một phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đề xuất tiêu hủy theo quy định; phần còn lại là tài liệu chi tiết phục vụ cho công tác quản lý, điều hành.

Tuy nhiên, các hồ sơ này đã được đơn vị vận tải lưu một bản; do đó trung tâm đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải tập hợp và cung cấp lại để đối chiếu khi cần (như lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm, công văn đến…).

Đồng thời, hồ sơ phục vụ công tác tài chính và quyết toán kinh phí trợ giá từ năm 2011 - 2016 cơ bản vẫn còn đủ điều kiện theo quy định và hiện đang được lưu trữ bảng chính tại trụ sở chính của trung tâm. Vé tập xe buýt chưa được quyết toán của các năm 2011, 2012 không bị thiệt hại trong vụ cháy này vì vẫn còn lưu trữ tại các kho khác của trung tâm.

Về công tác khắc phục tạm thời sau sự cố, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP đang làm việc với lực lượng chức năng huyện Bình Chánh (Phòng Quản lý đô thị, Tổ Cảnh sát điều tra cháy…) tiến hành rà soát, kiểm tra và lập biên bản hiện trường sự việc.

Đồng thời, trung tâm cũng đã tiến hành cuộc họp khẩn với các bộ phận trực thuộc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP để thực hiện việc tổng kiểm tra, rà soát, thống kê lại các thiệt hại ban đầu do đám cháy gây ra.

Hiện nay, Sở GTVT TP đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP tiếp tục cử nhân sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng có liên quan, để tiến hành các bước xác minh và cung cấp các hồ sơ pháp lý có liên quan theo quy định, nhằm xác định cụ thể nguyên nhân gây cháy, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và thông tin chi tiết về thiệt hại của sự cố, Sở GTVT sẽ tiếp tục cập nhật theo quy định. 

Trúc Thủy
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...